Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Vai trò các cơ sở bán lẻ thuốc trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

Ngày đăng: 14:01 | 02/11 Lượt xem: 116

Trong thời điểm dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, mỗi nhà thuốc, quầy thuốc có vai trò rất quan trọng trong việc sàng lọc, phát hiện kịp thời những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 (người có biểu hiện sốt, ho, khó thở) trong cộng đồng.

      Trong đợt dịch lần thứ 4, từ ngày 27/4/2021, Việt Nam gặp nhiều thách thức với diễn biến dịch phức tạp, khả năng lây nhiễm cao và số ca mắc mới gia tăng liên tục. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 426 ngàn trường hợp mắc COVID-19. Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó dịch COVID-19, bao gồm cả hệ thống cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc). Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc giống như một lá chắn phòng, chống dịch nếu thực hiện tốt việc sàng lọc, khai báo y tế, thống kê, giám sát và báo cáo cho các trạm y tế trên địa bàn hàng ngày.

Theo thống kê của ngành Y tế, toàn huyện Núi Thành hiện có gần 127 cơ sở bán lẻ thuốc (05 nhà thuốc, 122 quầy thuốc). Cùng với văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán thuốc lẻ; yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc khi phát hiện người có các dấu hiệu trên đến mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở kịp thời ghi lại thông tin của người mua thuốc (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ) và thông báo ngay cho y tế địa phương gần nhất để thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (khi có nghi ngờ). Việc ghi thông tin người có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại các cơ sở bán lẻ thuốc là kênh thông tin quan trọng trong việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ, bởi người mua thuốc là người địa phương hầu như nhân viên quầy thuốc đã quen mặt, biết tên. Khi đến mua thuốc, mọi người cũng thường thông tin thực trạng sức khỏe, bệnh tình để nhân viên quầy thuốc tư vấn mua thuốc phù hợp.

Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc) trên địa bàn huyện cũng là nơi cung ứng trang thiết bị y tế và phương tiện phòng chống dịch: các sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, khẩu trang, nước súc miệng, nước sát khuẩn tay, dung dịch khử khuẩn… ; là kênh truyền thông biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nâng cao ý thức cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Với quan điểm “chống dịch như chống giặc” trong thời gian tới, huyện Núi Thành tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, phát huy hơn nữa vai trò hệ thống bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện; chia sẻ gánh nặng cùng ngành y tế và góp phần kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19.

Tác giả: Bùi Thanh Hải

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)