Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành: Phản biện Đề án đề nghị công nhận đô thị Thị trấn Núi Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV

Ngày đăng: 7:30 | 19/04 Lượt xem: 350

Núi Thành là địa phương nằm trong vùng động lực kinh tế phía Nam của Tỉnh, có 17 xã, thị trấn với số dân trên 140 ngàn người. Trên địa bàn huyện có cảng biển, sân bay, quốc lộ 1, ga xe lửa, đường sắt Bắc - Nam và đường cao tốc chạy qua.

Đặc biệt, Núi Thành là vùng trọng điểm của Khu kinh tế mở Chu Lai và có 3 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp: Trảng Tôn và Nam Chu Lai và Tam Mỹ Tây với hàng trăm doanh nghiệp hoạt động. Thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) nằm phía Nam của tỉnh Quảng Nam, có vị trí địa lý-kinh tế đặc biệt quan trọng của tỉnh Quảng Nam và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm trong cụm đô thị động lực Núi Thành – Dốc Sỏi – Châu Ổ - Vạn Tường, là trung điểm giao thoa của hai vùng Bắc – Nam và các hoạt động kinh tế, thương mại và du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Với những điều kiện thuận lợi, việc công nhận thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV sẽ đánh dấu một bước trưởng thành quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, của tỉnh Quảng Nam nói chung và của huyện Núi Thành nói riêng. 
Thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Núi Thành mở rộng giai đoạn đến năm 2020 và năm 2030. Tháng 4 măm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức phản biện về việc đề nghị công nhận thị trấn Núi Thành mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, trực tiếp gửi dự thảo đến các Ban của HĐND Huyện, các Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam; các tổ chức thành viên của Mặt trận huyện; các cơ quan, ban, ngành liên quan và một số chuyên gia đầu ngành, cá nhân tiêu biểu.
Khu vực Tam Kỳ-Chu Lai trong cụm đô thị động lực Núi Thành - Dốc Sỏi - Châu Ổ - Vạn Tường 
Theo đồ án, địa điểm và phạm vi ranh giới quy hoạch xây dựng Đô thị Núi Thành là toàn bộ địa giới hành chính huyện Núi Thành hiện nay với diện tích tự nhiên trên 55.583ha; phía Bắc giáp thành phố Tam Kỳ, phía Nam giáp huyện Bình Sơn và Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp huyện Phú Ninh và huyện Bắc Trà My. Quy mô dân số của Đô thị Núi Thành là 169.100 người. Đồ án có tính chất, chức năng của thị trấn Núi Thành mở rộng là Trung tâm tổng hợp, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Núi Thành, Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông tỉnh Quảng Nam; gắn kết với Đô thị Tam Kỳ và Khu kinh tế mở Chu Lai trở thành trung tâm kinh tế lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đô thị Núi Thành còn là một đầu mối giao thông, giao lưu quan trọng của vùng phía Nam tỉnh Quảng Nam, vùng trọng điểm miền Trung và cả nước; có vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng. Định hướng phát triển Đô thị Núi Thành phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chu Lai; phù hợp với kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Núi Thành; phát triển Đô thị Núi Thành trở thành trung tâm chính trị, hành chính và văn hóa huyện đồng thời là trung tâm phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tài chính của Khu kinh tế mở Chu Lai; hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý công nhận nâng loại đô thị là loại IV, cấp hành chính là thị xã và đạt tiêu chuẩn phân loại đô thị loại III vào năm 2020; làm cơ sở để xây dựng cơ chế kiểm soát, phối hợp quản lý phát triển đô thị Núi Thành gắn với Khu kinh tế mở Chu Lai; thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Qua đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nhận được nhiều ý kiến tham gia trực tiếp bằng văn bản, đa số các ý kiến đều thống nhất về không gian mở rộng; diện tích, dân số; mật độ dân số và một số tiêu chí đạt được trong đề án đảm bảo tiêu chí của một đô thị loại IV tại Nghị quyết số: 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Thường vụ Quốc Hội về phân loại đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số ý kiến đề nghị UBND huyện cần xem xét không gian mở rộng đô thị Núi Thành ở 08 xã với cơ sở hạ tầng còn nhiều tạm bợ, chưa rõ hình hài của một đô thị, thu nhập nhân dân còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn; cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp chiếm tỉ trọng cao; thương mại dịch vụ quy mô nhỏ... nên xã nào đáp ứng đủ điều kiện thì công nhận lên phường, còn xã nào chưa đủ điều kiện thì giữ nguyên tên xã trực thuộc đô thị; đồng thời đề nghị UBND huyện ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách vượt thu của hằng năm, nguồn vốn sự nghiệp mang tính chất đầu tư, lồng gép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cơ sở hạ tầng, các khu vui chơi giải trí công cộng cho 8 xã trong không gian mở rộng đô thị để phát triển đồng bộ hơn, toàn diện hơn…
Với tầm quan trọng đó, Ban Thường trực đã tổng hợp ý kiến góp ý phản biện dự thảo đề đề nghị công nhận đô thị thị trấn Núi Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV trình kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện là việc làm cần thiết, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế và mạng lưới đô thị trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam cũng như của quốc gia.

Tác giả: Hồ Tịnh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)