Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ngày đăng: 8:48 | 15/09 Lượt xem: 224

Núi Thành là huyện có đội tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ nhiều nhất tỉnh. Hiện tại, địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để gỡ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam do Liên minh Châu Âu (EU) cảnh báo.

Hiện nay, Núi Thành có 1.930 tàu thuyền gắn máy với tổng công suất 210.154CV (có 413 tàu cá công suất máy từ 90CV đến 1.070CV). Trong số tàu cá có công suất từ 90CV trở lên có 318 chiếc đăng ký hoạt động thường xuyên trên các vùng biển xa, chiếm 76,99% số tàu có công suất từ 90CV trở lên và chiếm 16,47% tổng số tàu cá gắn máy toàn huyện.
Hằng năm, đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ huyện Núi Thành khai thác khoảng 32.000 tấn hải sản, chiếm trên 71% tổng sản lượng khai thác của ngành hải sản huyện. Đội tàu cá xa bờ Núi Thành còn tham gia tích cực vào hoạt động bảo vệ quyền, chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Qua thực tế, đội tàu khai thác thủy sản xa bờ ở Núi Thành góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế chung của tỉnh, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân, hiện đại hóa bộ mặt nông thôn ven biển. Sự hiện diện của các tàu cá Núi Thành trên biển, nhất là tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa... là những cột mốc sống, khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Núi Thành hiện có 3 cơ sở triền đà đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu thuyền theo quy định, trong đó có 2 cơ sở đóng tàu vỏ gỗ, 1 cơ sở đóng tàu vỏ thép. Núi Thành cũng đang sở hữu cảng cá An Hòa (thôn Đông Xuân, xã Tam Giang) là cảng loại II, đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác. Đồng thời đang hoàn thiện để công bố mở Cảng cá Tam Quang (Cảng loại II). Về công trình tránh trú bão, Núi Thành có khu tránh trú bão tập trung cho tàu cá của tỉnh được xây dựng cơ bản và đã đưa vào sử dụng, gồm: khu neo đậu tránh trú bão An Hòa (xã Tam Quang), có khả năng neo đậu 1.200 tàu cá. Ngoài ra, huyện cũng đầu tư xây dựng 2 khu neo đậu cho tàu cá ở Tam Tiến và Tam Giang đủ sức chứa khoảng 60 chiếc/1 khu neo đậu. Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai thực hiện dự án phục vụ khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá tại Cảng cá Tam Quang (là cảng loại I) và chuẩn bị đầu tư nâng cấp Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa - Tam Quang.
Những năm gần đây, huyện chú trọng triển khai đến các xã vùng biển công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cụ thể là triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và chỉ đạo của Chính phủ về kiểm soát nghề cá chống khai thác IUU; Kế hoạch số 5832/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai Luật Thủy sản 2017 và các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cùng các văn bản liên quan khác. Thực hiện công tác tuyên truyền Luật Thủy sản và kiểm soát nghề cá chống khai thác IUU. Hằng năm, Núi Thành đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập huấn tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; các quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017, Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, các quy định về khai thác thủy sản của nước ta và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển với 360 lượt người tham dự. Thường xuyên tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân tại các điểm công tác lưu động về thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Qua công tác tuyên truyền, Núi Thành đã nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc tham gia khai thác hải sản trên biển. Năm 2020 trên địa bàn huyện không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Năm 2021, (ngày 14/3), Quảng Nam có 1 tàu cá QNa-91039-TS của chủ tàu Nguyễn Văn Hùng (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) bị Thái Lan bắt giữ, đến nay vụ việc đang được Thái Lan xử lý. Huyện đang đề nghị Chính Phủ, Bộ Ngoại giao can thiệp.
Nằm trong nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp, huyện Núi Thành triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (VMS). Đến nay, toàn huyện có 319 tàu (chiều dài từ 15 mét trở lên) được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Cạnh đó, huyện tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện phương châm kết hợp tuyên truyền giáo dục thông qua các hình thức tập huấn, ký cam kết với đấu tranh ngăn chặn hành vi sử dụng xung điện để khai thác thủy sản. Trong thời gian tới là tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 45 của Chính phủ về các quy định chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017, Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, các quy định về khai thác thủy sản của nước ta và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển. Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU. Đẩy nhanh tốc độ đầu tư hoàn thành xây dựng Cảng cá Tam Quang, khớp nối với các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá. Thực hiện công bố mở cảng cá Tam Quang nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)