Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sâm Linh Tây: khởi sắc sau bốn năm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng: 10:16 | 10/05 Lượt xem: 156

Thôn Sâm Linh Tây không những là thôn đầu tiên mà còn là thôn duy nhất tính đến nay đạt thôn Nông thôn mới kiểu mẫu của xã Tam Quang. Sau 04 năm diện mạo làng quê miền biển và cuộc sống của bà con có sự đổi khác hơn xưa.

Giữ vững thành quả

    Sâm Linh Tây xưa kia có tên gọi là Sâm Riêng,  một làng chài nằm ở cuối của con sông Trường Giang trước khi xuôi ra biển Đông cũng là nơi tiếp giáp với cửa biển Kì Hà thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Kể từ ngày được công nhận thôn đạt nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu (năm 2018) đến nay được 4 năm.

   Thôn có 389 hộ với 1.495 khẩu, hơn 80% sống nghề khai thác thủy sản còn lại buôn bán nhỏ và dịch vụ tàu cá. Hộ nghèo, cận nghèo giảm rõ rệt từ 9 hộ nghèo năm 2018 đến nay chỉ còn bốn hộ. (tất cả thuộc diện bảo trợ xã hội). Mức thu nhập bình quân hằng năm 55 triệu đồng/ lao động, một con số thật ngưỡng mộ và nỗi ước ao của bao người dân khác trong địa phương. Bên công trình nâng cấp, tu sữa nhà văn hóa thôn ông Hoàng Ngọc Phong Trưởng thôn phấn chấn chia sẻ: “ Sau bốn năm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đời sống Nhân dân được ổn định và nâng cao mỗi ngày. Về thu nhập người dân nơi đây thuộc hàng cao nhất của xã bình quân 55 triệu đồng /một lao động/một năm, dân trong thôn đa phần sống bằng nghề biển, ngoài đánh bắt xa bờ còn tổ chức khai thác hàu biển, vẹm đen, dịch vụ nghề cá và một ít làm ở các công ty, xí nghiệp nên thu nhập của bà con khá cao.”

  Sâm Linh Tây là thôn có số lượng tàu đánh bắt xa bờ nhiều nhất xã Tam Quang với 70 chiếc chưa kể hàng chục ghe, thúng nhỏ khác. Thôn đã thành lập 10 tổ lưới vây (mỗi tổ 15 lao đông) nhằm hỗ trợ giúp nhau trong đánh bắt. Thôn có 2 triền đà tu sữa tàu thuyền tạo công ăn việc làm và thu nhập khá cho 50 lao động tại địa phương.

Đổi mới từ lòng dân

    Đi trên con đường bê tông dài và thoáng rộng dẫn ra bến đò qua xã Tam Giang, ông Phong tâm sự: “Ngày mới đặt vấn đề xây dựng NTM người dân không hiểu chi cả, khái niệm về NTM rất mơ hồ, họ rất bỡ ngỡ và khó hình dung chưa kể đến việc huy động hiến đất mở đường, giờ nghĩ lại mới thấy gian nan vô cùng, vậy mà giờ đây nó bề thế, khang trang như thế này đây. Ai nấy đều thích và phấn khởi” . “Xây dựng thành công NTM đã khó còn duy trì và phát triển lại càng khó hơn nhưng một khi dân hiểu và đồng thuận thì mọi việc trở nên nhẹ nhàng, đáng mừng là sự nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực nhất là trong việc bảo vệ thành quả đã đạt, từng bước nâng cao các tiêu chí.”. Bà Dương Thị Thu Nga Phó Bí thư Đảng ủy xã bày tỏ.

  Đến nay hầu hết các trục đường liên xóm đều được bê tông hóa. Điện đường, nước sạch, camera được lắp đặt tận ngõ xóm. Đêm về ánh điện bừng lên như một thị tứ thu nhỏ. Công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo cho người nghèo, neo đơn được Chi ủy- Chi bộ quan tâm. Hằng năm cứ đến ngày 01 tháng 6 bằng nguồn xã hội hóa, thôn đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho học sinh từ Tiểu học đến THPT đạt học lực giỏi, tỉ lệ học sinh đúng độ tuổi đến trường đạt 100%. Năm qua cùng với 40 triệu đồng thuộc chương trình xóa nhà tạm của huyện thôn đã xây một ngôi nhà trị giá 120 triệu đồng cho một hộ nghèo.


     Sau bao năm đường làng ngõ xóm vẫn mãi sáng - xanh - sạch đẹp, công trình nhà văn hóa được chăm sóc tu bổ hàng năm. Nơi đây thật sự đã trở thành khu trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể dục – thể thao của làng, các đoàn thể tổ chức giao lưu, sinh hoạt kỉ niệm các ngày lễ hội truyền thống. Tất cả các hoạt động trên đã góp phần tạo nên một một bức tranh quê đầy sắc màu sống động. Kết quả hiện nay là thành quả của cả hệ thống chính trị là minh chứng của việc làm sáng tạo của các Hội đoàn thể, sự đồng lòng và khát khao đổi mới của bà con trong thôn.

   Sâm Linh Tây cần sự tiếp sức

      Bên tấm biển “Nhà văn hóa sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn” vừa mới gắn, Ông Phong Trưởng thôn chia sẻ: ‘‘Nhờ sự quyết tâm của thôn, sự đồng lòng của nhân dân sự lãnh đạo và hỗ trợ hết mình của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Tam Quang, thôn đã phấn đấu và vượt qua những khó khăn thách thức, giữ vững thành quả và từng bước nâng cao các tiêu chí”. Ông trăn trở: “Mặc dù diện mạo làng quê có nhiều thay đổi, đường làng  luôn sáng và sạch sẽ, an ninh trật tự ổn định, đời sống nhân dân từng bước có nâng lên, nhịp sống, sinh hoạt của bà con trong thôn đã đi vào quĩ đạo song còn đó những lo âu như công ăn việc làm của bà con vẫn còn những khó khăn nhất định do đại dịch Covid-19 kéo dài, đường làng sau bao năm xây dựng nay bắt đầu xuống cấp, việc giải quyết chế độ hỗ trợ dầu cho các tàu đánh bắt xa bờ còn chậm chưa kịp thời còn kéo dài trong năm. Sâm Linh Tây cần sự tiếp sức từ ngân sách cấp trên để bổ sung, tu sữa, nâng cấp những hạng mục cơ sở hạ tầng, dụng cụ thể dục thể thao phục vụ yêu cầu hằng ngày cho nhân dân.  Về đánh bắt, khai thác thủy sản cần có chủ trương kế hoạch một cách phù hợp, mang tính bền vững. Bởi một khi kinh tế ổn định thì việc xây dựng làng xóm văn minh, hiện đại trở nên thuận lợi hơn.

  Sau 4 năm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu Sâm Linh Tây đã tạo ra được những gam màu sống động trong bức tranh Nông thôn mới ở Tam Quang. Bộ mặt làng quê đổi thay từng ngày, nhịp sống sôi động và ổn định. Cái cốt lõi là sự nhận thức của người dân về việc đổi mới làng xóm đã chuyển biến tích cực, vai trò chủ thể đã được xác định rõ ràng. Sâm Linh Tây hôm nay đã có một diện mạo hoàn toàn mới  song vẫn giữ được nét thuần phong mỹ tục của một vùng quê sông nước. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng liên kết chuỗi giá trị được hình thành. Sâm Linh Tây đang làm tiền đề cho các thôn còn lại như Xuân Trung, An Hải Tây, An Hải Đông tiếp tục đạt chuẩn NTM kiểu mẫu để đến năm 2024 xã Tam Quang đạt chuẩn NTM nâng cao theo Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kì 2021-2025.  Đây là vinh dự là niềm tự hào của cán bộ, Nhân dân thôn Sâm Linh Tây những người tiên phong trong công cuộc đổi mới làng quê.

                                                                                 

Tác giả: Lê Văn Vinh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)