Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Hiệp rộn ràng mùa ốc chân nơm

Ngày đăng: 8:49 | 15/10 Lượt xem: 65

Xã Tam Hiệp được tiếp giáp với sông Trường Giang, dòng sông hiền hòa gắn liền với một bộ phận người dân làm nghề sông nước bao đời nay như đục hàu, đánh bắt tôm cá trên sông, hái rau câu.

 Ngoài ra còn có loại ốc chân nơm mà từ xưa chỉ để nung thành vôi. Thế nhưng trong những năm gần đây ốc chân nơm còn trở thành hàng xuất khẩu có giá trị vì vậy mà bắt ốc trở thành một nghề của những người dân quanh vùng sông Trường Giang, nhất là những lao động nữ lớn tuổi ở các thôn Vĩnh Đại, Mỹ Bình. Sau khi người dân nơi đây nhường đất đai để xây dựng các dự án công trình phát triển khu kinh tế mở Chu Lai vào sinh sống khu tái định cư, nhiều người dân lại gắn bó với dòng sông Trường Giang nhiều hơn, vì có được những ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng. Đến dọc sông Trường Giang vào lúc thủy triều xống thấp nhất, bất cứ đêm hay ngày mặc cho thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, trên dòng sông Trường Giang có hàng chục người dân thôn Vĩnh Đại, Mỹ Bình đang mò mẫm lượm cào bắt ốc chân nơm. Những con người tuổi xế chiều ấy như những bóng cò lặn lội, mò mẫm cả ngày dưới những bãi bồi với mong ước có thêm thu nhập trang trãi cuộc sống hằng ngày. Ốc chân nơm là loài thân dài nhọn một đầu, được dùng để chế biến món ăn và làm vôi. Hơn thế nữa ngày nay với nhu cầu của thị trường ốc chân nơm còn được các thương lái mua để xuất khẩu ra nước ngoài. Cứ đến con nước cạn (thủy triều xuống), ốc chân nơm sinh sản, phơi lộ ra trên bãi bồi cũng là lúc người dân có mặt để bắt ốc. Vật dụng để bắt ốc gồm thùng xốp, bao nilong, rổ và cào cào. Muốn bắt được nhiều ốc và ốc to thì người dân phải lội ra đến tận giữa sông (còn gọi là cồn giữa).

 Mặc cho cái nắng trưa gay gắt, sóng nước xô đẩy, bà Nguyễn Thị Hồng Vân 62 tuổi, thôn Vĩnh Đại vẫn dầm mình dưới sông lấy chiếc cào kéo đất vào rổ 7-8 lần rồi đứng dậy sàng cho đổ đất và ốc nhỏ xuống. Bà cho biết “Mắt bà nay đã kém, không ở trên bãi bồi mà lượm từng con được nên phải xuống dưới nước cào cho nhanh. Cào mấy lượt cho lẫn đất với ốc vào rổ rồi sàng lại dưới nước cho đất rớt hết đi chỉ còn lại ốc to thì lấy. Nhiều năm bám sông với nhiều nghề từ bắt ốc đến đục hàu, hái rau câu, với tôi xem con sông này như cánh đồng màu mỡ phải bu bám quanh năm làm kế sinh nhai”
 Đi cùng với bà Vân, bà Nguyễn Thị Thủy, 60 tuổi cho biết, sau khi sàng xong, ốc được bao nhiêu trên rổ thì đổ vào bao rồi kéo vào bờ lựa lại 1 lần nữa trước khi đem bán cho thương lái. Mỗi lần cào rồi sàng ra cho hết đất, nên may mắn thì còn được nắm tay, cứ thế lặp đi lặp lại. Lau vạt mồ hồi trên trán, bà Thủy cho biết thêm ốc ở đây nhiều vô kể, ốc chân nơm nằm la liệt trên bãi bồi. Ai siêng năng với nghề cũng có thể đắp đổi qua ngày. Ngày nào may mắn thì cào được khoảng 20kg trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ. Mỗi kg ốc chân nơm bán với giá 6.000 đồng, một lần đi bắt thu nhập khoảng 120.000 đồng”.
 Theo bà con nơi đây, nghề bắt ốc không khó mấy, chỉ vất vả là khi phải đi theo con nước. Tuy nhiên, để bắt được con ốc chân nơm, người dân đều phải lội bùn và mò mẫm dưới nước và ngồi gập người liên tục. Con ốc chân nơm có hình nhọn nên nhiều người cũng thường xuyên bị đâm vào tay chảy máu, bị hàu hay các vật nhọn trôi nổi dưới sông cắt vào chân. Dẫu biết là sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, thế nhưng với những người nông dân lại cảm thấy nhiều niềm vui khi nghĩ rằng chính dòng sông Trường Giang đã giúp họ dù đã đến tuổi xế chiều mà còn có được khoản thu nhập dù không lớn nhưng cũng góp phần để trang trải cuộc sống hằng ngày, giảm bớt gánh nặng cho con cái và cũng là góp phần để phát triển xã hội ngày một tươi đẹp hơn./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)