Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát triển thương hiệu “Rong mứt Bàn Than”

Ngày đăng: 8:29 | 24/12 Lượt xem: 275

Những ngày này, người dân xã đảo Tam Hải đã tất bật kéo đến các mỏm đá ở bờ biển Bàn Than thôn Thuận An để hái rau mứt, một loại rau quý, có giá trị dinh dưỡng cao mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây.

Và đã thành thương hiệu “Rong mứt Bàn than” vang tiếng đi xa trên thị trường rộng lớn. Theo cư dân Tam Hải, rau mứt xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau (âm lịch), nhiều nhất từ giữa tháng 10 đến hết tháng 12. Vào mùa này, đi đâu trong làng chài Thuận An cũng nồng mùi rong biển. Rong phơi trên bãi biển, trên mõm đá, đường làng, sân nhà. Cả làng toàn là rong, đi đâu cũng nghe chuyện rong. Rong đã làm một cuộc đổi đời cho cư dân làng biển. Mà rong thì sống bám nhờ vùng rạn, vì vậy người dân nơi đây ra sức bảo vệ vùng rạn san hô này; bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa cho thu nhập vừa tạo cảnh quan du lịch cho vùng biển quê hương. Người đi hái rong thường phải ra biển khi mặt trời đã ngả bóng; đấy là lúc triều xuống, vùng rạn mới hiện ra. Vùng rạn nằm cách bờ khoảng 100m, nếu ai có thuyền thì sau khi hái rong, chất hết lên thuyền chở về bến đậu để phơi khô vào sáng hôm sau. Ai không có thuyền thì cho vào bao để nguyên ngoài rạn, đến sáng mai, khi thủy triều lên lại kéo vào bờ. Rong mứt có tính mát, là nguồn thực phẩm ngon ở xứ đảo Tam Hải được người tiêu dùng ưa chuộng, đây là thứ đặc sản của nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn. Vì vậy, nhờ hái rong mứt giúp phụ nữ làng biển có thu nhập từ 15- 20 triệu/tháng vào vụ chính. Bà Đỗ Thị Hoa thôn Thuận An cho biết, rong biển thường mọc trên các bãi đá giăng, hoặc gần các bãi đá; các bãi đá ở đảo Hòn Dứa, Hòn Than. Muốn hái rong người ta phải chờ đúng thời điểm thuận lợi. Mùa đông là thời điểm hái rau mứt. Phần lớn thương lái lựa chọn rong tươi sau những buổi trở về từ biển của người hái về phơi khô, đóng gói đưa đi các nơi. Du khách chỉ có thể mua được rong khô đã đóng gói, rong đã qua lọc, làm sạch có giá cao hơn. Rong mứt ở Tam Hải có giá cao nhất, tầm 3- 3,5 triệu đồng/kg khô.

 Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, toàn xã đảo hiện có 150 hộ sản xuất, kinh doanh rong mứt và nhiều loại rong có giá trị. Thời gian qua, địa phương đã phối hợp với Sở Khoa học- Công nghệ, các hộ nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh rong mứt tại xã đảo tổ chức các buổi thảo luận, lấy ý kiến cộng đồng về đăng ký, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Rong mứt Bàn Than". Hội Nông dân huyện Núi Thành được giao nhiệm vụ là tổ chức tập thể làm chủ sở hữu nhãn hiệu này, sau này sẽ cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho cộng đồng. Địa phương đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị xác định vùng địa danh mang nhãn hiệu này; xây dựng quy chế, quản lý sử dụng nhãn hiệu rong mứt và thiết kế logo cho sản phẩm. Cùng với đó, hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất, thu hoạch, bảo quản sản phẩm, đa dạng mẫu mã bao bì chủng loại sản phẩm. Mục tiêu là bảo hộ sản phẩm rong mứt, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng, góp phần phát triển thương hiệu rong biển xã đảo. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là sản lượng rong mứt chủ yếu khai thác tự nhiên, còn phụ thuộc nhiều về thời tiết, giá cả rất cao song vẫn không đủ cung ứng. Mỗi năm, cư dân chỉ khai thác được vài tấn rong tươi tương ứng với 2 tạ rong khô, sản lượng còn nhỏ giọt. Cũng theo ông Hùng, tại thôn Bình Trung xã Tam Hải cũng đã có dự án trồng thử nghiệm rong nho, kết quả ban đầu khá tốt, người dân rất hưởng ứng nhưng giá cả và đầu ra còn nan giải. Một phần, sản phẩm rong nho tạo ra chủ yếu ở dạng thô, ngư dân khai thác rong bán tươi tại chỗ hoặc phơi khô mà chưa qua chế biến, chưa có bao bì, gắn nhãn mác, có mã vạch giúp truy xuất nguồn gốc nên sản phẩm rất khó vào các thị trường lớn, vào siêu thị vốn yêu cầu khá nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)