Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2008-2009: Nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế

Ngày đăng: 11:20 | 05/06 Lượt xem: 1915

Như vậy là kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đi qua  một kỳ thi được đánh giá là diễn ra nghiêm túc nhất trong nhiều năm gần đây trên địa bàn toàn tỉnh dẫu còn có một vài sự cố đáng tiếc.

Cũng như ngày thi đầu tiên, hai ngày qua, một không khí thi cử thật nghiêm túc nhưng không kém phần nhẹ nhàng đúng như những gì mà ngành GDĐT cũng như toàn xã hội mong muốn. Dạo qua nhiều HĐT trên địa bàn tỉnh, từ Tam Kỳ, Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành đến các huyện miền núi như Nam Giang, Tiên Phước …, có thể thấy các điểm thi khá yên ắng, giống như các ngày học bình thường. Năm nay, do tổ chức thi cụm trường, nhiều thí sinh  phải đi khá xa nên số lượng phụ huynh chở con đi thi đông hơn trước đây rất nhiều. Thế nhưng, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên không còn cảnh đông người tụ tập trước cổng trường thi. Các mùa thi trước, buổi thi môn toán thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi đây là môn học khó, thời gian làm bài dài (150 phút) nên có không ít người bu bám quanh khu vực HĐT, gây ảnh hưởng đến việc làm bài của các thí sinh. Tuy nhiên, sáng qua (4-6), buổi thi môn toán lại không hề có tình trạng này.  Có mặt tại một số HĐT đặt tại các trường THPT Thái Phiên, THCS Huỳnh Thúc Kháng (Thăng Bình), THPT Nguyễn Văn Cừ, THCS Quế Cường (Quế Sơn), THPT Nguyễn Khuyến, THCS Nguyễn Du (Điện Bàn), có thể thấy các lực lượng bảo vệ, thanh tra, giám thị ngoài phòng thi dường như … không có việc để làm  ! Chung quanh khu vực HĐT không có bóng dáng một người dân nào ngoài các chiến sĩ công an và lực lương dân quân tự vệ đang đứng canh gác. Cách cổng HĐT trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quế Sơn) khoảng 100m, một tấm bảng mang dòng chữ “khu vực cấm vào” chắn ngang lối vào và có 3 công an án ngữ. Tại HĐT trường Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), có tới 8 chiến sĩ công an của  tỉnh, huyện, thị trấn làm nhiệm vụ không cho người và các phương tiện đứng gần khu vực trường thi. Tại Đại Lộc  một trong những địa phương được xem là “điểm nóng” các năm trước bởi tình trạng lộn xộn như vượt tường rào, ném bài giải thì năm nay cũng đã giảm hẳn. Dù có nhiều người dân đứng trước HĐT trường THCS Mỹ Hòa (Đại Lộc) (do đây là điểm thi bổ túc, thí sinh của các huyện Đại Lộc, Điện Bàn và Nam Giang) nhưng tất cả đều khá trật tự. 3 HĐT ngay tại thị trấn Ai Nghĩa (gồm trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ, bán công Đại Lộc và THCS Nguyễn Trãi) cũng đều khá vắng vẻ. “Nếu không nhìn tấm băng rôn treo trước cổng thì có lẽ nhiều người sẽ không biết đây đang là trường thi”, một chiến sĩ công an bảo vệ trước cổng HĐT trường bán công Đại Lộc chia sẻ.

Ngoại trừ môn địa bị nhiều thí sinh “chê” là dài và khó kiếm điểm, các môn thi còn lại đều được các em cho rằng không khó, nhất là những môn trắc nghiệm là sinh, vật lý và ngoại ngữ.  Do đó, dễ dàng bắt gặp nhiều thí sinh sau khi nộp bài bước ra cổng trường thi với nụ cười rất tươi. Còn theo ý kiến của một số thầy giáo, cô giáo, có lẽ đây là kỳ thi mà mức độ khó của đề thi không bằng các năm qua và phù hợp với chủ trương không tổ chức thi tốt nghiệp lần hai như kỳ thi năm học trước. Dù vậy, tình trạng thí sinh vi phạm kỷ luật vẫn còn  xảy ra dẫn đến bị đình chỉ thi. Theo báo cáo của Sở GDĐT, qua 3 ngày thi toàn tỉnh có 16 trường hợp bị xử lý kỷ luật với hình thức đình chỉ thi, hủy kết quả do sử dụng tài liệu hoặc sử dụng điện thoại (3 trường hợp). Đặc biệt, tại buổi thi môn toán, các giám thị đã phát hiện hai thí sinh là Nguyễn Đức Thành và Hoàng Văn Tư (tại HĐT trường THCS Lý Tự Trọng, Tam Kỳ) nhờ người khác thi hộ (cả hai đều đang là sinh viên gồm Ung Trần Quốc Văn Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Nguyễn Duy Phong  Đại học Quảng Nam). Ngoài ra, số lượng thí sinh bỏ thi cũng khá nhiều với 163 trường hợp.

Những khó khăn thách thức như quãng đường đi lại khá xa do tổ chức thi cụm, thời tiết trong ba ngày thi khá nóng đã lùi lại nhường chỗ cho sự quyết tâm của các thí sinh với mong muốn vượt qua kỳ thi tốt nghiệp để chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Nhìn chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm nay đã thành công về nhiều mặt, từ sự nghiêm túc, an toàn trong công tác sao in đề thi, tổ chức coi thi đến kết quả làm bài của thí sinh. Đây cũng được xem là bước chuẩn bị tích cực nhất cho kỳ thi “hai trong một” sắp tới.

(Theo Báo Quảng Nam)

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)