Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sạt lở bờ biển Tam Hải chưa có dấu hiệu dừng lại khi mùa mưa bão đang đến gần

Ngày đăng: 16:57 | 27/08 Lượt xem: 197

Tuy chưa vào mùa mưa bão nhưng tình trạng bờ biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tiếp tục bị sạt lở, xâm thực sâu vào trong đất liền vẫn cứ âm thầm diễn ra.

Những năm qua, nhiều tuyến bờ kè tạm của người dân dựng lên để nuôi trồng thủy sản bị triều cường và sóng biển gây hư hại nặng, nhiều hồ nuôi tôm bị sóng biển san phẳng. Người dân nơi đây phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu khi sóng biển liên tiếp lấn sâu vào đất liền.
Sóng biển to đã khiến bờ biển khu vực Cửa Lở thuộc thôn 4, thôn 6, thôn Thuận An tiếp tục bị sạt lở sâu vào đất liền kéo dài hơn 1 km. Hiện tại, ở khu vực Cửa Lở, nước biển chỉ còn cách khu dân cư chưa đến 200 mét. Sóng biển và triều cường tiếp tục ăn sâu vào đất liền nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm cho hàng chục hồ nuôi tôm của người dân xã Tam Hải bị thiệt hại nặng. Nhiều chỗ bị sóng biển khoét sâu vào lòng đất, tạo ra những hàm ếch, sâu từ 3 đến 5m, kéo dài hơn 1 Km. Người dân sống ở đây cho biết, Khu vực Cửa Lở bị sạt lở liên tục trong nhiều năm qua, nhưng nặng nhất là sau các trận bão lũ năm nay. Tình trạng sạt lở nặng đã khiến hàng chục hộ dân ở thôn tân Lập buộc phải di chuyển đến nơi ở khác, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Ông Phạm Văn Huy, người dân thôn Tân Lập, xã Tam Hải cho biết, không riêng gia đình ông bị thiệt hại hàng tỷ đồng, nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở khu vực này đã bị thiệt hại nặng do nạn sạt lở bờ biển gây ra. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị thu hẹp lại do bị sóng biển cuốn trôi. Cứ mỗi đợt mưa bão là bờ biển Cửa Lở này lại bị xâm thực sâu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ trực tiếp đe dọa hàng loạt ao hồ nuôi trồng thủy sản, sóng biển còn uy hiếp thắng cảnh Bàn Than là địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi đá, rạn san hô đẹp thu hút rất nhiều du khách.

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường kiểm tra công tác phòng chống bão, sạt lở ven biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành.

Trước mỗi mùa mưa bão đến, chính quyền địa phương luôn hướng dẫn bà con chèn chống nhà cửa, gia cố bờ ao nuôi tôm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhưng cũng chỉ mang tính tạm thời. Người dân và chính quyền địa phương đều mong muốn Nhà nước tiếp tục xây dựng các tuyến đê kè chắn sóng để vừa bảo vệ đất đai, tài sản, vừa yên tâm sinh sống.
Ông Đặng Quốc Oanh, thôn Tân Lập, xã Tam Hải lo lắng: Tình trạng sạt lở bờ biển xã đảo Tam Hải năm nay diễn ra rất nhanh. Riêng tại thôn Tân Lập là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của triều cường và sóng biển, bà con rất lo sợ vì không chỉ các ao hồ nuôi trồng thủy sản có thể bị cuốn trôi mà ngay cả nhà ở cũng bị đe dọa vì không biết sóng biển có thể ập vào lúc nào trong mỗi mùa mưa bão.
Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Tấn Hùng cho biết: Trước diễn biến ngày càng khốc liệt của tình trạng sạt lở do sóng biển và triều cường gây ra, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị cơ quan cấp trên khảo sát và xây dựng công trình chống sạt lở tổng thể để người dân được an toàn. Thực tế cho thấy, ở những khu vực được xây kè chắn sóng kiên cố, nạn sạt lở bờ biển đã giảm hắn, còn những khu vực chưa được xây kè, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn và không có dấu hiệu dừng lại, người dân còn phải tiếp tục sống trong lo âu trong khi mùa mưa bão đang đến gần ./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)