Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Những cánh rừng quý giá của cộng đồng

Ngày đăng: 8:51 | 27/05 Lượt xem: 120

Hơn mười năm trước, khu vực giáp biển thuộc thôn Xuân Mỹ và Bình Trung thuộc xã đảo Tam Hải là những cánh rừng dương liễu, rừng đước và rừng cây Mắm như tên gọi của người dân địa phương.

Tuy nhiên cơn bão nuôi tôm thẻ trên cát tràn qua khu vực này đã biến những cánh rừng quý giá thành ao hồ nuôi tôm. Khi tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt vì môi trường ô nhiễm, những ao hồ nuôi tôm bị bỏ không, người dân trên đảo càng tiếc cho những cánh rừng đã mất. Rừng ngập mặn, rừng phòng hộ bị mất, cộng với biến đổi khí hậu đã gây nên nạn sạt lở ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ gia đình ở thôn Bình Trung phải bỏ nhà cửa đến tái định cư nơi khác.
Không chịu để nhà cửa bị mất do sạt lở, người dân Tam Hải đã chung lưng đấu cật, bắt tay khôi phục lại những khu rừng ngập mặn. Sau hơn 5 năm miệt mài, bao quanh nhiều thôn của xã đảo Tam Hải bây giờ là những cánh rừng đước, rừng dương, rừng cây mắm đang lên xanh tốt với tổng diện tích hơn 170 ha. Đây không chỉ là tấm chắn xanh vững chắc giữa biển, có khả năng bảo vệ đất đai, nhà cửa của cư dân trên đảo khỏi bị sạt lở, bảo vệ môi trường sống và hệ sinh thái, mà còn đem lại sinh kế cho người dân nhờ nguồn lợi thủy sản hồi phục và sinh sôi nhanh. 
Ông Nguyễn Hưởng, người gắn bó nhiều năm với việc khôi phục các cánh rừng ngập mặn, rừng phòng hộ xã đảo Tam Hải chia sẻ: Những khu rừng ngập mặn, rừng dương liễu phòng hộ ven biển và rừng cây mắm như tên gọi của người dân địa phương đã góp phần tạo môi trường sinh thái giữa biển trước sự tấn công của triều cường, sóng biển. Rừng phát triển, các loài động thực vật được hồi phục và sinh sôi nhanh, đem lại nguồn thu nhập thường xuyên cho hàng trăm hộ gia đình trên đảo.

Những cánh rừng ngập mặn quý giá được cộng đồng người dân xã đảo Tam Hải bảo vệ cản thận.
Bao bọc bởi bốn bề sóng nước, hàng năm, nhất là vào mùa mưa bão, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam chịu tác động mạnh của triều cường và sóng biển, gây sạt lở nặng ở nhiều nơi, nhiều nhà cửa bị bỏ hoang vì sóng biển đe dọa. Không chấp nhận thực tế này, người dân Tam Hải đã chung lưng đấu cật, trồng và khôi phục lại hàng trăm ha rừng ngập mặn. Những cánh rừng được chăm sóc bởi sự đồng lòng của người dân trên đảo không những đã góp phần ngăn chặn sạt lở mà còn khôi phục lại hệ sinh thái biển, tạo sinh kế mới bền vững.
Cánh rừng đước rộng hơn 15 ha của người dân thôn Bình Trung, xã Tam Hải, huyện Núi Thành trồng được hơn 3 năm qua và được cả cộng đồng bảo vệ nghiêm ngặt đã trở thành niềm tin tuyệt đối của cư dân trên đảo về sự bảo vệ của nó trước thiên tai. Tuy mới hơn 3 năm tuổi song rừng đước phát triển khá tốt, bộ rễ chắc khỏe cắm sâu, đã góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu các mối nguy hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão và góp phần cân bằng môi trường sinh thái tự nhiên cho gần mười nghìn cư dân trên đảo.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, thôn Bình Trung, xã Tam Hải cho biết: Trước sự “tấn công” của triều cường và sóng biển trong mùa mưa bão, hơn 30 hộ gia đình ở thôn Bình Trung buộc phải rời bỏ nhà cửa để chuyển đến nơi ở mới nhằm đảm bảo an toàn nhưng đến nay thì đã khác. Những khu rừng dương ngăn chặn sóng biển, những khu rừng đước, rừng cây mắm do người dân trồng và sinh sôi tốt đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở thôn Bình Trung không phải từ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Bây giờ cuộc sống của bà con ở vùng thường xuyên bị sóng biển gây sạt lở thôn Bình Trung đã ổn định nhiều rồi, ông Quang chia sẻ.
Phó Chủ tịch UBND xã đảoTam Hải Nguyễn Tấn Hùng cho biết: Trước sự phát huy tốt của rừng ngập mặn nên người dân rất ủng hộ trong việc trồng và bảo vệ các loài cây này. Xã Tam Hải đang đề xuất với các ngành chức năng đánh giá tác động môi trường để tiếp tục mở rộng diện tích rừng ngập mặn, rừng phòng hộ nhằm cân bằng môi sinh và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hiện tại toàn xã có trên 170 ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển đã trở thành tấm chắn xanh vững chắc giữa biển cho gần mười nghìn cư dân trên đảo. Ở những khu vực nuôi tôm thẻ chân trắng không còn hiệu quả, chúng tôi sẽ đưa hết vào diện tích trồng rừng ngập mặn và trồng rừng phòng hộ để tạo môi trường sinh thái bền vững, Phó Chủ tịch xã Tam Hải cho biết.
Ông Nguyễn Văn Thịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết thêm: Trong những năm qua chúng tôi đã tích cực trồng rừng ở nhiều vùng của các địa phương ven biển và đảo. Hiện nay ở cac xã ven biển chúng tôi đã trồng và khôi phục hàng nghìn ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ với các loài cây bản địa. Những cánh rừng này phát triển tốt không những góp phần chống sạt lở bờ biển, tạo được sinh kế mới nhờ các loài sinh vật biển hồi phục và phát triển nhanh. 
Chung tay trồng, bảo vệ rừng phòng hộ, rừng ngập mặn vừa góp phần chống sạt lở đất đai nhà cửa ven biển, vừa mang lại sinh kế mới do nguồn thủy sinh hồi phục và phát triển nhanh. Về lâu dài những cánh rừng ngập mặn, rừng phòng hộ của xã đảo Tam Hải góp phần tích cực vào mục tiêu bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hệ sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu một cách bền vững. Đây vừa là mục tiêu trước mắt vừa là mục tiêu lâu dài được huyện Núi Thành hướng đến./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)