Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Con nhà nghèo

Ngày đăng: 7:00 | 31/07 Lượt xem: 924

Kết thúc mùa thi đại học, tin vui lại đến với những đứa con nhà nghèo. Ví như Nguyễn Văn Khuynh, ở Quế Hiệp, Quế Sơn đoạt thủ khoa khối B ngành Y đa khoa, khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, với 28 điểm; Nguyễn Văn Tứ, thủ khoa khối B Đại học Quảng Nam với 26 điểm, cũng sinh ra ở vùng quê nghèo An Xá, Quế Thọ, Hiệp Đức; Trần Anh Tùng, thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng với 27 điểm là con thầy giáo nghèo... 

Câu chuyện mà các nhà báo mô tả thường giống như cổ tích, nhưng lại là sự thật với những mảnh đời nghèo trên vùng quê đất Quảng. Bức ảnh Nguyễn Văn Tứ, trong “góc học tập” với cái kệ nhỏ móc vào bức tường gạch chưa tô vữa. Còn Nguyễn Văn Khuynh, cậu học trò gắn với đồng đất, gặt lúa, bón phân… thì đang tìm ngọn lửa sự sống từ cái bếp với chiếc chân kiềng cũ kỹ chụm những thanh củi khô. 

Thiệt là lạ khi con nhà nghèo thường học giỏi, năm nào cũng có em đỗ thủ khoa. Tuy vậy, liệu có thể phiến diện khi cho rằng chính cái nghèo là “động lực” để học tập? Ai cũng thấy trong thời buổi bây giờ, nghèo là thua thiệt đủ điều. Người viết bài này gần đây có việc phải chăm sóc người thân bị tai nạn ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, mới biết ngày nào con nhà nghèo cũng chờ chực được phát cháo, phát cơm… Những bát cháo tình thương do các hội từ thiện hay nhà chùa nấu, đem đến phát chẩn tại bệnh viện trở thành cứu cánh cho biết bao thân phận con nhà nghèo lâm trọng bệnh. Đứng nhìn bà con nghèo phải xin cơm cháo từ thiện, tôi tự hỏi với những nhà đông miệng ăn chỉ trông vào ruộng lúa, heo gà mà lỡ mắc thêm bệnh tật càng bội phần gian nan vất vả làm sao lo cho con em họ ăn học. Hiểu như thế mới thấu cảm lời thuật chuyện chị Nữ, mẹ em Khuynh, nói thấy cháu đậu đại học mừng mà lo, rồi đây chắc sẽ xin vay tiền hoặc xin Nhà nước hỗ trợ mới có thể cho Khuynh tiếp bước hành trình học tập.

Cái nghèo quyết không phải là động lực mà có khi chính là cản ngại cho con đường phát triển. Cái nghèo thực đáng thương. Chính vì ở cái điểm gần đáy của sự sống, khiến ta không còn sự lựa chọn nào khác phải vươn lên bằng cái đầu. Và, chỉ có con người với ý chí được hun đúc thật sự trong hoàn cảnh ngặt nghèo, gian nan, biến thành những cố gắng mạnh mẽ mới có thể tạo nên sức bật vươn lên. Đứng ở góc độ của những nhà quản lý xã hội, nên xem đó là tấm gương đáng cổ xúy, đồng thời cần có hành động  trợ lực để người dân thoát khỏi nghèo đói, không bị cái nghèo làm thành chướng ngại vật cho sự tiến bộ, mở mang dân trí, làm giàu hạnh phúc dân sinh.
Nghèo thì khinh, giàu thì ghét, đó là cái tật xấu mà không ít người mắc phải, kể cả người Quảng. Vì vậy, truyền thống hiếu học của người Quảng được tiếp nối không hẳn bởi cái sự nghèo mà vì ý chí, vì một cái nếp trọng chữ đã ăn sâu trong tâm thức, văn hóa ứng xử của cả cộng đồng. Đấy có thể là góc nhìn khác về văn hóa, tính cách của người Quảng chăng?

Theo Báo Quảng Nam

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)