Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Vươn lên thoát nghèo nhờ vào nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi

Ngày đăng: 15:38 | 15/07 Lượt xem: 1179

Thôn Vĩnh An xã Tam Xuân 2 có tổng số 197 hộ với 775 khẩu, từ bao đời nay người dân nơi đây sinh sống bằng nghề lúa nước kết hợp chăn nuôi và buôn bán nhỏ là chủ yếu, do vậy đời sống của một bộ phận nhân dân vẫn còn khó khăn. Chương trình cho vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân có được nguồn vốn đầu tư sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Theo đó, đã có 29 hộ được vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

 

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Xuân 2, sự lãnh đạo của Đảng uỷ và chính quyền các cấp cùng các đoàn thể tại địa phương, tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Vĩnh An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Hội mà cơ bản nhất vẫn là nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nguồn vốn này đã tạo đà phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Ngay từ những ngày mới thành lập, tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Vĩnh An xã Tam Xuân 2 vỏn vẹn chỉ có 11 thành viên, trong đó có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 1 thư ký. Những người nằm trong Ban quản lý của tổ đều có năng lực nhất định trong công tác, được tổ viên tín nhiệm cao và là những người có điều kiện kinh tế khá hơn so với các thành viên trong tổ lúc bấy giờ.

Tính đến cuối tháng 12/2008 tổng số dư nợ vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện do tổ quản lý lên đến 335triệu 400 ngàn đồng, nguồn vốn này đã giải quyết cho 47 hộ trong thôn vay, tăng hơn 36 hộ so với lúc ban đầu. Trong đó, vốn hộ nghèo: 65 triệu đồng giải quyết cho 17 hộ vay; vốn chương trình nước sạch vệ sinh môi trường 45 triệu đồng giải quyết cho 27 hộ vay và vốn vay học sinh sinh viên là 225 triệu đồng giải quyết cho 27 hộ vay.

Để có được những kết quả như trên, Ban quản lý tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Vĩnh An xã Tam Xuân 2 luôn xá định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Bằng nhiều hình thức khác nhau như thường xuyên tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thông qua các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ, tổ Tiết kiệm và vay vốn hay trong quá trình thu lãi của tổ viên... để chị em có điều kiện gặp gỡ trao đổi tâm tư nguyện vọng và phổ biến các chủ trương về chính sách tín dụng ưu đãi...đó cũng chính là lúc công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả cao nhất. Cùng với việc đảm bảo các bước trongcông tác triển khai đăng ký, kết nạp tổ viên, cho đến công tác bình xét đối tượng cho vay trên tinh thần công khai, dân chủ ...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nên nhiều năm qua các hộ vay vốn thôn Vĩnh An xã Tam Xuân 2 luôn tin tưởng tuyệt đối vào các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Nhất là trong công tác quản lý vốn vay và thực hiện thu lãi thực hiện khá tốt, tổ viên trong tổ luôn tự nguyện nộp tiền gốc đúng kỳ hạn đã thoả thuận và nộp tiền lãi đúng thời gian đã cam kết.

Cũng chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đã được nhiều hộ vay vốn trong tổ chấp hành nghiêm chỉnh, đến nay trong tổ không có hộ nào để nợ qúa hạn, nợ đọng lâu ngày, tổ viên trong tổ đều sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi này cùng với sự cần cù chịu khó, biết tính làm ăn, tính đến đầu năm nay tổ viên trong tổ đã đầu tư phát triển đàn bò được 45 con, 20 heo nái, 180 heo thịt và đàn vịt gồm 200 con. Nhiều hộ từ nghèo khó nhưng nhờ vào nguồn vốn vay đã thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá giàu như: hộ chị Nguyễn Thị Buôn , Mai Thị Lệ, Mai Thị Ngọc Nghiệp ...làm ăn khấm khá nhờ vào việc chăn nuôi heo thịt và heo nái....

Cùng với việc đầu tư nguồn vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn vay học sinh sinh viên cũng đã giải quyết khó khăn cho  nhiều  hộ gia đình trong tổ có nguồn kinh phí để trang trãi cho việc học của con em mình, tạo điều kiện cho các em an tâm học tập, góp phần đem kiến thức của mình phục vụ cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

 

KIM LIÊN

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)