Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Xã Tam Nghĩa, đẩy nhanh tiến độ về đích Nông thôn mới

Ngày đăng: 8:31 | 01/06 Lượt xem: 252

Năm 2015, khi 4 xã Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Hòa và Tam Mỹ Đông đủ điều kiện được công nhận xã nông thôn mới, xã Tam Nghĩa đạt 11 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt, đó là các tiêu chí số 2: Giao thông, tiêu chí số: 3 thủy lợi, tiêu chí số 5: trường học, tiêu chí số 6: cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 7: chợ nông thôn, tiêu chí số 13: Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí số 16: văn hóa, và tiêu chí số 17: môi trường.

Tính đến tháng 4/2018, xã Tam Nghĩa đã đạt 16/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chưa đạt là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, và tiêu chí về môi trường. Có được kết quả đáng kể trên, là nhờ sự nổ lực lớn của cán bộ và nhân dân trong xã, sự tập trung lãnh chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xã, sự quan tâm, hỗ trợ của của tỉnh, huyện.
Đối với các tiêu chí còn lại, địa phương đã có đánh giá và đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Cụ thể về tiêu chí số 6: đầu tư xây dựng mới và nâng cấp 05 nhà văn hóa thôn (các thôn Long Phú, An Thiện, Đông Yên, Long Bình và Hòa Mỹ). Tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (tiêu chí 7): Hoàn thành đầu tư nâng cấp và sửa chữa các hạng mục công trình, hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn chợ hạng 3 nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán của nhân dân, đã triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước để đảm bảo vệ sinh khu vực Chợ. Đối với tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí 17): Trong quý I/2018 UBND xã đã phối hợp Phòng TN&MT huyện Núi Thành hướng dẫn các cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn có bản cam kết về bảo vệ môi trường và thực hiện không gây ô nhiễm môi trường. Đã lập kế hoạch đầu tư xây dựng, khai thông hệ thống thoát nước thải ở khu dân cư đảm bảo thông thoáng, hợp vệ sinh. Đến hết 4/2018 hoàn thành 3 công trình vệ sinh đảm bảo đạt 90/85% theo quy định. Đại bộ phận người dân có ý thức trong việc cải tạo vườn nhà, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa tạo cảnh quang làng quê xanh - sạch - đẹp. UBMTTQ và các hội đoàn thể đã phát động mô hình “xanh, sạch, đẹp ngày chủ nhật cuối tháng” gắn với việc vận động nhân dân thực hiện thu gom rác thải, đảm bảo đạt tỷ lệ trên 85%.
Cùng với việc khẩn trương hoàn thành việc xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng, cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể địa phương tập trung công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình MTQG xây dựng NTM, lồng ghép với cuộc họp giao ban tháng, quý các buổi hội họp, mitting... để tuyên truyền, thông tin về tình hình thực hiện và kết quả xây dựng nông thôn mới. Phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong quá trình thực hiện Chương trình NTM trên địa bàn.Vận động không rãi vàng mã khi đưa tang; nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, tộc họ văn hóa. Tích cực triển khai các mô hình “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, mô hình “5 không 3 sạch”, mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch kiểu mẫu thực hiện nông thôn mới" tại thôn Thanh Trà, “Thanh niên với môi trường, thắp sáng đường quê”, "Đoạn đường CCB tự quản”...
Về thực hiện “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” tại thôn Thanh Trà: Tiếp tục vận động nhân dân cải tạo, xây dựng tường rào cổng ngõ sạch đẹp... đảm bảo tiêu chí 03: Vườn và nhà ở hộ gia đình. Giao cho các hội đoàn thể xây dựng kế hoạch, biện pháp hổ trợ cụ thể để thoát nghèo cho 03 hộ còn lại, đảm bảm đạt tiêu chí hộ nghèo. Về tiêu chí 06: Văn hóa: Đã tiến hành trồng hàng rào cây xanh, tiếp tục trồng hoa, cây xanh trong khuôn viên nhà văn hóa. Tiêu chí số 10: Tiêu chí về sản xuất kinh doanh: UBND xã đang phối hợp với các phòng chức năng của huyện để kiểm tra cấp giấy phép cho các hộ. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, còn không ít nội dung, phần việc chưa kịp thời như công tác lập hồ sơ, thủ tục thiết kế dự toán các công trình còn chậm, thực hiện xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” không đảm bảo tiến độ... Để khắp phục khó khăn, tồn tại, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý của xã đã đề ra từng nhiệm vụ cụ thể, gắn với việc giao trách nhiệm cho từng thành viên, cán bộ phụ trách. Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo định kỳ 01 tháng 02 lần để theo dõi, và kịp thời chỉ đạo, giải quyết công việc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ, nhân dân, làm cho người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới.Nêu cao vai trò giám sát của người dân trong đầu tư, xây dựng các công trình phúc lợi cộng đồng. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước...
Ngoài ra xã cũng đã kiến nghị UBND huyện sớm phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình NTM theo kế hoạch đảm bảo điều kiện thi công; đề nghị UBND tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh, UBND huyện, Văn phòng điều phối NTM huyện quan tâm, hỗ trợ phân bổ kinh phí, thẩm định, phê duyệt kịp thời...; hỗ trợ làm hồ sơ minh chứng công nhận thôn Thanh Trà đạt chuẩn Khu dân cư kiểu mẫu. Đề nghị các ngành chức năng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)