Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ứng xử văn minh với rác- cùng chung tay bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 16:37 | 06/09 Lượt xem: 157

Nhận thấy các bãi rác lâu nay chủ yếu xử lý bằng hình thức chôn lấp, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Quảng Nam chọn mô hình lò đốt hiện đại mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Tam Xuân II, công suất hoạt động 240 tấn rác/ngày đêm, với tổng mức đầu tư 99 tỷ đồng, xử lý rác thải cho các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Tiên Phước, Phú Ninh, TP Tam Kỳ và vùng đông của tỉnh thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai. Hiện nay, chủ đầu tư là Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng.
Để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và quá trình đô thị hóa, việc đầu tư dự án xử lý rác thay thế là quyết định đúng đắn, bời lò đốt rác tại Tam Xuân II thay cho khu chôn lấp rác tại đây đã gần đầy giai đoạn 1. Đây là khu xử lý rác thải tập trung lớn của tỉnh, công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng các tỉnh, thành phố lớn và các nước tiên tiến trên thế giới đang vận hành; nếu so sánh thì ưu việt và đảm bảo môi trường hơn rất nhiều so với kiểu chôn lấp. Các vị trí xây dựng lò đốt rác được lựa chọn phù hợp với các quy định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương bằng các cuộc khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản. Một bộ phận người dân lo xa chuyện ô nhiễm là điều dễ hiểu, nhưng đã có kết luận rõ ràng, cụ thể của cơ quan chức năng, chuyên gia, nhà khoa học, nên chính quyền mong muốn người dân đồng thuận và có thái độ ứng xử văn minh với rác. 
Thời gian qua, trước các ý kiến trái chiều, chính quyền các cấp đã chủ động tổ chức đối thoại với nhân dân, công khai thông tin dự án; cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động, giải thích để người dân đồng tình ủng hộ chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Chính quyền tỉnh, cùng các sở, ban, ngành liên quan, địa phương huyện Núi Thành tổ chức họp rất nhiều lần, khảo sát thực tế, điều chỉnh thay đổi vị trí xây lò đốt rác cho phù hợp, đồng thời tổ chức cho một số người dân đi thực tế tại các lò đốt rác triển khai rất thành công ở một số địa phương. Thiện chí hơn, doanh nghiệp cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động. Hiện nay, Quảng Nam chủ trương xã hội hóa các nguồn lực đầu tư về lĩnh vực bảo vệ môi trường, thực tiễn cho thấy số lượng doanh nghiệp tham gia vào công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn vẫn còn khiêm tốn. Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam thời điểm này vẫn là đơn vị số 1 của tỉnh phụ trách lĩnh vực công ích trên. Theo ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, người dân cần vì lợi ích chung, tạo điều kiện để công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam khắc phục sự cố môi trường, đồng thời có thái độ ứng xử đúng mực với môi trường. Các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị công ty mong muốn người dân cùng đồng hành, tích cực ủng hộ ra sức bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Nếu cản trở, công ty không hoạt động được thì lượng rác thải ngày càng tồn đọng lớn để lại nhiều hệ lụy tiêu cực, trở thành mối lo lắng chung cho toàn xã hội./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)