Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giá trị cao đẹp từ cuộc thi viết “Gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Ngày đăng: 7:40 | 20/06 Lượt xem: 219

Với mục đích góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Tôn vinh và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Khu Kinh tế mở Chu Lai, 85 năm ngày thành lập Phủ ủy Tam Kỳ, 35 năm thành lập huyện Núi Thành; UBMTTQVN huyện và Đài TT - TH Núi Thành phối hợp triển khai cuộc thi viết “Gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi dành cho đối tượng là Cán bộ làm công tác Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội các xã, thị trấn; Cán bộ thôn, khối phố thuộc các xã, thị trấn; Ban biên tập, cán bộ Phụ trách Đài truyền thanh các xã, thị trấn; Lực lượng cộng tác viên của Đài Truyền thanh – Truyền hình Núi Thành, Đài truyền thanh xã, thị trấn. 
Qua gần 4 tháng phát động, các xã, thị trấn đã tuyển chọn và gửi về Ban tổ chức 146 bài dự thi, viết về 143 gương điển hình trong “... học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", viết về 133 cá nhân, 10 tập thể; của 133 tác giả, trong đó đề tên 01 tập thể, 129 cá nhân. Tác giả tham gia bài dự thi là cán bộ xã, thị trấn, giáo viên, hưu trí, là những cộng tác viên quen thuộc của Đài Truyền thanh – Truyền hình Núi Thành, của Đài truyền thanh các xã, thị trấn.
Đa số các bài dự thi nêu được những việc làm, những kết quả thực tế có được, đã và đang diễn ra trên địa bàn, ngay trong đời sống thực tiễn ở khu dân cư. Đem lại kết quả tích cực góp phần xây dựng, tô điểm cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Văn phong gọn gàng, mạch lạc, bố cục chặt chẽ, có phân tích, đánh giá sắc sảo, nêu bật được nhân phẩm, đạo đức, việc làm, kết quả, sự ảnh hưởng tốt đẹp của các gương điển hình tại địa phương. Góp phần giáo dục tuyên truyền, nhân rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Những hành động, việc làm tốt đẹp của những gương điển hình mà các tác giả quan tâm, ấn tượng khi đặt bút viết đến; đã phản ánh đa dạng nội dung việc làm, hình thức thực hiện, sự quyết tâm vươn lên nghịch cảnh và sau đó sẻ chia với cộng đồng; phản ánh sâu rộng trên mọi mặt đời sống xã hội, nhất là hoạt động sống thường ngày. Các gương được nêu lên đều tỏ rõ tình yêu thương, quý trọng công việc, cuộc sống, bà con trong cộng đồng, là con – trò của mình... mà gắng sức, học tập, công tác, cống hiến cho đơn vị, địa phương nơi mình đang sống, công tác, góp phần xây dựng đơn vị, địa phương, cộng đồng của mình tốt đẹp, văn minh, nghĩa tình hơn. Đó là những tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người; những tấm gương tích cực tham gia hoạt động tình nghĩa; những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, xây dựng, giữ gìn nếp sống văn minh, tiến bộ; những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng, giữ gìn an ninh trật tự.... Công tác tổ chức, vận động, tuyên truyền xây dựng NTM, đổi mới hình thức hoạt động, phương thức tập hợp đoàn kết đoàn, hội viên, nhân dân, huy động cộng đồng xây dựng Nhà văn hóa, bê tông nông thôn...; vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Hoặc bằng lòng trắc ẩn trước những số phận, mảnh đời không may mà phát tâm thiện nguyện, sẻ chia tình yêu thương, san sớt chén cơm, manh áo; cũng như kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hổ trợ, góp công, góp của, cưu mang, đùm bọc những em nhỏ bị tật nguyền, những cụ già neo đơn, bệnh tật....
Và, có không ít điều thú vị từ cuộc thi là: Nhiều Bài thi viết về một gương: tác giả Nguyễn Thị Liễu Yến, tác giả Đặng Thị Minh Phượng, tác giả Phạm Thị Hoa, tác giả Võ Văn Cảnh - cùng viết về gương Trần Thị Huyền BT Chi bộ, HT Trường MG Sóc Nâu, Tam Sơn. Hay tác giả Đặng Thị Lương, tác giả Trần Thị Hoàng Nguyệt cùng viết về gương thầy giáo Phan Nhứt – Phó Hiệu trưởng Trường TH Hoàng Văn Thụ - Tam Sơn. Tác giả Huỳnh Thị Sen (Tam Sơn), tác giả Trần Thị Nhơn (Tam Xuân I) cùng viết về gương Chị Trần Thị Thọ... Hay chính những tấm gương được nhiều người mến phục, nhiều người viết về; khi tham gia thi, lại viết về đồng nghiệp của mình với bao tình cảm triều mến, ngưỡng mộ, trân quý như tác giả Trần Thị Huyền viết về cô giáo Huỳnh Thị Thủy vừa là học trò của mình năm xưa và cũng là đồng nghiệp của mình hôm nay. Có cô giáo công tác ở Tam Sơn viết về người đồng nghiệp dạy ở Tam Tiến, trước đây dạy cùng xã, nay chuyển công tác đã chục năm, nhưng vẫn duy trì, gắn bó, hiểu hơn bạn của mình, để nhớ về, yêu thương và viết. Hoặc có tác giả sống ở Tam Xuân I viết về gương điển hình ở Tam Sơn, như đã từ lâu luôn giữ trong lòng mình những kỷ niệm ngọt ngào của tình bằng hữu, trân trọng nghị lực vươn lên, lòng nhân ái của bạn đồng môn.
Bằng cả tư duy và tình cảm quý trọng, các tác giả đã đặt tên cho các bài thi rất hay, vừa gần gũi, bình dị nhưng cũng thật cao quý sang trọng; vừa cụ thể nhưng cũng thật khái quát và cô đọng, khơi gợi cảm xúc cho người đọc; cụ thể như: “Người bao đồng”, “Một đời người, một tấm gương”, “Người đi khơi dậy sức dân”, “Bông hoa giữa đời thường”, “Người tổ trưởng dân phố mẫu mực, nghĩa tình... Nhiều bài viết được đầu tư công phu, minh họa nhiều hình ảnh đắt giá, in màu, trình bày bìa đẹp, trang trọng. 
Chỉ còn tiếc những việc chưa thật tròn như Ban tổ chức chưa có những hoạt động, sự kiện, hay giới thiệu thông tin... để đông đảo mọi người biết, tham khảo, xây dựng đề cương, hoàn thiện tác phẩm dự thi. Hay số lượng bài các đơn vị nhận từ người dự thi khá khiêm tốn (201 bài). Trong đó có đơn vị không có bài nào, có đơn vị nhận 03 bài. Về dung lượng bài viết, có bài chưa đến ½ trang giấy A4 (đánh máy)...
Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tổng kết cuộc thi viết về những gương điển hình, cao quí; vừa để cộng đồng tôn vinh, vừa là dịp, anh chị em làm công tác vận động tuyên truyền ở cơ sở nắm sâu sát hơn hoạt động ở khu dân cư, và cũng là dịp anh chị em cộng tác viên, gặp gỡ, trao đổi, nâng cao khả năng viết, tiếp tục cộng tác thông tin với các cơ quan truyền thông, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền nói chung, công tác thông tin cơ sở nói riêng. Động viên nhau, gắng viết, cống hiến cho sự phát triển của quê hương..

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)