Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mô hình sinh kế Rong mứt Tam Hải vừa khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn tài nguyên biển đảo

Ngày đăng: 9:42 | 10/12 Lượt xem: 340

Xã đảo Tam Hải huyện Núi Thành được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nguồn tài nguyên vô cùng quý giá là các loại rong biển. Người dân nơi đây đã biết phát huy lợi thế, tận dụng khai thác phát triển thành đặc sản mang thương hiệu nổi tiếng “Rong mứt Bàn than” mà ai cũng biết đến.

Với lực lượng tham gia khai thác rong biển hầu hết là chị em phụ nữ, vì vậy tháng 9.2018 Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã thành lập mô hình sinh kế rong mứt Tam Hải hoạt động theo quy chế vừa nâng cao thu nhập đời sống người dân đi đôi với bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tổng số thành viên chính tham gia vào mô hình sinh kế rong mứt là 25 người, trong đó 20 phụ nữ, 5 nam giới, có độ tuổi trung bình từ 35- 50 tuổi. Ngoài ra, hầu hết chị em và người dân Tam Hải cũng đều tham gia vào việc hái rong, rau. Với việc khai thác các loại rong biển đã đem lại thu nhập khá cao cho chị em, bình quân mỗi chị từ 40 – 50 triệu đồng/năm, nếu rau ít từ 20-25 triệu đồng/năm. Trong các loại rong rau thì rong mứt là loại có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và đem lại giá trị kinh tế cao. Thời điểm vào mùa có giá từ 3- 3,5 triệu đồng/kg khô. Chỉ người dân địa phương Tam Hải và người sành ăn mới phân biệt được loại rong mứt Tam Hải và rong mứt ngoài thị trường, hai loại này chênh lệch khá xa cả về chất lượng và giá cả. Khách du lịch đến với Tam Hải muốn tìm một món quà mang về thì những sản phẩm rong mứt Tam Hải luôn được tin dùng nhiều và làm hài lòng thực khách, được thưởng thức món rong mứt đậm đà hương vị biển. Cho nên đã từ lâu “Rong mứt Bàn than” đã khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu dùng vang tiếng đi xa cho đến hôm nay. Khu vực mà người dân tập trung khai thác là thôn Thuận An với địa hình bao bọc bốn bề sông nước, với những gềnh đá nhấp nhô và những hòn đảo nhỏ là điều kiện để các loại rong, rau sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, việc khai thác rong mứt cũng gặp nhiều khó khăn nguy hiểm là do rong chỉ có trong mùa mưa, thời tiết lạnh, khu vực khai thác là ở những gềnh đá hiểm trở, phải là những người biết cách, có sức khỏe và có kinh nghiệm đặc biệt là chị em đều biết bơi lội mới làm được.
 Bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải cho biết, Với sự ra đời hoạt động của mô hình sinh kế rong mứt Tam Hải trong thời gia qua có ý nghĩa to lớn và đã phát huy hiệu quả thiết thực được các thành viên phấn khởi tin tưởng. Người dân hưởng lợi từ mô hình từ 30- 40%/ tổng số hộ của thôn. Trước đây người dân khai thác rong mơ vô tội vạ, nhưng từ khi thành lập mô hình sinh kế rong mứt Tam Hải, khi đi hái rong bà con được hướng dẫn thường đi thành nhóm người và cả đội để đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều công đoạn. Hội liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với các cấp, các ngành chức năng tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo, bảo vệ rạn san hô cho các thành viên trong mô hình và nhân dân địa phương, từ đó đã nâng cao ý thức cho người dân trong hoạt động khai thác. Bà con biết được rằng rong mơ và các loại rau biển là ngôi nhà chung của các loài thủy hải sản nếu khai thác sớm và tận diệt thì các loài thủy hải sản không có nơi trú ngụ và không sinh sản tiếp dẫn đến hủy diệt cạn kiệt nguồn tài nguyên. Vì vậy bây giờ người dân tuân thủ chỉ khai thác rong mơ vào tháng 4, tháng 6 âm lịch theo quy định. Chị em phụ nữ nơi đây luôn ý thức được việc khai thác và bảo vệ môi trường sinh thái biển, để mỗi năm cho sản lượng nhiều hơn. Mô hình còn làm nhiệm vụ hợp tác với các cơ sở kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá giới thiệu sản phẩm.
 Đặc biệt, tháng 4.2019, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã về khảo sát và đã chọn mô hình sinh kế rong mứt Tam Hải đưa đi tham gia hội thảo “Sinh kế bền vững và nâng cao năng lực cho phụ nữ nông thôn chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” tại Thành phố Hà Nội. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp đã tạo cơ hội cho các thành viên trong mô hình được trang bị kiến thức, tiếp cận với những hoạt động nâng cao năng lực kỹ năng cho phụ nữ trong việc phát triển kinh tế, khai thác rong biển gắn với bảo vệ môi trường biển đảo ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn cấp bách hiện nay. Cùng với đó, đã góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng xã đảo Tam Hải, phát huy giá trị kinh tế, thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch của vùng biển đảo. Ở xã đảo Tam Hải còn có đa dạng các loại rong biển vào mùa hè được chị em trong mô hình và bà con khai thác như, rau đá, rau sói, rau xoa, rong mơ… có vị đặc trưng riêng đã mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn cho địa phương. Gía mỗi loại rau từ 300.000- 700.000đ/kg và việc khai thác cũng thuận lợi. Chị Đỗ Thị Hoa Mai thôn Thuận An cho biết, “phần lớn thương lái lựa chọn rong tươi sau những buổi trở về từ biển của người hái về phơi khô, đóng gói đưa đi các nơi. Du khách chỉ có thể mua được rong khô đã đóng gói, rong đã qua lọc, làm sạch có giá cao hơn. Nếu rong hái về gặp trời mưa thì bán tươi và chất lượng ăn cũng rất ngon và đảm bảo. Người dân nơi đây bây giờ đã biết cách trữ rong mứt tươi vào tủ lạnh trong thời gian dài nên khi rong không phơi được cũng cất giữ được lâu không biến đổi hương vị”. Đây là những đặc sản riêng biệt chỉ có ở xứ đảo, đa dạng các loại và thích hợp cho người tiêu dùng khi hiện nay vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng đang đặt lên hàng đầu. Người tiêu dùng hướng đến những sản phẩm sạch từ thiên nhiên, không chất bảo quản, chất phụ gia tạo màu thì các loại rau này đều đảm bảo đáp ứng các yếu tố trên. Khách du lịch đến với Tam Hải muốn tìm một món quà mang về thì những sản phẩm rong biển Tam Hải luôn được tin dùng và làm hài lòng thực khách. Khi thưởng thức một vài chén rau đá, rau xoa làm mát dịu lòng người, một ít rau đá, rong mứt ăn ngọt đậm đà vị biển và còn nhiều hương vị khác, những sản phẩm liên kết vùng miền đặc trưng của Tam Hải đã vang tiếng khắp nơi. Có được sự quan tâm hướng dẫn của Hội liên hiệp phụ nữ xã, các thành viên trong mô hình sinh kế Rong mứt Tam Hải không chỉ có kiến thức kỹ năng kinh nghiệm biết khai thác hợp lý và chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau trong hoạt động, đưa các sản phẩm rong biển đặc trưng của quê hương Núi Thành ngày càng đến với nhiều khách thập phương/. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)