Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tập trung sản xuất và quản lý dịch hại cây trồng ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2019-2020

Ngày đăng: 16:26 | 31/12 Lượt xem: 301

Vụ Đông Xuân 2019-2020, huyện Núi Thành sản xuất 4.400ha tổng diện tích cây có hạt, trong đó cây lúa là 4.200ha. Thực hiện lịch thời vụ của Sở NN&PTNT, từ ngày 30.12.2019, bà con nông dân trong huyện đã xuống giống sạ trà đầu lúa Đông Xuân chính vụ.

Hiện tại, nông dân các địa phương tiếp tục xuống giống sạ cấy lúa Đông Xuân chính vụ. Một số nơi đã sản xuất lúa nước trời và một số diện tích bắp, đậu phụng, rau đậu các loại. Đến thời điểm nầy. lúa nước trời sớm đang ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh, rau màu sản xuất sớm đang ở giai đoạn cây con – phát triển thân, lá…
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay, trên đồng ruộng xuất hiện một số đối tượng gây hại như chuột ăn hạt giống rải rác, ốc bươu vàng hại dãnh cục bộ trên lúa, sâu xám, bệnh lở cổ rễ trên rau, đậu các loại…Để bảo vệ lúa và rau màu vụ Đông Xuân 2019-2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các địa phương và bà con nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sản xuất ngay từ đầu vụ. Trước hết là tiếp tục làm đất, vệ sinh đồng ruộng trên những diện tích còn lại trước khi gieo sạ; bón lót đầy đủ phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh, bón lót vôi để khử chua phèn cho đất. Đồng thời thực hiện đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống do Sở NN&PTNT ban hành, nên sạ cùng trà, cùng loại giống trên từng cánh đồng để dễ áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm, dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế sâu bệnh gây hại. Riêng đối với các giống lúa dễ bị nhiễm bệnh đạo ôn như BC15, TBR225, Thiên ưu 8, 13/2, bà con nông dân cần chủ động phát hiện để phòng trừ bệnh sớm; bón phân cân đối, hạn chế bón phân u-rê trên những chân ruộng xanh tốt. Các giống lúa mẫn cảm với thời tiết rét lạnh, trổ gặp mưa như BC15, Đài thơm 8, Thiên ưu 8, cần bón phân cân đối, tăng cường bón phân chuồng, phân ka-ly để giúp cây lúa tăng khả năng chống chịu. Trong công tác chăm bón, bà con nông dân cần sử dụng các loại thuốc trừ cỏ (tiền nẫy mầm hoặc hậu nẫy mầm) thích hợp cho từng chân ruộng và đúng kỹ thuật. Đồng thời để sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả thì liều lượng và cách sử dụng phải tuân theo hướng dẫn trên nhãn thuốc; phun thuốc khi ruộng đủ độ ẩm; không dùng hỗn hợp thuốc trừ cỏ tiền nẫy mầm và hậu nẫy mầm để phun; áp dụng kỹ thuật tưới nước “Ướt – khô xen kẽ” để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe và tiết kiệm nước tưới.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2019-2020, các địa phương và bà con nông dân cần áp dụng biện pháp diệt chuột và ốc bươu vàng. Theo đó, cần tổ chức họp dân để phát động và phổ biến kế hoạch cụ thể; xác định khu vực lưu trú tập trung của chuột; ra quân đồng loạt đào bắt, tìm kiếm các hang ổ chuột, hun khói, đổ nước…kết hợp đặt bẫy,. bả ở những khu vực chuột thường xuyên qua lại, chú ý trong quá trình đào bắt chuột không làm hư hỏng công trình thủy lợi. Để việc ra quân diệt chuột đạt hiệu quả cao và xuyên suốt trong cả vụ, các địa phương cần xây dựng kế hoạch diệt chuột cho cả vụ để chủ động phòng trừ trong từng giai đoạn; diệt trừ chuột gây hại mùa màng phải mang tính cộng đồng và toàn diện, phải có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương. Cùng với đó là kết hợp tổ chức thu gom ốc bươu vàng và ổ trứng trên ruộng, ao, hồ, kênh mương, sông, suối… để tiêu diệt. Khi mật độ ốc bươu vàng trong ruộng quá cao, nông dân có thể sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ. Chú ý khi sử dụng thuốc phun trừ ốc bươu vàng, trong ruộng phải có nước (từ 3 đến 5cm) và giữ nước trong 3 ngày sau khi phun; không trộn thuốc với giống lúa để sạ, tránh thuốc tiếp xúc với mầm lúa có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ nẫy mầm và khả năng sinh trưởng phát triển của cây lúa.
Theo cảnh báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sâu keo mùa thu hại cây bắp là đối tượng dịch hại mới, khả năng phát sinh gây hại nặng trên cây bắp vụ Đông Xuân nầy là rất lớn, đặc biệt chú ý những vùng đã có sâu gây hại trên cây bắp vụ hè thu 2019. Do vậy, bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của đối tượng sâu keo mùa thu trên cây bắp Đông Xuân sớm từ tháng 12.2019 (giai đoạn cây bắp 3 đến 4 lá) và sau đó tiếp tục theo dõi trên cây bắp đại trà trong tháng 1 và tháng 2.2020; cần tuân thủ quy trình kỹ thuật phòng trừ sâu keo mùa thu để chủ động phòng trừ có hiệu quả.
Đông Xuân 2019-2020 là vụ sản xuất nông nghiệp chính trong năm 2020, do vậy, các địa phương, Hợp tác xã nông nghiệp và bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sản xuất ngay từ đầu vụ để có thể giành được một mùa bội thu.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)