Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Huyện Núi Thành với những giải pháp đồng bộ về công tác thu gom, phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn

Ngày đăng: 8:33 | 05/11 Lượt xem: 298

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn, triển khai chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức vừa qua, huyện Núi Thành đã tham gia báo cáo tham luận về vấn đề này.

Theo tính toán thì huyện Núi Thành rác thải sinh hoạt hiện nay mỗi ngày thải ra khoảng 72,6 tấn rác/ngày, tương ứng khoảng 26.499 tấn rác sinh hoạt/1 năm. Thành phần rác thải chủ yếu là Rác hữu cơ dễ phân hủy như lá cây, lá rau, củ quả, xác động vật, rác khó phân hủy như nylon, nhựa các loại, da, các loại bình sữa, tóc, cao su, thủy tinh, sành sức, kim loại, vải, đồ điện; Rác tái chế chai, lọ, vỏ lon bia. Trước thực trạng này, để thuận lợi trong công tác thu gom, phân loại xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn, tại hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã thành lập Tổ thu gom rác thải trong các ngõ hẻm tập trung các tuyến đường chính và hợp đồng với Công ty Đô thị môi trường Quảng Nam thu gom với tuần suất 2 lần/tuần; riêng thị trấn thu gom 3 lần/tuần; các xã Tam Sơn, Tam Thạnh thì thu gom 01 lần/1 tuần; Tam Trà thu gom: 2 tuần/1 lần. Huyện Núi Thành cũng đã tổ chức 10 lớp tập huấn phân loại rác thải tại nguồn cho cán bộ xã, Tổ thu gom rác thải và nhân dân, đồng thời in trên 35.000 tờ rơi về phân loại rác thải tại nguồn phát cho UBND các xã, thị trấn để cấp phát cho nhân dân. Nhất là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như qua loa đài phát thanh, xe cổ động, treo băng rôn, áp phích, tập trung vào các khu vực công cộng. Tuy nhiên, việc phân loại rác tại nguồn ở nhân dân chưa triệt để, chỉ dừng ở việc phân loại rác thải tái chế bán cho phế liệu và rác thải không tái chế. Tại một số khu vực nông thôn rác thải không tái chế được phân loại ra rác thải dễ phân hủy như lá cây, rau, củ để chôn lấp tại vườn hoặc làm phân compost nhằm cải tạo đất. Còn lại hầu hết đều đổ chung rác hữu cơ và vô cơ vào một sọt, thùng, giỏ để đưa ra xe rác đi chôn lấp tại Khu xử lý rác thải. Trong quá trình phân loại, công nhân vệ sinh có tranh thủ thu nhặt một số rác thải như chai lọ, thùng giấy, nhựa... để bán phế liệu, nhằm cải thiện thêm thu nhập, nhưng số lượng thu nhặt lại không làm giảm đáng kể lượng rác và xe Công ty thu gom chung rác thải. Toàn bộ rác thải trên địa bàn huyện Núi Thành được Công ty Đô thị Quảng Nam thu gom và vận chuyển về 02 khu xử lý Tam Nghĩa và Tam Xuân 2 để chôn lấp hợp vệ sinh. Tỷ lệ thu phí vệ sinh trong nhân dân đạt trung bình khoảng 70% nên chưa cân đối thu chi, ngân sách; huyện hỗ trợ kinh phí 1,4 tỷ đồng/1 năm, tần suất thu gom thấp, thời gian lưu rác thải lâu dễ phát sinh mùi hôi. Có thể thấy trong phân loại rác thải tại nguồn, nhiều người dân chưa có thói quen phân loại rác, vẫn còn lúng túng trong việc nhận diện các loại chất thải. Ngoài ra, họ còn lơ là với việc phân loại khi họ phân loại xong các đơn vị thu gom lại dồn hết vào một xe vận chuyển. Các địa phương cơ quan liên quan mới dừng ở công tác tuyên truyền, chưa đi sâu sát đến hộ gia đình để hướng dẫn, giám sát quá trình phân loại rác thải. Việc phân loại hay không phân loại rác thải thì vẫn nộp phí vệ sinh như nhau.
 Trước thực trạng về chất thải sinh hoạt tại nguồn đang báo động trong tình hình hiện nay, huyện Núi Thành đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ về thu gom, phân loại, xử lý trong thời gian đến. Huyện ủy đã thông qua Nghị quyết về quản lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Núi Thành đến năm 2025; Giao UBND huyện ban hành chương trình hành động. Trong đó có nêu mục tiêu đến năm 2025: Sử dụng 100% túi nilon thân thiện với môi trường; phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa một lần, các xã Tam Hải, Tam Trà, Tam Sơn, Tam Thạnh phấn đấu 100% hộ dân phân loại rác thải tại nguồn, rác dễ phân hủy làm phân compost; rác không phân hủy mới bàn giao cho Công ty chở đi xử lý; các xã còn lại phải làm phân loại rác thải tại nguồn. Với những nhiệm vụ cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và toàn thể người dân về tầm quan trọng, sự cần thiết của việc quản lý chất thải rắn, phân loại rác tại nguồn, tận dụng tối đa lượng chất thải hữu cơ để tái sử dụng, tái chế, làm phân compost hoặc tự xử lý tại các hộ gia đình thành phân compost để sử dụng tại chỗ. Tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi ni lon khó phân hủy góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe, hệ sinh thái. Công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng cần được các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị thực hiện liên tục và xuyên suốt. Thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn đầu tiên tại xã Tam Hải, tiếp đến triển khai các xã Tam Trà, Tam Sơn, Tam Thạnh và triển khai các xã khác trong lúc hạ tầng đầu tư đồng bộ giữa thu gom, tập kết, vận chuyển và xử lý. Đầu tư đồng bộ giữa phân loại, thu gom, tập kết, vận chuyển, xử lý. Huyện ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải. Thực hiện xã hội hoá đầu tư và tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo, học tập kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính trong phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Tại hội nghị trực tuyến, huyện Núi Thành đã có đề nghị phải có giải pháp về chính sách như đánh thuế cao đối với các nhà sản xuất các sản phẩm dùng một lần như túi nilon, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm sử dụng một lần. Bên cạnh đó, có chế tài đối với việc không phân loại rác thải tại nguồn.
 Tin tưởng rằng, với những giải pháp đồng bộ trong công tác thu gom, phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn, huyện Núi Thành huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng chung tay thực hiện đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời, huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án, chương trình liên quan đến “Chống rác thải nhựa” trong tình hình hiện nay. Địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 48- CT/TU ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” một cách có hiệu quả. Mỗi cá nhân và cộng đồng xã hội cần chủ động phân loại rác thải tại nguồn, góp phần tích cực vào kiểm soát ô nhiễm nguồn thải, bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)