Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Trí thức trẻ làm nông nghiệp

Ngày đăng: 16:19 | 11/09 Lượt xem: 451

Bên cạnh những nông dân lâu nay sản xuất theo kinh nghiệm thì trên địa bàn huyện Núi Thành đã xuất hiện một lớp nông dân trẻ có trí thức được học tập và đào tạo bài bản, có thể ở những chuyên ngành khác nhưng khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp.

Tiêu biểu như mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn công nghệ cao Dream Garden thôn Định Phước xã Tam Nghĩa; Giám đốc HTX này là chị Nguyễn Thị Sang, sinh năm 1992, từng tốt nghiệp Đại học ngành kinh tế Thương Mại. Với nền tảng kiến thức kỹ năng, chị Sang là một nông dân thế hệ mới thường xuyên ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như nhanh nhạy giải quyết các bài toán thị trường mà nhiều sản phẩm của nông dân đang gặp khó khăn, góp phần nâng cao được giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Chị Sang cho biết: Sau 4 năm đi làm ở một công ty lớn, tôi quyết định về làm nông nghiệp ở quê nhà. Với khao khát góp làn gió mới vào nền sản xuất nông nghiệp của địa phương. Tôi quyết định thực hiện ý tưởng khởi nghiệp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh để đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của thị trường, nhất là đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, và đã có được những thành công ban đầu. Theo chị Sang, nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch hiện tại của thị trường là rất cao. Tuy nhiên còn ít người làm. Vì vậy xu hướng con đường phát triển của Hợp tác xã là sử dụng tất cả những sản phẩm sạch được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến hiện đại đáp ứng sự hài lòng tin tưởng của người dân và nhu cầu phát triển đa dạng của thị trường. 

Từ ý nghĩ đó, bản thân mày mò đi học tập trồng rau an toàn ở Đà Lạt và cùng với các hội viên Hợp tác xã cải tạo 2 ha đất để trồng rau nhà kính theo phương pháp thủy canh. Bước đầu triển khai trồng rau trên diện tích 1000 m2 với chủ yếu là xà lách và các loại cải. Với những địa phương khác phương pháp này không mới. Tuy nhiên ở Núi Thành HTX có thể xem là đơn vị đi đầu triển khai sản xuất bằng phương pháp này với hệ thống phun sương tự động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cần thiết nên rau ở đây được trồng quanh năm. Trước đây HTX chỉ có 2 nhà lưới nhưng đến nay đã nhân rộng 5 nhà lưới để đảm bảo nguồn hàng cung cấp kịp thời cho thị trường. Mỗi ngày Hợp tác xã đưa ra thị trường khoảng 30 kg đến 40 kg rau. Đối với Thủy canh thì trồng theo quy trình riêng. Từ nguồn nước phải kiểm nghiệm trước khi đưa cây vào trồng. Gía thể là đất sạch, hạt giống phải chuyên dụng, hàng phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được kiểm nghiệm đạt chất lượng tốt. Sau khi sản phẩm đã lên đủ ngày từ khi gieo đến khi đưa lên giàn tầm khoảng 43 đến 45 ngày bắt đầu thu hoạch. Sản phẩm trước khi bán ra thị trường tiêu thụ phải có đơn sản phẩm kiểm tra và đã được chứng nhận đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Sang cho biết, với những kiến thức đã được học trên giảng đường và sự tìm tòi không ngừng trong quá trình vận hành HTX, bản thân tôi và những người cùng chí hướng luôn tranh thủ mọi cơ hội để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Thành công đáng kể là sản phẩm rau an toàn công nghệ cao của Hợp tác xã Dream Garden được chọn là sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của huyện Núi Thành. Có được sự đầu tư quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành chính quyền địa phương, HTX sẽ luôn cố gắng đảm bảo chất lượng sự an toàn của sản phẩm.
Hiện nay, HTX sản xuất rau an toàn công nghệ cao Dream Garden đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá giới thiệu, đó là xây dựng Cổng thông tin điện tử quảng bá bán hàng qua mạng Intennet, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu và đăng ký chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa các sản phẩm; thiết kế logo, nhãn mác bao bì các sản phẩm, nâng cấp điểm bán hàng, trưng bày sản phẩm OCOP huyện tại Cửa hàng kinh doanh rau củ quả tại đường Nguyễn Văn Linh, thị trân Núi Thành; Hợp tác xã thường xuyên tham gia các hội chợ để nhiều người biết đến các sản phẩm của Dream Garden. Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Núi Thành đánh giá: Mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn công nghệ cao Dream Garden đạt hiệu quả kinh tế cao và có sự phát triển bền vững. Bằng những cách làm khác nhau những nông dân được gọi là thế hệ mới, trẻ có kiến thức hiện nay ở Núi Thành đã và đang nỗ lực đầu tư trong việc tổ chức sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Các cấp, các ngành chính quyền địa phương luôn định hướng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích các hộ nông dân liên kết xây dựng được tổ chức sản xuất theo mô hình là tổ hợp tác, hợp tác xã để xây dựng thương hiệu, tạo chỗ đứng bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp huyện Núi Thành phát triển bền vững trên thị trường hiện nay./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)