Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đổi thay ở vùng đất Tam Hiệp anh hùng

Ngày đăng: 15:26 | 25/02 Lượt xem: 163

Xã Tam Hiệp là một xã anh hùng. Sau gần 17 năm được chọn làm vùng trọng điểm Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai, địa phương như khoác lên mình một chiếc áo mới với những đổi thay diệu kỳ…

Tam Hiệp (có tên cũ là xã Kỳ Khương) là địa phương có truyền thống cách mạng. Toàn xã có diện tích tự nhiên 3.755ha, trước đây chủ yếu là những trảng cát trắng bạc màu. Những địa danh như trảng Bà Mù, trảng Khương Đại trong ký ức của nhiều người là những vùng cát trắng chạy dài tít tắp, là nơi những bụi cây dại đầy gai mọc um tùm. Mùa hè đất cát nóng bỏng, là chỗ sinh sống của loài nhông cát xương xẩu... Xã có hơn 11 nghìn dân sống chủ yếu bằng nghề nông, nuôi tôm và làm muối trên những chân ruộng khô cằn nên đời sống rất vất vả. Khi KKTM Chu Lai được thành lập, xã Tam Hiệp với vị trí thuận lợi, đất đai rộng lớn, hoang vu lại ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nên đã được chọn làm vùng trọng điểm của KKTM.

Từ tháng 7.2003, khi làm lễ khởi công xây dựng Nhà máy ô tô Chu Lai - Trường Hải và ra mắt KKTM Chu Lai ngay tại địa phương, cán bộ, nhân dân xã Tam Hiệp tích cực hưởng ứng chủ trương giải tỏa di dời nhường đất cho các dự án. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong thời gian ngắn, đại bộ phận cán bộ và nhân dân Tam Hiệp tự giác giải tỏa nhà cửa, nhường lại ruộng vườn để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp. Nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng gương mẫu chấp hành chủ trương giải tỏa di dời để xây dựng KKTM. Từ khi được Thủ tưởng Chính phủ công bố Quyết định 108 thành lập khu Khu Kinh tế mở Chu Lai vào năm 2003, xã Tam Hiệp đã vận động nhân dân giải phóng mặt bằng gần 750 ha với gần 6000 lượt hộ bị ảnh hưởng, trong đó có trên 1000 hộ giải tỏa trắng. Hiện nay trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Tam Hiệp và Khu công nghiệp Bắc Chu Lai với nhiều Công ty, Nhà máy đã đi vào hoạt động như Công ty CP Thaco Chu Lai - Trường Hải, Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Công ty CCI, Minh Dương, Công ty may Hải Âu, Gạch men N&M, cảng Chu Lai… thu hút hơn 15.000 công nhân, trong đó có trên 2.500 công nhân là người xã Tam Hiệp có việc làm và có thu nhập ổn định. 
Là vùng trọng điểm KKTM Chu Lai, hiện tại trên địa bàn xã Tam Hiệp có hơn 30 doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất ô tô Chu Lai - Trường Hải chiếm diện tích 350ha nằm ở Khu công nghiệp Bắc Chu Lai và Khu công nghiệp Tam Hiệp. Qua 17 năm khởi động KKTM Chu Lai, vùng đất Tam Hiệp từng giờ chuyển mình theo nhịp điệu công nghiệp. Cái được sau những năm xây dựng KKTM là cơ sở hạ tầng ở đây được đầu tư, dáng dấp đô thị hình thành. Hạ tầng cơ sở giao thông được đầu tư xây dựng, nhiều đường giao thông được nhựa hóa kiên cố. Đặc biệt trên địa bàn Tam Hiệp có cầu vượt vòng xuyến 2 tầng giữa QL1A và đường sắt Bắc - Nam có đường trục chính từ cảng Chu Lai đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tổng kinh phí đầu tư 600 tỉ đồng 
Trên địa bàn Tam Hiệp còn có Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ và nhiều công trình phục vụ dân sinh đã tạo nên sự đổi thay diệu kỳ ở xã Tam Hiệp anh hùng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh ở Tam Hiệp những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác Giáo dục – đào tạo luôn được quan tâm chỉ đạo, chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện được chú trọng. Công tác Lao động – Thương binh & Xã hội được quan tâm thường xuyên. Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Hiệp được xây dựng khang trang, thoáng đãng trên khu đồi rộng rãi. Hiện tại Nghĩa trang có 483 mộ tại liệt sĩ; công tác chăm sóc phần mộ, tu bổ, dọn vệ sinh được cán bộ - nhân dân và học sinh xã Tam Hiệp thực hiện thường xuyên; Tam Hiệp tổ chức trồng cây xanh, tạo cảnh quan xanh đẹp nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ.
Đô thị Tam Hiệp từng bước hình thành, nhiều khu dân cư được mọc lên với những ngôi nhà khang trang, bề thế. Những năm qua, nhiều hộ dân được nhận tiền hỗ trợ đền bù đầu tư cho kinh doanh, nuôi tôm, chuyển đổi ngành nghề. Toàn xã có hơn 1.500 lao động tìm được việc làm trong các doanh nghiệp ngay tại quê hương mình. Nhờ đó, đời sống người dân Tam Hiệp ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình sắm được ô tô, xe máy đắt tiền, trang bị nội thất sang trọng. Tỉ lệ hộ nghèo ở Tam Hiệp những năm gần đây giảm mạnh. Nếu như trước năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 40% thì đến nay qua kết quả điều tra, rà soát, hộ nghèo ở xã Tam Hiệp giảm còn 15 hộ, tỷ lệ 0,40% (giảm 0,14% so với cùng kỳ), hộ cận nghèo giảm còn 39 hộ, tỷ lệ 1,69% (giảm 0,64% so với cùng kỳ).
Hệ thống chính trị từ xã đến thôn ở Tam Hiệp không ngừng được củng cố, xây dựng vững mạnh; đội ngũ cán bộ - công chức, những người hoạt động không chuyên trách từ xã đến thôn, tổ đoàn kết có trình độ, năng lực, năng nỗ, nhiệt tình với công việc. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã Tam Hiệp được Huyện ủy Núi Thành công nhận đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; xã Tam Hiệp nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trong phong trào thi đua yêu nước nhiều năm qua; đặc biệt năm xã đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động hạng nhì”.
Phát huy thành quả đạt được, xã Tam Hiệp xác định: Năm 2020 là năm cuối thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX (2020-2025), vì vậy, xã Tam Hiệp tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; phối hợp thực hiện tốt công tác tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng; thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, nghị quyết của cấp trên và nghị quyết của Đảng bộ xã Tam Hiêp; 

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)