Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tỷ phú trên đồi hoang

Ngày đăng: 0:00 | 03/08 Lượt xem: 2090

Nghe danh ông đã lâu, nhưng cứ vẫn ở trong trạng thái “vãn kì thanh, bất kiến kỳ hình” vì đã bao lần có ý định đến thăm trang trại của ông nhưng đều lỡ dịp. Cho đến một ngày gần đây, theo chân Anh Trần Văn Nhung- Phó Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ trang trại huyện đến thăm khu rừng của ông, tôi quyết đi để “mục sở thị” cho thoả lòng bấy lâu. Từ quốc lộ 1A vượt qua Tháp Chàm Khương Mỹ độ chừng 4 km nằm cạnh con đường mới thảm nhựa là một khu rừng xanh mát. Đó chính là “Tổng hành dinh” của tỷ phú Trần Tiến mà người dân nơi đây thường gọi ông với cái  tên trìu mến “Phú ông thời nay”.

Ông Trần Tiến năm nay đã bước qua tuổi 64, là hội viên Hội Nông dân của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành. Trước đây ông đã từng là một chủ nhiệm HTX Nông nghiệp ở địa phương. Đến năm 1995, khi Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng lâu dài ổn định cho hộ gia đình quản lý kinh doanh, ông liền lên khu đất đồi hoang ở thôn Bích Trung thuộc Tam Xuân 1 xin cấp 5,5 héc ta đồi để làm kinh tế, nhưng dưới đôi mắt tinh anh của ông thì đây là khu đất có một địa thế vô cùng đắc lợi, có khả năng “đẻ vàng” vì nó có thể xây dựng được một trang trại tổng hợp. Nơi đây vừa có đất để trồng rừng, trồng cây lương thực, thực phẩm ngắn ngày, trồng chuối, trồng rau để chăn nuôi, có nơi gieo ươm cây giống, vừa có suối nước tự nhiên, có hồ nuôi cá, …

Nghĩ sao làm vậy, ông bắt tay vào xây dựng trang trại theo mô hình kinh tế tổng hợp VAC với  quy trình sản xuất theo lối “khép kín”. Việc trước hết ông lựa chọn trồng những cây trồng có năng suất cao, phù hợp với vùng đất đồi núi. Diện tích đất còn lại ông Tiến lập nên những khu ươm cây giống, trồng những cây ăn quả, cây lương thực, thực phẩm. Dưới tán cây xanh ông nuôi heo rừng, ngổng, vịt xiêm, gà. Hiện nay, ông đang nuôi 20 con heo rừng nái và 2 con heo đực giống, nanh của con đực đã dài hơn 10 phân. Hôm tôi đến, đàn heo của ông đã lên đến gần 100 con, một loại ông nuôi trong chuồng, đây là loại heo đã đến ngày để xuất bán, heo con chạy ngoài rừng, còn heo nái và đực thì ông khoanh rừng bằng lưới sắt để nuôi. Ông cho biết giá heo giống từ 200- 250 kg hơi – ông bán từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng 1 con, đây là loại kinh doanh cơ bản, còn heo thịt ông xuất bình quân 5 triệu đồng 1 con. Bên cạnh đó ông còn được Trung tâm chăn nuôi tỉnh Quảng Nam đầu tư 20 con heo cỏ, giống heo thuần chủng địa phương nuôi để bảo tồn nguồn gen. Trong khu trang trại của ông có 4 hồ nuôi cá chim trắng và rô phi đơn tính.

Để thực hiện các công việc hằng ngày và sản xuất kinh doanh của trang trại, ông Tiến thường xuyên giải quyết việc làm cho 15 lao động, đảm bảo chế độ ngày ăn hai bửa phụ, trả công cho mỗi lao động nữ 1.500.000đ/1 tháng, lao động nam từ 1.800.000đ đến 2.000.000đ/1 tháng. Khi vào thời vụ số nhân công tăng lên 20- 30 người.

Sau khi đi một vòng quanh trang trại tôi nhận thấy nơi đây xây dựng trang trại là đúng và chỉ có lãi trở lên vì có những điều kiện tự nhiên cho heo rừng thích nghi với cuộc sông vốn có của nó như có rừng, có bụi cho heo ẩn núp, có cây, có đá cho heo cọ mình, có suối nước, có vũng bùn để cho heo tắm. Thức ăn cho heo trang trại đã có sẵn đó là chuối và các loại rau. Anh Nhung thừa nhận rằng đây là một khu trang trại tổng hợp có quy mô và đã thành công nhất ở địa phương. Núi Thành cũng đã có nhiều người nuôi heo rừng như mô hình nuôi heo rừng trên cát trắng ở Tam Nghĩa, ở các trang trại thôn Đồng Cố xã Tam Mỹ Tây nhưng không mấy thành công vì điều kịên tự nhiên không thích hợp, hơn nữa vốn đầu tư tại nơi đây quá cao. Ông Tiến cũng khẳng định với chúng tôi rằng trong quá trình đầu tư xây dựng trang trại vốn đầu tư tương đối thấp vì đã có thiên nhiên ưu đãi. Tôi buộc miệng “đúng là địa lợi”. Ông nói thêm rằng: “trong đó có cả thiên thời và nhân hoà nữa đó anh à”. Đó là nhờ chính sách của nhà nước, sự đồng tình ủng hộ của địa phương, sự khuyến khích của các ban ngành chức năng liên quan đến sự phát triển nông nghiệp, nông thôn...  

Thu nhập bình bình quân 3 năm gần đây của ông từ trang trại này là 200 triệu đồng/1 năm, trong đó chủ yếu từ chăn nuôi heo rừng, trồng trọt, ươm cây giống (không kể khai thác rừng). Sau khi đã trừ chi phí cho đầu tư  sản xuất ông còn  lãi  được 100 triệu đồng. Từ năm 2006 đến nay, sản xuất đã đi vào ổn định nên chi phí đầu tư giảm dần. Ông hy vọng rằng trong năm 2009 này con số đó có thể lên 300 triệu đồng. Còn năm nào có khai thác rừng thì con số này sẽ tăng cao hơn.

Ông Tiến thổ lộ thêm với chúng tôi về định hướng xây dựng nơi đây là một khu Nhà hàng - du lịch  sinh thái trong tương lai khi Thành phố Tam Kỳ mở rộng đô thị. Ông đưa tay phát họa dưới tán lá xanh tươi mát là những căn nhà nghỉ. Trên các hồ nuôi cá là những quán ăn với những thực phẩm có sẵn trong vườn từ cá, gà, ngỗng, vịt cho đến heo cùng với các loại rau có sẵn, du khách có thể tự chế biến thức ăn cho mình. Cả tôi và anh Nhung cũng đều thấy rằng đây cũng là một hướng đi hay. Vì trang trại của ông nằm cạnh ven đô, bên con đường thảm nhựa dẫn lên Hồ Phú Ninh thì những điều ông nói có thể trở thành sự thật. 

Trần Tiến, từ một gia đình nông dân bình thường của một làng quê Núi Thành bằng nghị lực và ý chí quyết tâm làm giàu, được cơ quan khuyến nông và tổ chức Hội Nông dân hướng dẫn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, ông đã trở thành ông chủ của một trang trại rất thành công ở địa phương. Thiết nghĩ, mô hình này cần được phổ biến, nhân rộng để bà con học tập kinh nghiệm vươn lê làm giàu.

Lê Văn Huân

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)