Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy tiềm năng du lịch vùng cực Nam Quảng Nam

Ngày đăng: 10:17 | 01/11 Lượt xem: 257

Với nhiều cố gắng, trong những năm gần đây, ngành du lịch ở huyện Núi Thành bắt đầu được đánh thức và địa phương đang tích cực phát huy tiềm năng ngành công nghiệp “không khói” nầy tại vùng cực Nam của tỉnh…

Kết quả đạt được
Năm 2016, sau khi ban hành Đề án phát triển du lịch huyện Núi Thành giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến 2020, UBND huyện đã chỉ đạo các xã có tiềm năng du lịch lập đề án riêng phát triển du lịch, đặc biệt định hướng phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Năm 2017 và 2018, huyện Núi Thành đầu tư 4,5 tỉ đồng xây dựng nhà điều hành, trạm quan sát, khu tắm nước ngọt, nhà vệ sinh công cộng, bãi để xe và các hạ tầng kinh tế kỹ thuật khác tại Biển Rạn (Tam Quang); đầu tư hơn 392 triệu đồng xây dựng Bia danh thắng Ghềnh đá Bàn Than – Hòn Mang – Hòn Dứa (xã đảo Tam Hải); hàng năm, huyện bố trí kinh phí thường xuyên cho đội cứu hộ, cứu nạn Biển Rạn (Tam Quang) 350 triệu đồng. Nhờ sự đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện hạ tầng và thực hiện tốt công tác quản lý, những năm gần đây, du khách đến các điểm du lịch ở Núi Thành ngày càng tăng. Theo tổng hợp của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Núi Thành, năm 2016, số lượt khách quốc tế đến tham quan, lưu trú là 320, khách nội địa: 1.200 người; năm 2017: khách quốc tế: 550, khách nội địa: 2.000 người; năm 2018: khách quốc tế: 700, khách nội địa là 4.500 và năm 2019: khách quốc tế là 850 và khách nội địa: 6.000 người. Theo đó, thu nhập bình quân của người dân tham gia hoạt động du lịch ở Núi Thành cũng tăng dần theo từng năm. Năm 2016 là 15 triệu đồng/người/năm, năm 2017: 25 triệu đồng/người/năm; năm 2018: 30 triệu đồng/người/năm và năm 2019 là 35 triệu đồng/năm. Thực tế cho thấy, gía vé tham quan du lịch và dịch vụ (gồm ăn uống, lưu trú, mua sắm, trọn gói) ở Núi Thành ở mức khá dễ chịu. Cụ thể dịch vụ du lịch tham quan quanh xã đảo Tam Hải bằng ca-nô trọn gói dao động ở mức: 600 ngàn đồng/người (đoàn dưới 10 người); 450 ngàn đồng/người (đoàn từ 10 đến 20 người). Tại điểm du lịch - dịch vụ tham quan vườn cây ăn trái Tam Mỹ Tây (gồm bưởi, xoài, chôm chôm, chanh…), các hộ dân làm vườn mở cửa cho du khách tham quan và mua sắm, đồng thời kèm theo các dịch vụ ăn uống theo yêu cầu của khách tham quan. 
Ba năm qua (2016-2019), huyện Núi Thành có nhiều cố gắng trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách, gây được sự chú ý của các doanh nghiệp du lịch đến khảo sát để kết nối các tour du lịch, đặc biệt là các tour du lịch biển. Huyện đã bước đầu tạo được các sản phẩm du lịch chủ yếu như loại hình du lịch biển: Biển Rạn – Tam Quang, Bãi Rạn – Tam Tiến, Bàn Than – Tam Hải, Bãi Bấc – Tam Hải… Qua thực tế, du lịch biển là loại hình chủ yếu ở Núi Thành, hàng năm, mùa cao điểm từ tháng 3 đến tháng 9, tại các bãi tắm Biển Rạn (Tam Quang), Bãi Rạn (Tam Tiến), Thuận An (Tam Hải), bãi biển Tam Hòa có khoảng 700 đến 1000 lượt người đến tham quan nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, huyện Núi Thành còn có loại hình du lịch sinh thái gồm Hố Giang Thơm (Tam Mỹ Tây), Bãi Rạn, Bàn Than, Suối Nà Nghệ (Tam Sơn)…và loại hình du lịch nhân văn: các di tích lịch sử - văn hóa như Tượng đài Chiến thắng Núi Thành, Nhà lưu niệm Bác Võ Chí Công… cùng những giá trị văn hóa phi vật thể như hát bả trạo, lễ hội cầu ngư, lễ cầu mùa, hội đua thuyền, lắc thúng… được khôi phục và cuốn hút khách thập phương. Ông Phạm Văn Nên – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Núi Thành cho biết: Hiện nay, hoạt động du lịch quan trọng nhất của huyện Núi Thành là du lịch cộng đồng tại xã đảo Tam Hải, du lịch thăm các di tích văn hóa – lịch sử. Huyện dự kiến một số tour du lịch: Tour “Lên rừng xuống biển”: Từ hồ sinh thái Phú Ninh - Biển Rạn - xã đảo Tam Hải; Hố Giang Thơm – Biển Rạn – xã đảo Tam Hải; tour “Về nguồn”: Nhà lưu niệm Võ Chí Công – Làng quê – Tượng đài chiến thắng Núi Thành – Bảo tàng văn hóa Chăm – Óc Eo – Cảng Kỳ Hà và tour “Một ngày trải nghiệm xã đảo Tam Hải”.

Những hạn chế và giải pháp thời gian đến
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An, công tác phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn Núi Thành một vài năm gần đây được sự quan tâm của UBND tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh, bên cạnh đó, nhờ thực hiện chủ trương xã hội hóa nên đã có hướng phát triển và khởi sắc hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, huyện đang có giải pháp tích cực và đề xuất tỉnh đầu tư kinh phí để địa phương phát huy tiềm năng du lịch vùng cực Nam Quảng Nam.
Tồn tại trước hết là công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch Núi Thành còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong việc cùng góp sức phát triển Núi Thành trở thành điểm du lịch vẫn chưa chặt chẽ, thường xuyên. Bên cạnh đó, nhận thức về du lịch gắn liền với văn hóa, môi trường trong nhân dân còn hạn chế; vốn đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng phục vụ du lịch còn thiếu…Cùng với việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian đến, huyện Núi Thành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền và người dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của du lịch đối với sự phát triển kinh tế địa phương, vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm tham quan du lịch, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu du lịch. Cùng với đó là đầu tư nâng cấp, xây dựng đủ số lượng nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn đảm bảo phục vụ khách du lịch… 
“Huyện Núi Thành đang đề nghị tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để địa phương đầu tư xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch; đồng thời hỗ trợ đưa các điểm du lịch của Núi Thành vào tour du lịch của tỉnh; quan tâm mở các lớp tập huấn về ứng xử trong du lịch cho nhân dân địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa ứng xử đối với du khách, bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch” - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An cho biết.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)