Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nguy hiểm gia súc thả rông

Ngày đăng: 16:03 | 22/05 Lượt xem: 32

Tình trạng chăn thả rông trâu, bò trên đường giao thông có nhiều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Núi Thành, đặc biệt là các trục giao thông tiếp giáp khu vực đường QL/1A thường có tình trạng trâu, bò thả rông trên đường. Điều đáng nói, mặc dù hành lang pháp lý liên quan đã được xây dựng và ban hành nhưng dường như việc xử phạt, chấn chỉnh vẫn đang bị bỏ quên.
Tình trạng thả rông gia súc tràn lan trên một số tuyến đường không phải bây giờ mới được đề cập. Dù vậy, nhiều người dân vẫn không nhận thức được những nguy hiểm, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt khi mùa mưa bão, dây điện bị đứt, trâu bò bất ngờ bị chết. Hệ lụy là gia súc vẫn “tung tăng” trên khắp nẻo đường, thậm chí là ngay trong khu vực nội thị. Không biết từ bao giờ, có một quy tắc mà người đi đường buộc phải thực hiện, đó là nhường “quyền ưu tiên” cho gia súc ngang nhiên đi giữa đường.
Trên khu vực đường 618 đi Biển Rạng, cảnh hàng chục con bò đua nhau gặm cỏ ngay ven đường không phải điều xa lạ. Tại khu vực này, mỗi khi đàn gia súc “diễu hành” qua là hàng trăm phương tiện phải giảm tốc độ để nhường đường, gây ra cảnh giao thông lộn xộn. Nhiều lái xe taxi thường xuyên đi qua trục đường này cho biết, trâu bò đi tự do trên đường khiến cá nhân tôi rất lo ngại, bởi không những ảnh hưởng thời gian di chuyển mà còn rất dễ gây tai nạn giao thông. Thiết nghĩ, ngành giao thông vận tải và các cơ quan chức năng nên có các biện pháp để chấm dứt tình trạng này.

Không chỉ các trục giao thông nông thôn, ngay tại các tuyến đường trục chính dẫn ra thị trấn, thị tứ như: Đoạn Ngã ba Dung Quốc; đoạn đi qua vòng xuyến Ô-to Trường Hải đến chợ Bà Bầu v.v… cảnh những đàn trâu, bò thong dong giữa lòng đường gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt, tình trạng bò thả rông đi lạc từ thị trấn lê miền núi Tham Thạnh, 3 ngày sau chủ mới tìm thấy. 
Đến nay, chưa có thống kê tai nạn giao thông do trâu, bò gây ra. Tuy nhiên, trên thực tế những vụ việc này đã xảy ra và trở thành nỗi lo của người tham gia giao thông. Bởi khi xảy ra tai nạn, thiệt thòi vẫn là người đi đường. Khi có sự cố xảy ra mới thông báo “đề phòng” thì đã muộn!
Mặc dù pháp luật đã có quy định về việc người dẫn dắt súc vật khi đi trên đường bộ phải có các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, nhưng thực trạng là các chủ vật nuôi không biết hoặc có biết cũng không tuân thủ.
Trong nhiều văn bản pháp lý hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng, ngay trong khoản 2, Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định: “Không được thả rông súc vật trên đường bộ. Trường hợp người dắt súc vật đi trên đường bộ phải tuân thủ nguyên tắc phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường, trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới…”! Theo đó, trong trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người, người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Theo quy định tại Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015, khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Trường hợp vô ý làm chết hai người trở lên thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.
Như vậy, về nguyên tắc, khi súc vật gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho các chủ thể dân sự thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật bị suy đoán có lỗi trong quản lý phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Thế nhưng, việc xử phạt hành chính về lĩnh vực này rất khó khăn, và hầu như các cơ quan chức năng cũng ít xử phạt trường hợp thả rông trâu, bò trên đường. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần có quy định xử lý nghiêm với chủ gia súc để thả rông trên đường. Đồng thời, các ngành chức năng cần có những biện pháp linh động và cụ thể, như tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền tới từng hộ dân về vấn đề này./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)