Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Du lịch Núi Thành trong tam giác Cù Lao Chàm - Tam Hải- Lý Sơn

Ngày đăng: 8:22 | 20/12 Lượt xem: 317

Với bờ biển dài hơn 125 km cùng nhiều bãi biển tuyệt đẹp, cộng với việc sở hữu khu nghỉ dưỡng, khu dự trữ sinh quyết thế giới Cù Lao Chàm, Khu bảo tồn biển, đảo ngọc Tam Hải, Lăng mộ Cá Ông; biển Quảng Nam là “cầu nối” của tam giác không gian biển đảo Cù Lao Chàm - Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) - Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Du lịch biển đảo gắn liền với văn hóa vật thể và phi vật thể của cư dân vùng biển đã và đang được huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam nói riêng xác định là sản phẩm độc đáo, có sức hấp dẫn mạnh với du khách và giàu tiềm năng, có khả năng mở ra triển vọng thu hút đầu tư nhằm gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo. 

Đảo ngọc giữa biển

Là địa phương có bờ biển dài, có đảo ngọc Tam Hải giàu tiềm năng chưa được đánh thức, sở hữu nhiều tài nguyên du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển đảo gắn liền với sự đa dạng văn hóa của cộng đồng cư dân ven biển, Bí thư huyện ủy Núi Thành Nguyễn Tri Ấn cho biết: Bảo tồn các hệ sinh thái biển, môi trường biển, bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo Tam Hải – tuyến đê chắn tự nhiên trên biển là những ưu tiên hành đầu trong định hướng phát triển về phía biển của địa phương. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Núi Thành đã từng bước thực hiện có hiệu quả việc quy hoạch khu bảo tồn biển và rừng ngập mặn, phối hợp với tỉnh và các bộ ngành trung ương xúc tiến việc thành lập công địa chất toàn cầu. Đối với đảo Tam Hải là một trong 3 điểm đến của tam gíac biển đảo Cù Lao Chàm- Tam Hải- Lý Sơn, huyện Núi Thành đã từng bước xây dựng nơi đây trở thành hòn đảo du lịch với kết cấu hạ tầng đồng bộ để vừa khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch biển đảo, vừa bảo tồn được hệ sinh thái biển, bảo tồn các địa tầng văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với cư dân miền biển, đây là cách tốt nhất để bảo vệ bãi biển và rừng phòng hộ trong đầu tư phát triển đô thị trong hiện tại và tương lai của địa phương, Bí thư huyện Núi Thành Nguyễn Tri Ấn khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An chia sẻ: Để đến Tam Hải đều phải qua 2 hướng cửa sông. Một hướng theo đường ven biển từ xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ chạy vào gặp Cửa Lở ở phía biển Bấc. Hướng thứ hai từ Quốc lộ 1 thuộc khu vực thị trấn Núi Thành đến xã Tam Quang, sau đó qua phà cửa biển An Hòa ở phía biển Nồm. Tam Hải như ốc đảo ẩn mình giữa ba bề sông nước không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà còn lưu giữ nhiều giá trị nhân văn đậm nét của văn hóa cư dân vùng biển về lễ hội cầu ngư, nghĩa trang cá Ông với trên 500 ngôi mộ cùng các di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt, ghềnh đá Bàn Than với nhiều hang động, lớp đá xếp đặt đa dạng được người dân địa phương đặt những tên gọi như: Hố Bước, hố Tây, hố Xếp, Cột tàu, hố Đùng, hố Bò, hố Giếng, bãi Dài cùng hình tượng Ông Đụn, Bà Che cùng nhiều rặng san hô, ốc đảo, nước biển trong xanh… mở ra triển vọng đầy tiềm năng trong việc hình thành các sản hẩm du lịch, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo miền Trung.
Tham quan biển trời Tam Hải, anh Phạm Minh Cường du khách đến từ Quảng Ngãi chia sẻ: “Lần đầu tiên đến xã đảo Tam Hải, tôi cảm nhận được vẻ đẹp rất hoang sơ, và khu đảo này rất trong lành. Tỉnh Quảng Nam nên đầu tư hơn nữa để phát triển nơi đây thành khu du lịch, nơi đây tiếp giáp với Quảng Ngãi và Đà Nẵng, tôi nghĩ đây sẽ là tour du lịch thú vị để các công ty lữ hành khai thác để hình thành tour du lịch có triển vọng rất lớn trong du lịch biển đảo miền Trung. Ngoài bãi Bàn Than kỳ thú, Tam Hải còn có 2 hòn đảo nhỏ là hòn Mang và hòn Dứa. Nhìn từ xa, hòn Mang như một con tàu khổng lồ, trong khi đó, hòn Dứa lại mang vẻ đẹp kiều diễm với làn nước trong vắt tựa mặt gương. Nếu được đầu tư khai thác bài bản thì đây sẽ là những điểm đến tuyệt vời nhất trong dải ven biển Miền Trung”, anh Cường quả quyết.

Liên kết để nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm

Tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài khoảng 125 km, có 16 xã phường, thuộc 6 huyện, thành phố, thị xã ven biển. Với bờ biển dài, sở hữu nhiều bãi biển tuyệt đẹp, nơi lưu giữ các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với đời sống của cư dân ven biển đang có sức hút mạnh mẽ các nhà đầu tư. Biển Quảng Nam còn là “vùng đệm” của tam giác biển đảo Cù Lao Chàm (Hội An) - Tam Hải (Núi Thành) - Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang mở ra không gian du lịch biển đảo đầy tiềm năng. Do đó bảo vệ được bãi biển và rừng phòng hộ trong phát triển đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch biển đảo vừa là yêu cầu bức thiết vừa lâu dài của địa phương.
Bàn về tính khả thi của việc liên kết các địa phương để nâng tầm giá trị chuỗi giá trị sản phẩm du lịch, ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho rằng: Quảng Nam đang phát triển những lợi thế sẵn có, gồm những bãi biển và cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, đảo ngọc Tam Hải, các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể đã tạo thành những đòn bẩy cho tỉnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với nhữnglợi thế đặc biệt về môi trường sinh thái, không gian văn hóa vật thể và phi vật thể, Quảng Nam đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để liên kết với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước, nhất là với Đà Nẵng, Huế và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên để trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam. Trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã xác định ưu tiên phát triển hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo, bao gồm: nghỉ dưỡng ven biển, tham quan thắng cảnh biển, du lịch tàu biển, vui chơi giải trí bờ biển, các sản phẩm du lịch thể thao và sinh thái biển. Riêng với Quảng Nam, địa phương đã hội tụ đủ những điều kiện để xúc tiến đầu tư, khai thác du lịch biển trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc. Bờ biển Quảng Nam dài và “ôm trọn” hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và Mỹ Sơn cùng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm trong tam giác phát triển du lịch biển đảo Cù Lao Chàm (Hội An) - Tam Hải (Núi Thành) – Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã mở ra nhiều triển vọng để hình thành các sản phẩm du lịch biển như: du lịch bằng thuyền và lặn biển, du ngoạn, nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển, du lịch thể thao biển. 

Khai thác bền vững các giá trị văn hóa 

Biển Tam Hải là nơi sinh sống của nhiều loại hải sản quý như hải sâm, tôm hùm, tôm sú, ốc hương, cá mực các loại, nhất là nơi sinh đẻ và phát triển của các loại ấu trùng tôm hùm được người dân xem như lộc trời vào mỗi dịp đầu năm. Tam Hải còn là địa phương lưu giữ được gần như nguyên vẹn các bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân miền biển. Đây là những yếu tố thuận lợi để hình thành tour du lịch kết nối giữa Cù Lao Chàm với Tam Hải và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Về triển vọng và tiềm năng của tour du lịch biển đảo kết nối Cù Lao Chàm - Tam Hải - Lý Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An cho biết: Vùng Quảng Nam và Quảng Ngãi có 3 đảo gồm Cù Lao Chàm, Tam Hải và Lý Sơn. Đây là những hòn đảo có giá trị lớn về văn hóa, du lịch và đa dạng sinh học. Chúng tôi đang xây dựng hồ sơ để trình các tổ chức quốc tế công nhận nơi đây là Công viên địa chất thế giới. Phối hợp với Sở VH TT-DL đang tiến hành các biện pháp kỹ thuật để bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn các giá trị văn hóa, lịch sử. Chúng tôi sẽ xây dựng ở Tam Hải một cảng du lịch để đưa du khách đến Cù Lao Chàm, đến Tam Hải và đến Lý Sơn để tạo ra sự liên kết nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 
Du lịch biển đảo gắn liền với văn hóa vật thể và phi vật thể của cư dân vùng biển đã và đang được các tỉnh khu vực Miền Trung nói riêng và Quảng Nam nói chung xác định là sản phẩm độc đáo, có sức hấp dẫn mạnh với du khách và giàu tiềm năng. Tin rằng với chiến lược đầu tư bài bản, khai thác hợp lý và bền vững, du lịch biển đảo nói chung và sản phẩm du lịch kết nối giữa Cù Lao Chàm - Tam Hải (tỉnh Quảng Nam) với đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với các điểm đến trong khu vực sẽ mở ra một triển vọng mới cho du lịch Miền Trung cất cánh.
Tạo mối liên kết bền vững, từng bước xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ và khai thác bền vững các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể nhằm nâng cao chuỗi giá trị của từng sản phẩm du lịch để ngành công nghiệp không khói này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tích cực để Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước vừa là mục tiêu, vừa là động lực của huyện Núi Thành trong những năm đến./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)