Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường công tác phòng chống hạn cho lúa Hè Thu 2020

Ngày đăng: 17:44 | 19/06 Lượt xem: 86

Vụ Hè Thu 2020, do nắng hạn, thiếu nước, một số diện tích lúa Hè Thu ở các xã cánh Nam huyện Núi Thành không sản xuất được. Hiện nay, lúa đang giai đoạn phát triển mạ, đẻ nhánh, nông dân tiếp tục tập trung phòng chống hạn và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

Do tác động của hiện tượng ENSO ở trạng thái trung tính, nhưng nghiêng về pha nóng nên mùa mưa lũ năm 2019 vừa qua lượng mưa trên địa bàn thấp, tổng lượng mưa ở nhiều hồ chứa thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Thêm vào đó, vụ đông xuân 2019-2020 nắng nóng liên tục, lượng mưa từ đầu năm đến nay rất ít nên không thể cân đối đủ nguồn nước tưới cho cả năm 2020 của các hồ chứa thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam quản lý. Trong đó có một số hồ chứa cân đối nguồn nước bị thiếu nước nghiêm trọng nên nhiều địa phương phải cắt giảm diện tích sản xuất lúa Hè Thu năm 2020. Ở huyện Núi Thành, các hồ Hồ Mây, Thái Xuân, Hố Trầu… mực nước cũng xuống khá thấp nên các địa phương cánh Nam không sản xuất hết diện tích lúa Hè Thu theo kế hoạch.
Hiện nay, tình trạng nắng hạn đang ở vào giai đoạn gay gắt, theo thông báo, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp chống hạn rất quyết liệt như lắp đặt, vận hành các trạm bơm chống hạn ngay từ đầu vụ Hè Thu hoặc tận dụng các nguồn nước hồi quy để tưới. Tuy nhiên, theo tính toán cân đối tổng lượng nước còn lại của các hồ chứa có thể không đủ cấp nước cho lúa đến cuối vụ Hè Thu, nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài, nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước khi cây lúa ở giai đoạn làm đòng và trổ bông là hiện hữu. Để có thể dự trữ lượng nước trong hồ đảm bảo cấp cho cây lúa Hè Thu ở giai đoạn làm đòng, trổ bông tại khu tưới các hồ chứa nước đang thiếu nước, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam thực hiện kỹ thuật tưới nước “ướt khô xen kẽ” bắt đầu từ ngày 20.6.2020, áp dụng theo từng khu tưới, từng cánh đồng theo trà lúa đã gieo sạ, sau khi kết thúc tỉa dặm và bón phân lần 2 trong các hồ chứa nước thuộc công ty đang quản lý. Đối với hồ chứa Phú Ninh, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam thực hiện điểu tiết, phân phối nước từ kênh Chính Bắc, kênh Chính Nam vụ Hè Thu năm 2020 cho diện tích lúa các khu tưới tính đến đầu kênh cấp I; kênh vượt cấp lấy nước từ kênh Chính bắt đầu thực hiện từ ngày 20.6 đến ngày 15.7.2020. Sau ngày 15.7.2020 đến cuối vụ Hè Thu, tùy tình hình thời tiết và lượng nước còn lại trong hồ sẽ tiếp tục được cân đối nguồn nước và tưới tiết kiệm, hợp lý.
Để tích cực chống hạn bảo vệ lúa Hè Thu, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đề nghị UBND các xã, thị trấn, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tiếp tục phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến nông dân, các đơn vị dùng nước thực hiện nhiều biện pháp công trình, phi công trình trong công tác chống hạn. Cụ thế tăng cường công tác giao ban, họp báo về công tác chống hạn; phối kết hợp tốt với các Cụm Thủy nông và các Chi nhánh Thủy lợi trong công tác chống hạn; tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức dùng nước và các thủy nông viên trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, củng cố ngay các tổ chức thủy nông cơ sở còn yếu kém.
Cùng với đó là tổ chức cho nông dân phát dọn và nạo vét các tuyến kênh nội đồng giữa vụ để đảm bảo tải nước tốt, chia sẻ khó khăn với đơn vị cấp nước trong tình hình nắng hạn. Đồng thời ngăn các kênh tiêu nội đồng làm nhiều đoạn để nâng cao mực nước ngầm trong đất, tận dụng lượng nước bồi quy nầy tưới cho các chân ruộng thấp; chủ động lắp đặt máy bơm gia đình để bơm nước hồi quy, ao hồ nhỏ nhằm chống hạn cho lúa và tiết kiệm nước cho các hồ chứa. Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ phối hợp với các đơn vị dùng nước kiểm tra cụ thể hiện trường của từng khu tưới, nghiên cứu hướng dẫn kỹ thuật tưới để chủ động bàn bạc, tổ chức thực hiện công tác vận hành, điều tiết, cấp nước một cách hợp lý, kịp thời, tiết kiệm và hiệu quả; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khu tưới đầu kênh nhận nước lãng phí, trong khi đó khu tưới cuối kênh lại thường xuyên thiếu nước dẫn đến khô hạn cục bộ trong vụ Hè Thu 2020.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)