Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhiều vướng mắc cần quan tâm tháo gỡ trong xây dựng các công trình trọng điểm ở Núi Thành

Ngày đăng: 16:51 | 18/05 Lượt xem: 45

Hàng loạt khó khăn liên quan đến các công trình trọng điểm, bức thiết đã được UBND huyện Núi Thành báo cáo tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân vào sáng 13.5.2020.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Núi Thành thông tin, công trình xây dựng Trường THPT Nguyễn Huệ có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 5,14ha, ảnh hưởng tới 57 hộ, trong đó có 9 hộ giải tỏa nhà. Huyện phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 70 thửa đất, hiện đã phê duyệt 6 phương án với 67 thửa đất, số tiền bồi thường khoảng 10,6 tỷ đồng. Công trình này đang vướng mắc liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng của nhiều hộ dân địa phương.
“Trường THPT Nguyễn Huệ hiện xuống cấp nghiêm trọng, do đó việc xây dựng trường mới hết sức cấp bách. Công tác giải phóng mặt bằng được xúc tiến cơ bản, xong vẫn còn những nút thắt. Vướng mắc về việc này tác động không nhỏ đến tiến độ thi công dự án. Ngoài ra, các tuyến đường tiếp giáp với trường cũng đang vướng trong việc thi công đồng bộ hạ tầng, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do vốn đầu tư lớn, UBND huyện chưa cân đối được nguồn nên địa phương đề xuất giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư và bố trí nguồn vốn xây dựng đồng bộ tuyến đường tiếp giáp với trường” - ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành nói.
Ngoài công trình Trường THPT Nguyễn Huệ, địa phương cũng báo cáo tình hình và đề xuất xây dựng mới Trường THPT Núi Thành. Hiện nay, Trường THPT Núi Thành có 43 lớp, với hơn 1.700 học sinh. Cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng sau 23 năm sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng học sinh. Một số hạng mục của trường đang thiếu so với nhu cầu tối thiểu phục vụ dạy học và làm việc. Huyện Núi Thành đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành chức năng cần kiểm tra, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất để sớm có kế hoạch xây mới trường ở một vị trí thuận lợi hơn, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Địa điểm được đề xuất quy hoạch là tại Khu đô thị Tây Bắc Chu Lai (thuộc xã Tam Quang, Tam Nghĩa và thị trấn Núi Thành).
Đối với công trình Khu di tích quốc gia Chiến thắng Núi Thành, dù đã nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng do quy mô nhỏ lẻ, chưa triển khai thực hiện cải tạo đồng bộ nên đã xuống cấp, các công trình phụ trợ phục vụ cho khu di tích, đặc biệt khu vực đồi 49 và khu Yên Ngựa gần như không có gì. Hệ thống giao thông dẫn đến khu di tích là đường bộ đi lên bằng các bậc cấp, đường còn lại băng qua khu khai thác đá Chu Lai bằng đường đất, rất khó đi, các hạng mục nhà tiếp khách, bảo vệ đã bị xuống cấp nghiêm trọng và hư hại. Đặc biệt, việc khai thác đá ảnh hưởng nhiều đến công trình di tích”.

 Tại buổi làm việc, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tiếp tục nhấn mạnh sự bức thiết trong việc xây dựng công trình Trường THPT Nguyễn Huệ và chủ trương tìm địa điểm xây mới Trường THPT Núi Thành. “Cần có sự tập trung đúng mức, kịp thời trong vấn đề giải phóng mặt bằng, để kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới. Việc hoàn thành ngôi trường này sớm chừng nào, sẽ giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho học sinh, cán bộ giáo viên chừng đó. Sở đề xuất phương án xây dựng tường rào mềm bằng cách trồng cây xanh quanh khuôn viên, xanh hóa khu vực dạy học ở nơi này” - ông Quốc nói. Sau khi kiểm tra hiện trạng các công trình trên và nghe ý kiến của UBND huyện Núi Thành cùng các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng, đối với Khu di tích Chiến thắng Núi Thành, trước hết phải có quy hoạch tổng thể, bài bản và phải quản lý được quy hoạch để đầu tư thích hợp, xứng tầm, tránh lãng phí. “Sở VH-TT&DL tiếp tục đôn đốc để sớm hoàn chỉnh hồ sơ trình xem xét công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt; đồng thời căn cứ văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc lập dự án đầu tư, đưa vào đầu tư công trung hạn, kêu gọi xã hội hóa….
Ngoài ra, địa phương cần kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo dừng hoạt động đối với mỏ đá khu vực di tích” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói. Đối với công trình Trường THPT Nguyễn Huệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân giao UBND huyện Núi Thành khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất giải quyết dứt điểm kiến nghị của 2 hộ dân trong vùng dự án, sớm giải phóng mặt bằng trong tháng 5 để bàn giao cho đơn vị thi công. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh “Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, các đơn vị, địa phương phải hết sức quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện, tích cực tuyên truyền vận động, rà soát chính sách, giải quyết tối đa kiến nghị người dân trong phạm vi pháp luật cho phép. Địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên đôn đốc, tính tới phương án cuối cùng là cưỡng chế, bảo vệ thi công để bàn giao mặt bằng trong tháng 5 này. Ban Quản lý dự án xây dựng tỉnh đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương tổ chức thi công sau khi đã bàn giao mặt bằng. Cần khẩn trương tìm mặt bằng mới cho Trường THPT Núi Thành, trong giai đoạn chưa đầu tư, phải tính toán trong trường hợp quá xuống cấp thì phải ưu tiên sửa chữa hoặc tìm chỗ để đảm bảo an toàn trong việc dạy và học, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh và cán bộ giáo viên”./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)