Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngư dân chuyên nghiệp hóa nghề cá đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ngày đăng: 16:04 | 16/09 Lượt xem: 227

Nhờ chủ động áp dụng hiện đại hóa nghề cá, chỉ một mẻ lưới, ngư dân có thể đánh bắt được hơn 30 tấn hải sản là thành quả lớn.

Một trong những trường hợp điển hình đó là chủ tàu Nguyễn Thanh Thành, thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang. Minh chứng cho việc chuyên nghiệp hóa nghề cá sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao. Tạo động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển khai thác hải sản gắn bó với ngư trường truyền thống của cha ông, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 
Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh Thành được biết đến là ngư dân kỳ cựu trong nghề khai thác hải sản. Anh đã được các ngành chức năng của tỉnh, huyện vinh danh là ngư dân tiêu biểu. Nhiều lần phát hiện luồng cá lớn, dự tính lên đến hàng chục tấn nhưng không thể vây bắt hết, anh Thành thất vọng với chính mình và quyết tâm đặt ra mục tiêu phải đóng được tàu công suất lớn, trang bị ngư lưới cụ hiện đại, hệ thống tời kéo lưới thủy lực tiên tiến để thành công với nghề.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương huyện Núi Thành, các cơ quan, ngành chức năng, có được nguồn vốn vay ngân hàng, cùng với tích cóp vốn liếng, mượn của người thân, anh Thành đã sở hữu tàu cá QNa-91636-TS có chiều dài 24m, công suất máy chính 720CV, trị giá 5,77 tỷ đồng. Trên tàu cá của mình, anh Thành trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị hiện đại gồm máy dò ngang, máy định vị, máy định dạng, vàn lưới vây dài xấp xỉ 5km, 2 tời kéo lưới thủy lực hiện đại, 8 hầm bảo quản cá bằng vật liệu P.U.....Anh Thành nói: “Tôi thu được mẻ cá “khủng” lên đến 32 tấn cá ngừ sọc dưa, cá nục chuối. Khi về bờ, thân cá bóng mảy, được bán với giá cao, doanh thu kỷ lục. Đúng là mẻ cá đáng nhớ”. 
Theo anh Thành, mẻ cá lớn được đánh bắt nhờ vận dụng tổng hợp của nhiều yếu tố. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nghề, anh Thành dự đoán tọa độ có thể thu được sản lượng hải sản lớn và điều tàu tới vùng biển Hoàng Sa. Qua máy dò ngang hiện đại, anh Thành sung sướng phát hiện đàn cá lớn hoạt động. Các công đoạn vây bắt cá được thống nhất từ thuyền trưởng đến thuyền viên, các lao động phụ trợ. Anh Thành kể: “Tôi cho tàu tiến lại gần, tiếp cận phù hợp, tránh làm cá hoảng sợ mà lặn xuống sâu hoặc trốn đi nơi khác. Sau khi phán đoán nhanh tình huống, tôi thả lưới chắn trước đàn cá và bắt đầu vòng vây lưới, khép chặt dần luồng cá lớn. Các công đoạn thu lưới, thu cá, đưa cá lên tàu diễn ra đúng kịch bản nhờ vàn lưới rất dài, tời kéo lưới rất lực”. 
Thu được nhiều thành quả trong nghề khai thác hải sản, anh Thành đúc kết kinh nghiệm: “Điều cần nhất với nghề cá là chuyên nghiệp, muốn vậy phải ngày càng đầu tư hiện đại. Nhờ có được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương huyện Núi Thành, các cơ quan liên quan tạo điều kiện, các ngành chức năng định hướng, bản thân chủ động áp dụng ngày càng hiện đại hóa nghề khai thác hải sản. Tàu cá phải vững chãi để đương đầu với sóng to, gió lớn. Ngư lưới cụ phải phát huy hết công năng đánh bắt hải sản, dài, rộng, vây bắt nhanh. Tời kéo cá thủy lực là rất cần thiết chứ tời cơ ngư dân mình áp dụng lâu nay bị động, nhiều khiếm khuyết. Khi đã có được sản lượng hải sản lớn thì cần bảo quản bài bản để nâng cao giá trị hải sản sau khai thác, thu được giá trị kinh tế lớn sau mỗi chuyến biển. Thành quả có được tạo niềm tin bền vững để anh em ngư dân gắn bó với ngư trường truyền thống của cha ông để lại, ra sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)