Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Một mô hình chế biến Ốc giải quyết việc làm hiệu quả cho phụ nữ vùng biển huyện Núi Thành

Ngày đăng: 10:55 | 10/07 Lượt xem: 1400

Tại các xã vùng biển huyện Núi Thành vào vụ mùa khai thác Hải sản, hầu hết đàn ông đều ra khơi đánh bắt, lực lượng lao động nữ thường dư thừa, không có việc làm. Thế nhưng, ở thôn Đông Xuân, xã Tam Giang có một mô hình gia công chế biến Ốc chân nơm đã giải quyết việc làm cho hàng trăm phụ nữ các xã miền biển

 

Đó là cơ sở gia công chế biến con Ốc Chân Nơm tại nhà chị Huỳnh Thị Tùng, thôn Đông Xuân, xã Tam Giang. Từ đầu năm 2006, tận dụng khu vườn rộng 500 m2 của mình, chị đứng ra thu gom Ốc chân nơm từ các xã Tam Hải, Tam Hòa, Tam Quang và Tam Giang. Sau đó, cơ sở chị thực hiện các công đoạn: Rửa sạch Ốc, đánh sạch bằng máy trộn bê tông, tiếp tục đem luộc chín, rồi cho lao động chặt đít Ốc. Sau đó, Ốc được ướp lạnh rồi nhập cho Nhà máy chế biến Thủy sản đông lạnh Núi Thành để xuất sang Hàn Quốc. Việc gia công chế biến tuy không đơn giản, phải đảm bảo quy trình kỹ thuật và hợp vệ sinh, nhưng đây là công việc nhẹ nhàng và phù hợp với lao động nữ, cả những cụ già và các em học sinh cũng tham gia được trong dịp hè. Với cơ sở gia công chế biến Ốc Chân Nơm nầy, chị Huỳnh Thị Tùng giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động nữ ở các xã vùng biển với thu nhập mỗi ngày từ 40 đến 50 ngàn đồng.

Ngoài tiền thu được từ gia công chế biến Ốc tại cơ sở chị Tùng, phụ nữ các xã Tam Hải, Tam Hòa, Tam Quang và Tam Giang còn có thêm nguồn thu đáng kể từ việc đi bắt Ốc ở các sông về bán . Ốc Chân Nơm có khá nhiều tại các sông ở các xã vùng biển huyện Núi Thành. Nhiều chị bắt được từ 10 đến 15 kg Ốc/ ngày. Nhờ vậy, có ngày cơ sở chị Huỳnh Thị Tùng mua được hơn 1 tấn Ốc, đảm bảo việc làm khá thương xuyên cho lao động tại cơ sở và cả những người nhận về làm gia công tại gia đình.

Cơ sở gia công chế biến Ốc Chân Nơm của chị Huỳnh Thị Tùng, thôn Đông Xuân, xã Tam Giang huyện Núi Thành hoạt động liên tục 4 năm nay, giúp giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động nữ ở các xã vùng biển. Dù thu nhập không nhiều nhưng cũng giúp họ trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống.

Với công suất bình mỗi tháng gia công, chế biến hơn 1 tấn Ốc nhưng bản thân chị chỉ thu nhập dựa trên đầu ký xuất cho Nhà máy, mỗi ngày khoảng trên 100.000 đồng. Thế nhưng, chị Huỳnh Thị Tùng cố gắng duy trì cơ sở hoạt động để giải quyết việc làm cho chị em. Qua tâm sự, chị Tùng đang mong được hỗ trợ vốn từ Nhà nước để nâng cấp cơ sở gia công chế biến Ốc khang trang hơn.

Văn Phin - Trường Giang

 

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)