Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đột phá phát triển từ hướng biển

Ngày đăng: 8:51 | 25/12 Lượt xem: 245

Là một tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung,Quảng Nam phấn đấu đến năm 2020 đưa kinh tế biển giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đồng thời tiếp tục thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để tạo ra sự đột phá mạnh mẽ từ hướng biển trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và xây dựng thế trận an ninh, quốc phòng vững mạnh.

Với tiềm năng và lợi thế của mình, huyện Núi Thành đang nỗ lực để kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.
Bám biển xa và dài ngày đã và đang trở thành hướng phát triển tất yếu. Thuyền trưởng kiêm chủ tàu chiếc tàu có công suất 900 CV, anh Phạm Ngọc ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho hay: Trước đây chiếc tàu của tôi chỉ có giá trị khoảng 4 tỷ đồng, nhờ vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ tôi đã đóng được con tàu trị giá 18 tỷ đồng nên sản xuất đạt hiệu quả hơn.Ngoài việc được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đóng mới tàu vỏ thép có công suất lớn, trong những năm qua ngư dân còn được Nhà nước hỗ trợ nhiên liệu, hỗ trợ chi phí bảo hiểm, hỗ trợ thiết bị liên lạc tầm xa nên bà con rất phấn khởi.

Kỳ vọng về sự đột phá phát triển từ hướng biển, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Từ năm 2011, huyện Núi Thành đã chú trọng phát triển kinh tế thủy sản và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển, nhờ đó ngành thủy sản đã có những bước phát triển nhảy vọt, trở thành địa phương có số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ nhiều nhất tỉnh Quảng Nam. Toàn huyện hiện có 2.310 chiếc tàu các loại, trong đó có 355 tàu cá công suất từ 90 CV đến dưới 400 CV, 206 chiếc có công suất từ 400CV đến 1.100 CV chuyên hành nghề dài ngày ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống. Trong năm 2019, ngư dân huyện Núi Thành phấn đấu khai thác lượng hải sản đạt trên 3.050 tỷ đồng, trong đó giá trị đánh bắt thủy sản đạt gần 1.800 tỷ đồng với tổng sản lượng thủy sản hơn 52.500 tấn, giải quyết việc làm thường xuyên cho 18.000 lao động. Kinh tế biển đã và đang thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Núi Thành nói riêng.
Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Quảng Nam nhấn mạnh: Với ngư trường hơn 40.000 Km2, có nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, Quảng Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân được hưởng các chính sách ưu đã của Nhà nước nhằm vươn khơi bám biển. Trước đây, ngư dân được hỗ trợ bằng ưu đãi lãi suất tiền vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, từ năm 2018, với Nghị định 17/2018/NĐ-CP, ngư dân sẽ được hỗ trợ một lần bằng 35% tổng kinh phí sau đầu tư cho mỗi phương tiện được đóng mới đối với tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần vỏ thép hoặc composite, có tổng công suất máy chính từ 800 CV trở lên. Thực tế cho thấy, tàu đóng mới có công suất ngày càng lớn, thiết bị đi biển ngày càng hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả khai thác nguồn lợi hải sản, đời sống của ngư dân được cải thiện đáng kể. 
Mặt khác, để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng ngư dân khi làm ăn trên biển vi phạm vùng biển nước ngoài, thông qua các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ phương tiện tàu thuyền ngay từ trên bờ. Thông qua các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội đoàn kết trên biển, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam và ngư dân huyện Núi Thành đã ký các cam kết kịp thời thông báo các diễn biến bất thường trong quá trình làm ăn trên biển về các đồn biên phòng để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm vùng biển của nước khác một cách hiệu quả. Đây chính là cơ sở quan trọng để để ngành kinh tế thủy sản Quảng Nam vừa phát triển bền vững, bảo vệ được nguồn lợi, vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.
Bí thư huyện ủy Núi Thành Nguyễn Tri Ấn nhấn mạnh: Để đột phá từ hướng biển, huyện Núi Thành đang tiếp tục ưu tiên phát triển đa dạng các ngành có thế mạnh nhằm tạo nên chuỗi gía trị gia tăng. Đột phá từ hướng biển không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển mà còn phải đầu tư, phát triển cơ sở hậu cần dịch vụ nghề cá gắn với chế biến nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của từng chuyến biển, khai thác không gian biển đảo trở thành sản phẩm du lịch. Với những lợi thế của mình, biển đảo Quảng Nam nói chung và Núi Thành nói riêng đang hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành những sản phẩm du lịch độc đáo. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút các dự án động lực đầu tư vào các khu vực ven biển từ phía nam thành phố Hội An đến vùng biển huyện Núi Thành. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào khai thác các cơ sở lưu trú cao cấp ven biển từ 4 đến 5 sao và các sân golf, các sản phẩm du lịch đẳng cấp gắn với bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống và phát triển du lịch làng nghề nhằm tăng thu nhập cho người dân. 
Tạo được sự đột phá phát triển bền vững từ hướng biển đối với các ngành kinh tế có thế mạnh, cải thiện sinh kế gắn với nâng cao thu nhập, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là động lực để Núi Thành thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong giai đoạn phát triển mới Bí thư huyện Núi Thành Nguyễn Tri Ấn quả quyết ./. 
Trong ảnh: 
Sau nhiều năm kiên trì phát triển, Núi Thành là địa phương có đội tàu xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh Quảng Nam.
Hạ thủy tàu vỏ thép cho ngư dân Núi Thành tại nhà máy đóng tàu Thiên Hậu Phước.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)