Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đoàn kết – sức mạnh mềm trên những con tàu xa khơi xa

Ngày đăng: 8:14 | 27/12 Lượt xem: 246

Cùng với việc được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đóng mới tàu thuyền có công suất lớn, lắp đặt thiết bị hiện đại để đủ sức vươn khơi bám biển dài ngày, ngư dân tỉnh Quảng Nam còn thành lập các tổ, đội đoàn kết trên biển thuộc các nghiệp đoàn nghề cá để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển.

Mô hình tổ đội đoàn kết và hoạt động theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã thật sự phát huy tác dụng, giúp ngư dân ngày càng yên tâm hơn trong quá trình vươn khơi bám biển dài ngày. 
Sức mạnh mềm trên biển
Định kỳ sau mỗi chuyến biển xa trở về, các tổ đội đoàn kết đánh bắt hải sản xa bờ, thuộc nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt. Tại cuộc gặp mặt này, những phát sinh trong quá trình làm ăn trên biển, những kinh nghiệm quý trong việc dò tìm luồng cá, kinh nghiệm xử lý sự cố máy móc trong quá trình làm ăn trên biển được các thuyền trưởng, thuyền viên đem ra trao đổi, bàn bạc, chia sẻ lẫn nhau. Cũng tại những buổi gặp mặt này, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tổ chức tuyên truyền về các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về việc phát triển ngành nghề khai thác hải sản xa bờ, phổ biến những quy định của pháp luật để bà con áp dụng trong quá trình làm ăn trên biển để bà con ngư dân thực hiện khi làm ăn dài ngày trên biển.
Anh Nguyễn Thanh Tiến, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNa 91037 TS ở xã Tam Quang cho hay: “Tàu của tôi hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa, tàu có công suất 830 CV và 15 thành viên. Từ khi tham gia nghiệp đoàn nghề cá và trở thành thành viên của tổ đội đoàn kết làm ăn trên biển chúng tôi không còn lo sợ nữa. Trong quá trình làm ăn trên biển, nếu gặp bất trắc hoặc máy móc bị trục trặc thì các tàu trong tổ đội đoàn kết liên lạc với nhau để hỗ trợ lẫn nhau”. Anh Huỳnh Văn Diệp, Tổ trưởng tổ đoàn kết trên trên tàu QNa 91037 TS chia sẻ “Làm ăn trên biển nếu phương tiện gặp trục trặc thì tàu gặp sự cố liên hệ với các tàu ở gần để được tàu bạn đến giúp đỡ. Trường hợp tàu gặp nạn cách các tàu bạn ở vị trí xa thì tàu gặp nạn và các tàu khác tìm cách liên lạc về tổng đài trực canh ven bờ để nhờ sự giúp đỡ kịp thời. Nói chung là thời gian đi biển càng dài ngày thì ngư dân càng phải đoàn kết hơn để hỗ trợ lẫn nhau”.

Núi Thành là địa phương trọng điểm về phát triển nghề cá của tỉnh Quảng Nam. Toàn huyện hiện có 2320 tàu thuyền các loại với tổng công sất 140.000 CV, trong đó tàu có công suất từ 90 CV đến trên 1.100 CV có gần 280 chiếc. Kinh tế biển đã thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Kinh tế biển phát triển đã tạo việc làm và có thu nhập khá ổn định cho trên 26.000 lao động tại địa phương, ngày càng có nhiều hộ ngư dân vươn lên làm giàu. Để giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi, bám biển dài ngày, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí đóng mới tàu thuyền có công suất lớn bằng vốn vay ưu đãi, chính quyền và các ngành chức năng còn tạo điều kiện và động viên ngư dân thành lập ngày càng nghiều hơn các tổ, đội đoàn kết để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn.
Nhận xét về vai trò của tổ đội đoàn kết trên biển, Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam nhấn mạnh “Tuy ra đời chưa lâu nhưng các tổ đội đoàn kết thuộc các nghiệp đoàn nghề cá của ngư dân địa phương đã thể hiện được sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm ăn trên biển. Quan trọng hơn là các anh em trong tổ thường xuyên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm để giúp đỡ lẫn nhau, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn trên biển. Sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các tổ đội đoàn kết trên biển không những góp phần giúp bà con ngư dân yên tâm hơn trong việc ra khơi bám biển mà còn góp phần cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 
Đồng hành để tiếp sức cho ngư dân.
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức cho 3 phương tiện thì thành lập một tổ đoàn kết để làm ăn trên biển để vừa khai thác có hiệu quả nguồn lợi kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Thực tế là các tổ đội đã hoạt động khá hiệu quả trong việc giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm ăn trên biển. Mặt khác, các tổ đội đoàn kết làm ăn trên biển còn kịp thời cung cấp nhiều thông tin có giá trị để các cơ quan chức năng kịp thời đưa ra các biện pháp đấu tranh thích hợp nhằm bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 
Đánh bắt hải sản xa bờ là thế mạnh của ngư dân huyện Núi Thành, là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Với việc không ngừng được hỗ trợ vốn đóng mới tàu thuyền, đầu tư các loại hình dịch vụ hậu cần nghề cá, trạm thu mua hải sản, trạm cung cấp vật tư nhiên liệu cộng với việc hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ đội đoàn kết trên biển, các nghiệp đoàn nghề cá xa bờ, kinh tế biển của huyện Núi Thành nói riêng và tỉnh Quảng Nam đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có giá trị cao tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Chúng tôi đã đang và sẽ thành lập thêm các tổ, đội đoàn kết, các nghiệp đoàn nghề cá để bà con giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển. Hiện tại tất cả các xã ven biển đều đã thành lập nghiệp đoàn nghề cá, tổ đội đoàn kết để đủ sức vươn khơi bám biển dài ngày và góp phần cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)