Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giáo dục Trung học cơ sở huyện Núi Thành – một năm học ổn định.

Ngày đăng: 7:00 | 17/07 Lượt xem: 923

Năm học 2011-2012 là một năm học khá ổn định đối với cấp học Trung học cơ sở (THCS) ở huyện Núi Thành. Với việc thành lập thêm một ngôi trường mới tại xã miền núi Tam Mỹ Tây mang tên anh hùng Lê Văn Tâm, toàn huyện đã có 17 trường THCS, 248 lớp học và 9401 học sinh (bình quân 39 em/ lớp). Việc phát triển mạng lưới trường lớp - học sinh cấp THCS đã ổn định, bảo đảm theo kế hoạch; từ đó việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục THCS cũng đã có những thành tích khả quan. 

Năm học 2011-2012, công tác Phổ cập giáo dục THCS đã được duy trì tốt bằng những biện pháp huy động học sinh khá tích cực. Tuyển sinh học sinh lớp 6 đầu cấp đạt 99,95%. Đoàn kiểm tra thẩm định của tỉnh tiếp tục công nhận huyện Núi Thành duy trì tốt phổ cập giáo dục THCS với tỷ lệ 91,1%. Số học sinh bỏ học cũng đã giảm đi 0,15% so với năm học trước.

Về công tác dạy và học, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt quy chế chuyên môn và bảo đảm chương trình dạy học theo hướng giảm tải. Các đợt sinh hoạt chuyên cấp huyện với những nội dung thiết thực như tập huấn về “ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tích cực”, hội thảo “bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ quản lý và giáo viên”, chuyên đề “tăng cường đổi mới kiểm tra và đánh giá học sinh”… đã giúp cho cán bộ, giáo viên cấp học THCS có thêm nhiều nguồn thông tin về đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng. Việc dự giờ, thao giảng, báo cáo chuyên đề nhằm củng cố kiến thức, bồi dưỡng phương pháp dạy học đã được các Ban giám hiệu và Tổ chuyên môn quan tâm. Các trường đã tổ chức biên soạn và lập “Ngân hàng đề kiểm tra” nhằm tạo “Nguồn học liệu mở” để giáo viên cùng chia sẻ qua Mạng Internet. Phòng GD-ĐT đã tổ chức cuộc thi soạn Bài giảng điện tử được giáo viên THCS tham gia tích cực. Kết quả có 30 giáo viên đạt giải cấp huyện và 10 giáo viên đạt giải cấp tỉnh (2 giải Nhì cấp tỉnh thuộc về giáo viên trường THCS Huỳnh Thúc Kháng và THCS Nguyễn Duy Hiệu). Kết quả giáo dục cuối năm học cũng đạt ở mức ổn định. Về hạnh kiểm có 99,75% học sinh đạt yêu cầu. Về học tập : 94,2% học sinh được lên lớp thẳng (có 17,5% học sinh giỏi và 33,7% học sinh tiên tiến). 98,9% học sinh lớp 9 được xét tốt nghiệp THCS. Đặc biệt, ở các hội thi cấp tỉnh, đoàn học sinh Núi Thành đã đạt thành tích tốt. Về các môn văn hóa : 29 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh (có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 14 giải Ba); Thi Thuyết trình văn học, Thí nghiệm thực hành, Tin học trẻ, Giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, Thi ý tưởng sáng tạo : 15 em đạt giải (có 2 giải Nhì, 1 giải Ba). Em Nguyễn Nhật Đông - THCS Nguyễn Khuyến đã đoạt giải Nhì cấp Quốc gia về Giải toán nhanh trên máy tính cầm tay. Về Thể thao ở cấp tỉnh, đoàn vận động viên Núi Thành đã đạt được giải Nhất môn Bóng chuyền nam, giải Ba môn Bóng đá nam, 5 huy chương ở các môn Việt dã, Điền kinh (1 Vàng, 2 Bạc, 2 Đồng) và có 7 em được chọn tham gia Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc.

Có được kết quả trên chính là nhờ sự quan tâm lớn của các ngành các cấp và sự nỗ lực không ngừng của ngành Giáo dục. Đặc biệt, về cơ sở vật chất, năm học 2011-2012 đã chứng kiến sự đầu tư rất lớn về xây dựng phòng học, phòng chức năng, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường, mua sắm trang thiết bị dạy học hiện đại. Các trường đã có đầu tư về xây dựng mua sắm trên 500 triệu đồng như : THCS Nguyễn Khuyến, THCS Chu Văn An, THCS Phan Bá Phiến, THCS Lê Văn Tâm… 100% các trường THCS đã nối mạng Internet và có phòng thực hành Tin học. Các trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt, Phan Bá Phiến đã có Website của trường mang tên miền edu.vn hoạt động hiệu quả. Việc xây dựng Thư viện để có nguồn tư liệu dạy học phong phú cho giáo viên và học sinh đã được các trường đầu tư. Đến nay có 14/17 thư viện trường đạt chuẩn quy định, trong đó có 8 thư viện tiên tiến. Việc xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia luôn là mối quan tâm hàng đầu. Năm học 2011-2012, trường THCS Phan Bá Phiến – xã Tam Tiến đã được tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia, nâng số trường THCS đạt chuẩn Quốc gia của huyện lên 6 trường (đạt tỷ lệ 35,3% khối THCS). Về thi đua, có 7 trường được đề nghị danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Với những thành quả trên, Giáo dục THCS Núi Thành năm học 2011-2012 được đánh giá là khá ổn định và có những bước đi lên vững chắc. Tuy nhiên, một số tồn tại cần khắc phục là : số học sinh THCS bỏ học còn cao (80 em, 0,85%), tỷ lệ học sinh yếu kém vẫn còn chênh lệch giữa các địa bàn, chất lượng mũi nhọn chưa có bước đột phá, việc kiểm định chất lượng chưa đi vào nền nếp, việc hướng dẫn phân luồng học sinh trình độ THCS vào các cơ sở dạy nghề chưa có kết quả… Đó là những vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong nhiệm vụ năm học đến.

anh_truong_thcs_chuan_qg.jpg

Một ngôi trường THCS chuẩn Quốc gia ở Núi Thành

Nguyễn Đường

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)