Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Điện lực Núi Thành chủ động ứng phó phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Ngày đăng: 8:12 | 19/08 Lượt xem: 95

Thực hiện theo kế hoạch của “Ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp” về tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, việc phối hợp với địa phương để chủ động ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021;

 Nhằm đảm bảo việc cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, đảm bảo thời gian cung cấp điện cho các hoạt động chính trị kinh tế văn hóa xã hội của huyện, cho khách hàng sử dụng trên địa bàn huyện Núi Thành là mục tiêu của Điện lực Núi Thành, nhất là chú trọng vào thời điểm mùa dông lốc, bão lụt đang đến gần.
Trong năm 2020 trên địa bàn huyện Núi Thành chịu ảnh hưởng rất nặng nề của các loại thiên tai, bão lũ, ngập lụt, sạt lở đất, dông lốc, sét gây thiệt hại về người, tài sản các cơ sở hạ tầng môi trường, điều kiện sống của người dân. Tổng giá trị thiệt hại trên 680 tỷ đồng. Huyện Núi Thành đã tranh thủ nguồn từ cấp trên, nội lực và nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 18 tỷ 264 triệu đồng. Đây mới chỉ là số liệu ước tính thiệt hại trong đó chưa kể đến những ảnh hưởng, thiệt hại to lớn của ngành Điện trên địa bàn huyện Núi Thành, đặc biệt là bão số 9 Molave năm 2020 đã ảnh hưởng rất nặng nề đối với hệ thống lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn huyện. Theo thống kê, khối lượng thiệt hại: Đường dây trung thế: 204 trụ (gãy 38 trụ, nứt 12 trụ, nghiêng ngã 154 trụ). Đường dây hạ thế: 220 trụ (ngã 67 trụ, nứt 5 trụ, nghiêng ngã 148 trụ). Số lượng khách hàng mất điện 46.420 khách hàng. Công ty Điện lực Quảng Nam, Điện lực Núi Thành đã tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên khắc phục thiệt hại lưới điện, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng của 17 xã/thị trấn. Trong điều kiện cấp điện cho một huyện có địa bàn khá rộng như Núi Thành, có nhiều khu dân cư, cụm công nghiệp, nhiều xã đảo, xã ven biển như Tam Tiến, Tam Hải, Tam Hòa giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, nhiều khu vực bị nhiễm mặn, sương muối, có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lỡ, mật độ dông sét cao, tình hình cây cối vi phạm hành lang tuyến gây sự cố mất điện trên các xã miền núi như Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà… Việc đảm bảo cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cho khách hàng đã đặt ra một áp lực lớn đối với Điện lực Núi Thành.

Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, mùa mưa bão năm 2021 có thể xuất hiện từ 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, có khả năng từ 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Trong đó từ tháng 9 đến tháng 12 các địa phương trên địa bàn huyện Núi Thành khả năng chịu ảnh hưởng từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Trong mùa mưa lũ, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện 3-5 đợt lũ; đỉnh lũ lớn nhất năm có khả năng ở mức thấp hơn năm 2020 và xấp xỉ cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa bão năm 2021, để chủ động phòng ngừa và ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo việc cung cấp điện ổn định cho sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn huyện Núi Thành. Ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương trong quy chế phối hợp để tuyên truyền, vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trong hành lang tuyến điện trước mà dông lốc, mưa bão đến gần, Điện lực còn phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông các bản tin cảnh báo thiên tai, tai nạn điện có thể xảy ra trong mùa mưa bão đến người dân để chủ động phòng tránh; giao khoán quản lý đường dây và trạm biến áp đến từng tổ nhóm quản lý nhằm giảm thiểu việc mất điện do dông, lốc gây ra.
Trong 7 tháng đầu năm 2021, Điện lực Núi Thành đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, tập trung đẩy mạnh nhiều giải pháp như: Tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện, lắp đặt các thiết bị như máy cắt, dao cách ly phân đoạn nhằm xử lý nhanh các sự cố lưới điện đảm bảo nguồn điện cung cấp kịp thời khi có sự cố lưới điện; Thực hiện nhiều công tác duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn huyện Núi Thành; Phối hợp vận động nhân dân củng cố đường dây sau công tơ để đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng điện năng và tạo mỹ quan chung; Kiểm tra, bảo dưỡng thay thế hệ thống trụ, xà, sứ phụ kiện tại các vị trí xung yếu, nguy cơ sạt lỡ của đường dây để đảm bảo vận hành trước mùa mưa bão; Kiểm tra, thay thế định kỳ các MBA có khả năng quá tải; Phối hợp với công an địa phương các xã, thị trấn trong công tác tham gia bảo vệ phát hiện ngăn ngừa mất cắp vật tư thiết bị trên lưới điện; Tham gia diễn tập theo phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 của Công ty Điện lực Quảng Nam (QNaPC), xây dựng phương án, kịch bản để tổ chức diễn tập theo cơ chế điều hành tại đơn vị nhằm tăng cường và nâng cao nhận thức trong cán bộ công nhân chủ động với việc ứng phó với các tình huống thiên tai, tình hình mưa bão đang đến gần nhằm đảm bảo cung cấp điện. Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp lưới điện, Điện lực Núi Thành thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thay thế định kỳ các MBA nhằm giảm tổn thất và tránh nguy cơ quá tải tại các khu công nghiệp, khu vực có phụ tải tăng nhanh đột biến nhất là khu vực có nuôi tôm như Tam Hải, Tam Hòa, Tam Tiến; Thường xuyên kiểm tra, xử lý thay thế các cấu kiện trụ, xà, sứ và phụ kiện tại các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lỡ nhất là các điểm vượt sông Trường Giang, Tam Kỳ, Bàn Thạch và các vị trí nằm phía taluy âm ven các sườn đồi khu vực các xã miền núi như Tam sơn, Tam Trà, Tam Thạnh. Mặc khác, Điện lực phối hợp với các cơ quan ban ngành và các trường học, chợ, khu dân cư trên địa bàn đã tổ chức phát hành hơn 450 tờ rơi, tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đối với các hộ dân có nhà ở, công trình, cây cối dọc đường dây cao áp, khả năng vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện.
Năm 2021, Điện lực Núi Thành cũng đã phối hợp công an các xã, thị trấn và Công an huyện Núi Thành trong việc thực hiện các nội dung trong quy chế phối hợp đã ký kết để triển khai thực hiện, nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để khách hàng sử dụng điện và chính quyền địa phương cùng tham gia bảo vệ tài sản lưới điện trên các phương tiện thông tin truyền thông nhằm có biện pháp răn đe, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp lấy cắp vật tư thiết bị gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cũng như bảo vệ an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện Núi Thành.
Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo PC Quảng Nam, sự phối hợp của UBND huyện Núi Thành, các xã thị trấn, các cơ quan đơn vị, Điện lực Núi Thành tin tưởng với tinh thần chủ động quyết tâm sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác ứng phó phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đội ngũ ngành điện không ngại khó khăn nêu cao tinh thần trách nhiệm cố gắng hoàn thành tốt các chỉ tiêu về độ tin cậy, nâng cao chất lượng cung ứng điện cho khách hàng đảm bảo an toàn, phục vụ cho đời sống, sản xuất, nền kinh tế - xã hội huyện Núi Thành trong mùa mưa bão 2021./.

Tác giả: Ái Ly- Thanh An

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)