Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thu hàng trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi kết hợp.

Ngày đăng: 8:35 | 12/08 Lượt xem: 151

Nhờ biết cách tận dụng điều kiện lợi thế của địa phương, mô hình nuôi kết hợp vịt và cá của anh Trần Kim Cúc sinh năm 1984, thôn Trung Thành xã Tam Mỹ Tây bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi vụ thu hoạch đem lại lợi nhuận cho Anh hàng trăm triệu đồng; góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đến tham quan mô hình này, mọi người đều khâm phục ý chí quyết tâm dám nghĩ dám làm không ngừng vươn lên trên mảnh đất quê hương của anh Cúc. Anh đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo diện tích ao nhà trước đây dùng để nuôi cá bằng cách xây dựng thành ao kiên cố với bê tông, cốt thép và có hệ thống thoát nước phù hợp. Anh có được kinh nghiệm từ tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, tìm tòi học hỏi tham khảo thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy trình chăm sóc trong nuôi vịt thương phẩm. Anh Cúc cho hay, trước đây việc nuôi cá của gia đình không mấy thuận lợi vì thời gian sinh trưởng lâu, khi xuất bán lại có giá thành thấp. Việc nuôi vịt kết hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí, vịt sẽ hỗ trợ cho cá phát triển tốt hơn do môi trường sống của 2 loài này khác nhau: vịt sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng dưới nên không có sự cạnh tranh về không gian sống. Thức ăn rơi vãi của vịt là nguồn thức ăn cho cá; ngược lại các động vật phù du, thực vật sống dưới tầng nước lại là nguồn thức ăn cho vịt. Thay vì phải thả thức ăn cho cá và kiếm thức ăn cho vịt, phương pháp kết hợp nuôi vịt và cá trên cùng một diện tích để sử dụng chất thải của vịt tạo thức ăn cho cá và xử lý làm nguồn phân bón cho cây trồng làm tăng thu nhập và lợi nhuận trên cùng diện tích. Ban đầu anh thả nuôi lứa đầu tiên với 280 vịt con, nhận thấy đàn vịt sinh trưởng phát triển tốt, anh Cúc nâng dần số lượng. Tính đến nay, anh nuôi khoảng 1.200 con vịt theo hình thức gối đầu ở 3 khu vực ao khác nhau. Sau khoảng 55 ngày tuổi, vịt đạt 2,8 - 3kg thì anh xuất bán với giá dao động 120 nghìn đồng/con, thu lời 7 - 8 triệu đồng/lứa, mỗi năm thu gần 100 triệu đồng. 

Anh Cúc cho biết: “Nhờ có sự kết hợp của vịt, đàn cá cũng có sự sinh trưởng phát triển tốt hơn vì khi nuôi vịt trong ao cá sẽ làm tăng nguồn dưỡng khí (ô xy), tạo môi trường có đầy đủ dưỡng khí cho các loài phù du và động thực vật phát triển. Nhờ nuôi vịt bán gối đầu nên chủ động được nguồn vốn, giữ đàn cá nuôi đến thời điểm cuối năm mới xuất bán. Năm ngoái, sau khi trừ chi phí nuôi cá, tôi thu lời thêm gần 100 triệu đồng từ tiền bán cá”. 
Cùng với việc chăn nuôi, anh còn tận dụng diện tích đất vườn trồng thêm các loại cây ăn quả, tạo bóng mát cho đàn vịt, đồng thời sử dụng chất thải của vịt xử lý làm nguồn phân bón cho cây trồng, tăng thêm thu nhập. Nhờ có sự kết hợp hài hòa, mỗi năm gia đình anh thu lời gần 300 triệu đồng và giải quyết được việc làm cho 4- 5 lao động địa phương. 
Có được thành công ban đầu, không dừng lại anh Cúc vui mừng bày tỏ dự định thời gian đến tiếp tục mở rộng diện tích chăn nuôi và tính phương án liên kết với các hộ gia đình trong thôn, thuê đất nông nghiệp để áp dụng mô hình mới. “Qua trồng thử nghiệm, tôi thấy việc trồng sen phù hợp với đất ruộng ở đây, sắp đến tôi dự định sẽ xin phép chính quyền địa phương cho cải tạo đất và trồng trên diện rộng. Tin rằng mô hình này sẽ góp phần đem lại thu nhập kinh tế và tận dụng được diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả mà người dân bỏ hoang”. 
Ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Mỹ Tây đánh giá: Mô hình kinh tế của anh Trần Kim Cúc phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Thực tế cho thấy chăn nuôi kết hợp giữa vịt và cá là phương pháp chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích ao hồ. Dù còn trẻ nhưng với tinh thần sáng tạo, biết khai thác tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, biết tính toán làm ăn để vươn lên xây dựng cuộc sống của anh Cúc đáng được học hỏi biểu dương ghi nhận. Mô hình của anh bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong thôn. Địa phương luôn quan tâm khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình đầu tư phát triển các mô hình sản xuất chăn nuôi theo hướng an toàn phù hợp để nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)