Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tháo gỡ khó khăn, tăng tốc để về đích nông thôn mới...

Ngày đăng: 3:25 | 10/10 Lượt xem: 147

Chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2018, hiện tại 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm nay của huyện Núi Thành đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí còn lại và hoàn thành hồ sơ minh chứng theo đúng lộ trình...

03 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 của Núi Thành là Tam Anh Nam, Tam Nghĩa và Tam Quang. Đối với xã Tam Anh Nam, đến thời điểm nầy đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn lại 2 tiêu chí chưa đạt là Môi trường và Quốc phòng – an ninh. Ông Nguyễn Xướng – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam chia sẻ: “Qua 3 năm tập trung quyết liệt thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đên nay, cơ sở vật chất hạ tầng của xã được đầu tư khang trang, hệ thống giao thông đạt chuẩn, đời sống cư dân nông thôn được nâng lên rõ rệt, tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,05%... Tuy nhiên, qua thực tế, địa phương còn không ít tồn tại, hạn chế và vướng mắc như việc xây dựng nghĩa trang nhân dân chậm, Trạm y tế chưa có bác sĩ, việc khai thác quỹ đất tạo nguồn thu xây dựng nông thôn mới còn nhiều bất cập... xã đang cần sự hỗ trợ của cấp trên để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới”
Tại xã Tam Nghĩa, theo ông Nguyễn Thành Đạt – Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, địa phương đã đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt là Cơ sở vật chất, tiêu chí Chợ và tiêu chí Môi trường - an toàn thực phẩm. Về “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” đã đạt 10/10 tiêu chí, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tiêu chí chưa bền vững như vệ sinh môi trường, vườn sạch, nhà sạch, cây xanh và hoa cảnh ven đường... Hiện tại, xã Tam Nghĩa đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, tăng tốc thực hiện các tiêu chí và hoàn chỉnh các hồ sơ để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.
Nằm trong vùng quy hoạch xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, Tam Quang là xã gặp nhiều trở ngại trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của Đảng ủy – UBND xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân, đến thời điểm nầy, Tam Quang đã đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí là Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm. Ông Huỳnh Văn Định – Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho hay: Năm 2018, xã Tam Quang phấn đấu về đích nông thôn mới nhưng trên địa bàn lại có nhiều dự án, dẫn đến khối lượng công việc mà địa phương thực hiện nhiều nên các bộ phận phụ trách còn chậm trong quá trình thực hiện các tiêu chí cũng như việc giải ngân các nguồn vốn được giao. Cùng với đó là những vướng mắc khác. Chúng tôi đề xuất các ban, ngành của huyện, tỉnh quan tâm hướng dẫn xã thực hiện các thủ tục hồ sơ, nhất là các hồ sơ thẩm định công trình, hồ sơ thanh quyết toán các công trình để các bộ phận chuyên môn của xã nắm bắt và thực hiện tốt hơn. Đó cũng là cơ sở để Tam Quang thực hiện tốt các tiêu chí còn lại để về đích nông thôn mới vào cuối năm nay.
Huyện Núi Thành hiện có 5/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Hòa, Tam Mỹ Đông và Tam Giang. Huyện phấn đấu đến năm 2020 có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 3 xã: Tam Anh Nam, Tam Nghĩa vâ Tam Quang phấn đấu về đích cuối năm 2018. Vào thời điểm nầy, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, riêng 3 xã phấn đấu về đích năm 2018 đang tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thực hiện các tiêu chí và hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục minh chứng các tiêu chí theo đúng lộ trình.
Đề cập đến một số nội dung công việc từ nay đến cuối năm 2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Thịnh cho biết “Chúng tôi đang đề nghị UBND 3 xã: Tam Anh Nam, Tam Nghĩa, Tam Quang khẩn trương lập thủ tục hồ sơ đề nghị huyện thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí theo hướng dẫn. Đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới cùng một số nhiệm vụ khác để đảm bảo đủ điều kiện đề nghị tỉnh kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình vào cuối năm”.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)