Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhìn lại Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở

Ngày đăng: 7:38 | 18/04 Lượt xem: 359

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về công tác đảng và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở; qua đó nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý các tình huống thực tế của bí thư chi bộ để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Huyện ủy Núi Thành đã ban hành, triển khai các nội dung, yêu cầu tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi ở các chi bộ trực thuộc xã, thị trấn. Chi bộ có người tham gia dự thi ở cấp cơ sở phải là những chi bộ không thuộc diện yếu kém; nếu tham gia dự thi ở cấp huyện thì chi bộ đó phải là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Những đồng chí được chi bộ chọn cử tham gia Hội thi tại Đảng ủy xã trong năm 2017 phải là những đảng viên qua phân loại đảng viên năm 2016 đạt mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được nhân dân tín nhiệm. 
Với chủ đề “Bồi dưỡng kiến thức và nâng cao chất lượng hoạt động thực tiễn cho bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn”. Các Chi bộ chọn lựa đối tượng đảm bảo theo quy định, tập luyện, tham gia ba phần thi chính, đó là Chào hỏi; Hiểu biết cần thiết về Đảng và công tác xây dựng Đảng; Xử lý tình huống. Huyện ủy chọn Đảng ủy xã Tam Giang tổ chức Hội thi điểm cấp xã. 17/17 đảng ủy xã, thị trấn đã tổ chức Hội thi cấp xã với 227/230 chi bộ trực thuộc tham gia. Đa số các chi bộ, nhất là chi bộ trường học đầu tư cho phần thi chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa khá công phu với nội dung, chủ đề phong phú, sinh động, tạo ra không khí sôi nổi ngay sau khi khai mạc hội thi. Cụ thể như các chi bộ thôn Đông Yên (Tam Nghĩa), Vĩnh Đại (Tam Hiệp), Phú Hòa (Tam Sơn), Đông Xuân (Tam Giang)… Đối với Phần thi kiến thức (bằng hình thức trắc nghiệm), xã nào cũng thiết kế, sử dụng hệ thống máy tính kết hợp với máy chiếu (slide) để đưa ra gói câu hỏi và đáp án trả lời, vừa tạo điều kiện cho các đội thi, bí thư chi bộ trả lời vừa tạo sự cuốn hút cán bộ, đảng viên nhân dân có mặt trong các hội thi tập trung theo dõi. Trong phần thi này, nhiều đồng chí trả lời đúng 100%, thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng, cả về nghiên cứu nội dung tài liệu, kiến thức, vốn kinh nghiệm thực tiễn cũng như thực hiện phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong đội thi trong quá trình theo dõi, giành quyền trả lời câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra trên nhiều lĩnh vực của công tác Đảng như tổ chức xây dựng đảng, kiểm tra, giám sát, tư tưởng,dân vận. Về Phần thi trả lời câu hỏi tình huống, nhiều bí thư chi bộ đã thể hiện được phong cách diễn đạt tốt, trả lời đúng trọng tâm và có sáng tạo, có liên hệ thực tiễn tại chi bộ mình. Hầu hết các đơn vị cũng sử dụng máy chiếu (slide) để công khai đáp án tại hội thi sau khi các đội thi đã trả lời, tạo điều kiện cho các thí sinh và khán giả nắm được kết quả xử lý tình huống trong công tác đảng ở cơ sở.
Qua tổ chức thi ở cấp xã, các địa phương đã trao17 giải nhất, 18 giải nhì, 22 giải ba. Ngoài ra các đơn vị còn trao giải phụ như giải chào hỏi hay nhất và xử lý tình huống xuất sắc nhất. Có đơn vịcơ cấu nhiều giải thưởng, tổng số tiền thưởng lên đến 3.800.000đ như Đảng ủy xã Tam Xuân I, Đảng ủy xã Tam Trà là 3.700.000đ. Hay Đảng ủy Thị trấn trao số tiền thưởng cho mỗi giải cao như giải nhất đến 1.000.000đ. Ngoài tiền thưởng cho các giải, Đảng ủy Tam Xuân II, Tam Quangcòn hỗ trợ cho mỗi chi bộ 500.000đ, để khích lệ các chi bộ quan tâm, đầu tư, chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện tham gia Hội thi.
Đánh giá từ Ban tổ chức hội thi cấp Huyện, hầu hết các chi bộ đều tham gia hội thi tích cực, chịu khó nghiên cứu tài liệu, bên cạnh đó, vì nhiều lý do cũng có chi bộ không tham gia, như chi bộ thôn Vĩnh An (Tam Xuân II), chi bộ thôn Vân Thạch (Tam Hiệp), chi bộ HTX (Tam Hòa). Cũng có một số bí thư chi bộ ngại nghiên cứu nên không tham gia hội thi mà cử phó bí thư và đảng viên tham gia hội thi. Việc đầu tư phần thi chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa tập trung ở các chi bộ trường học, chi bộ thôn đầu tư chưa cao. Có đơn vị nghiên cứu chưa kỹ hướng dẫn nên phần thi chào hỏi chuyển thành thi năng khiếu. Phần thi trả lời câu hỏi tình huống hầu hết các thí sinh bám theo gợi ý trả lời, có nhiều sáng tạo hoặc liên hệ thực tế; tuy nhiên có thí sinh còn lúng túng, chưa hiểu sâu cái gốc của tình huống đưa ra.
Có thể khẳng định, hội thi bí thư chi bộ giỏi đã được Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức tốt tại Đảng ủy xã. Qua hội thi, đội ngũ bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, có dịp giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, để nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng xử lý tình huống thực tế, góp phần thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 13 của Tỉnh ủy về về “nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Đồng thời qua kết quả giải thưởng, các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, năng lực của cán bộ, đảng viên ở các Chi bộ thôn, khối phố, khi chỉ có 03 chi bộ thôn, khối phố trên tổng số 17 chi bộ đạt giải nhất, 08 chi bộ thôn, khối phố trên tổng số 18 chi bộ đạt giải nhì, 06 chi bộ thôn, khối phố trên tổng số22 chi bộ đạt giải ba.

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)