Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy vai trò của Cựu chiến binh trong tham gia phát triển KTXH

Ngày đăng: 14:57 | 19/06 Lượt xem: 318

Thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2012 - 2017, công tác phối hợp giữa UBND Huyện và Hội Cựu chiến binh (CCB) Huyện trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của 2 đơn vị đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển KTXH, đảm bảo QPAN và xây dựng Hội CCB trong sạch vững mạnh (TSVM).

UBND Huyện và Hội CCB Huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ và luôn bám sát nội dung, chương trình, quy chế phối hợp để chỉ đạo UBND các cấp và các cấp hội CCB thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của địa phương. UBND từ huyện đến cơ sở đã thông tin, phổ biến kịp thời cho tổ chức Hội những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị và chủ trương phát triển KTXH - QPAN trên địa bàn để cán bộ, hội viên cựu chiến binh phát huy tiềm năng, trí tuệ và bản lĩnh chính trị trên các lĩnh vực công tác và đời sống.
Qua thực hiện Quy chế phối hợp, vai trò của CCB và Hội CCB các cấp ngày càng được phát huy, tạo những đóng góp quan trọng trong phát triển KTXH trên địa bàn. Cán bộ, hội viên CCB trong huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong tham gia các chương trình, dự án phát triển KTXH và hoàn thành nghĩa vụ công dân ở địa phương, như thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công, vận động hội viên ủng hộ chủ trương BT, GPMB để thực hiện các dự án trong Khu KTM Chu Lai, mở rộng QL1, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi… Các cấp Hội CCB trên toàn huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng và các ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, tổ chức cho cán bộ, hội viên Cựu chiến binh tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong 05 năm qua, cán bộ, hội viên CCB đã đóng góp trên 15.500 ngày công, trong đó gần 8.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới; tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông nông thôn và đóng góp trên 900 triệu đồng để thực hiện các chương trình VH-XH; các cấp Hội cơ sở đã xây dựng được 97 mô hình ở cấp chi hội như “Đoạn đường xanh-sạch-đẹp”, “Đoạn đường an toàn, văn minh” do CCB tự quản; mô hình phòng chống tội phạm và các TNXH, mô hình “5 không”... Trong thực hiện phong trào thi đua CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, đã có hàng trăm CCB đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp; có nhiều doanh nghiệp, tổ hợp tác, trang trại, gia trại làm ăn hiệu quả, có thu nhập cao như doanh nghiệp tư nhân Vương Minh Bửu (Tam Xuân II) doanh thu 28 tỷ đồng/năm, Công ty TNHH một thành viên xây dựng Bùi Vân (Tam Hiệp) doanh thu trên 17 tỷ đồng/năm, tổ hợp tác đánh bắt thủy sản Huỳnh Văn Tạo (Tam Quang) thu nhập trên 11 tỷ đồng/năm... Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn Hội đã giảm đáng kể, nếu năm 2012 toàn Hội có 1,55% (năm 2012) thì đến nay chỉ còn 0,44%; có 14/17 Hội cơ sở không còn hộ CCB nghèo; hộ khá giàu tăng từ 46,69% năm 2012 lên 66,14% đầu năm 2018.
Song song, các cấp hội CCB thường xuyên động viên các thế hệ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, đấu tranh phòng chống các quan điểm sai trái, thù địch, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Trong 05 năm qua, cán bộ, hội viên CCB đã tham gia vào lực lượng dân phòng và tổ an ninh tự quản đạt 19,43% so với tổng cán bộ, hội viên; phối hợp với Đoàn Thanh niên, cơ quan Quân sự làm tốt công tác vận động, tập hợp Cựu quân nhân vào sinh hoạt trong các Câu lạc bộ, Ban liên lạc. Công tác phối hợp giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, hội viên CCB, cựu quân nhân và tham gia công tác từ thiện, nhân đạo cũng được Hội CCB thực hiện đạt hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2012 - 2017, toàn Hội đã vận động kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm cho 16 nhà với kinh phí trên 700 triệu đồng; nhận phụng dưỡng suốt đời 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng với kinh phí 1 triệu đồng/tháng… Cùng với đó, Hội CCB đã tích cực tham gia ý kiến với các UBND các cấp, các ngành trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển KTXH nói chung cũng như các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động của CCB. Trong công tác xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh (TSVM), đã được các cấp Hội CCB quan tâm thường xuyên và đạt những kết quả tích cực. Hằng năm có 100% tổ chức Hội cơ sở và 97,24% chi hội đạt TSVM, có 99% hội viên CCB đạt hội viên gương mẫu, có 98% gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hóa. Trong 5 năm qua, Hội CCB huyện được UBND tỉnh tặng 2 Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Cụm 9 huyện, thị, thành phố đồng bằng, 01 Cờ thi đua xuất sắc năm 2012 của Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Những kết quả đạt được trong thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2012 - 2017 là nền tảng, động lực để UBND và Hội CCB từ huyện đến cơ sở phối hợp thực hiện tốt Quy chế phối hợp giai đoạn 2018 - 2022, qua đó kịp thời động viên các thế hệ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân tiếp tục giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia xây dựng, phát triển KTXH trên địa bàn./.

Tác giả: Nguyễn Đức Thắm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)