Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường quản lý hiệu quả đất nuôi trồng thủy sản ở xã biển Tam Giang

Ngày đăng: 7:55 | 17/06 Lượt xem: 79

Trước những áp lực về sự phát triển nhanh chóng của hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, chính quyền xã Tam Giang đã chủ động đề ra nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự, xử lý nghiêm các vi phạm.


Với đặc thù là xã bãi ngang ven biển, điều kiện tự nhiên chủ yếu là sông, lạch, ao hồ, hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được xem là một trong những thế mạnh, đóng góp lớn vào tỷ trọng nền kinh tế của xã Tam Giang. Theo thống kê, trong năm 2019, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã là 174ha, trong đó chủ yếu là nuôi tôm chân trắng lót bạt với tổng sản lượng đạt 935 tấn, giá trị 122 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 700 lao động, đóng góp khoảng 17% giá trị cơ cấu kinh tế của xã. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của ngành nuôi trồng thủy sản cũng đặt ra không ít lo ngại. Theo ông Huỳnh Văn Côi - Bí thư Đảng ủy xã Tam Giang, diện tích nuôi trồng mở rộng ồ ạt đã gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường; công tác quản lý đất đai trong lĩnh vực này phức tạp hơn trước rất nhiều. Mặc dù Đảng ủy, UBND xã Tam Giang đã thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, song do lợi nhuận cao của các mô hình nuôi trồng thủy sản chuyên canh, đặc biệt là nuôi tôm chân trắng lót bạt nên xuất hiện tình trạng nhiều hộ dân đào ao nuôi tôm. Đáng chú ý, đã có hiện tượng người dân đào ao, nuôi tôm trên đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, thậm chí cả trên đất ở. Tình trạng này rộ lên nhất vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã Tam Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo để lập lại trật tự nuôi trồng thủy sản trong xã. Đảng ủy xã đã quán triệt trong toàn Đảng bộ, đến từng cán bộ, đảng viên yêu cầu chấp hành nghiêm túc việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Đồng thời, Mặt trận, đoàn thể đến từng tổ đoàn kết tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng quy định về quản lý đất đai, không tự ý chuyển mục đích nuôi trồng thủy sản khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. UBND xã Tam Giang đã tập trung công tác kiểm tra, nâng cao chất lượng quản lý hiện trạng, kiên quyết không để phát sinh hộ vi phạm mới. Chủ động lập kế hoạch kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, đề xuất cấp trên cưỡng chế đối với các trường hợp không chấp hành. Đến nay, toàn xã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 20 trường hợp vi phạm đất đai trong nuôi trồng thủy sản; ra quyết định xử phạt 12 hộ, đề nghị cưỡng chế 1 trường hợp, 8 trường hợp đang làm thủ tục xử lý. Từ giữa năm 2018 đến nay tình hình trên đã cơ bản ổn định. Ông Huỳnh Văn Côi nhấn mạnh.“Quan điểm của Đảng ủy xã là nuôi trồng thủy sản phải phát triển bền vững, gắn tăng trưởng với bảo vệ môi trường và đặc biệt là việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản phải đảm bảo theo đúng quy hoạch ngành đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Thời gian tới, xã đề nghị sớm quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết đối với xã, từ đó xác định mục đích sử dụng đất và quản lý chặt chẽ quy hoạch sử dụng đất; tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý, kịp thời đề xuất cấp trên có những giải pháp “mạnh tay” đối với vi phạm để tăng hiệu quả răn đe”./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)