Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Tam Anh Nam - những bước đi vững chắc

Ngày đăng: 11:04 | 06/11 Lượt xem: 279

Trung tâm văn hóa thể thao (VHTT) xã Tam Anh Nam được thành lập theo Quyết định số 6682/QĐ-UBND, ngày 25/8/2016 của UBND huyện Núi Thành, nhưng trước đó vào ngày 02/9/2008, UBND xã Tam Anh nam đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành và đi vào hoạt động Nhà văn hóa xã (nền tảng tiên phong cho hoạt động của Trung tâm VHTT sau này của xã).
Đây là công trình được tài trợ của một người con quê hương xa quê và huy động nguồn lực của nhân dân trong xã với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng. Trung tâm VHTT xã đã tạo ra những hiệu quả thiết thực trong đời sống văn hóa tinh thần tại địa phương. Các hoạt động thường xuyên tại Nhà văn hóa xã là sinh hoạt câu lạc bộ cờ tướng, dưỡng sinh, arobic, tập thể dục... và nhất là các hội thi hội diễn văn nghệ quần chúng, mit ting... được thường xuyên tổ chức, thu hút hàng ngàn lượt người đến theo dõi. Không những vậy với vị trí và mô hình hoạt động của mình, Nhà văn hóa xã Tam Anh Nam là điểm đến quen thuộc của các giải thể thao, hội diễn quần chúng cấp huyện. Hoạt động của Nhà văn hóa xã trước đây và nay là Trung tâm VHTT xã luôn chú trọng và không tách khỏi yếu tố tiên quyết cho thắng lới của mọi vấn đề đó là sự lãnh chỉ đạo, sâu sát kịp thời của Đảng, sự ra tay quyết liệt của chính quyền và sự đồng kham cộng khổ phối hợp nhịp nhàng với các ngành, đoàn thể theo từng kế hoạch cụ thể, xác định rõ việc, rõ yêu cầu và rõ trách nhiệm… Vì vậy, nhiều hoạt động đã có sự chuyển biến thật sự về chất, số lượng người tham gia được nâng lên, đặc biệt là độ bền vững của một số hoạt động mang tính “thương hiệu địa phương” duy trì được sức hút từ năm này qua năm khác, quy mô được nâng tầm qua mỗi lần tổ chức (giải cờ tướng mở rộng hằng năm, giải bóng đá nam 11 người, hội thi Solo Người hát tình ca...). 
Thực tế cho thấy Trung tâm VHTT xã chính là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân trong việc tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, từ đó lãnh đạo nhân dân xây dựng phát huy và bảo tồn những giá trị văn hóa tại địa phương. Nó đã tạo nên mối quan hệ hai chiều giữa Đảng và nhân dân, đem lại những giá trị tinh thần và lợi ích trực tiếp cho nhân dân.
Trung tâm VHTT xã ra đời đã thể hiện được đây là một chủ trương, cách làm đúng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương đã giải quyết được cơ bản 03 vấn đề cơ bản trong hoạt động phong trào tại cơ sở đó là: 1) Có một bộ máy nhân sự được tổ chức thành hệ thống; 2) Có thể chế (luật, lệ, nội quy ) để vận hành; 3) Có trụ sở và các thiết bị chuyên dùng, gọi chung là cơ sở vật chất để tồn tại và hoạt động lâu dài. Từ đó mà công tác chuyển tải những giá trị tinh hoa nghệ thuật của dân tộc và nhân loại cho nhân dân hưởng thụ, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân tạo ra các giá trị văn hóa nghệ thuật, để gìn giữ bảo lưu và xây dựng các nền văn hóa dân chủ mới để đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mình trong thời gian nhàn rỗi.
Trong 02 năm đầu tiên hoạt động, Trung tâm VHTT xã Tam Anh Nam đã dần khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển chung của địa phương, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế quốc phòng an ninh chính trị. Kết quả đầu tiên từ việc ra đời của Trung tâm VHTT xã phải kể tới kết quả trong công tác quản lý. Ngay sau có quyết định thành lập, Ban chủ nhiệm Trung tâm VHTT xã được kiện toàn bộ máy để hoạt động, tham mưu xây dựng các văn bản phục vụ hoạt động quản lý như: Quy chế hoạt động, phương án thu chi, nội quy trung tâm, phương án khai thác cơ sở vật chất, kế hoạch hoạt động năm 2017, 2018… trình lãnh đạo phường phê duyệt thực hiện. Chủ nhiệm Trung tâm là Phó chủ tịch UBND xã nên công việc của Trung tâm được bàn trực tiếp với thường trực UBND xã tại các cuộc họp giao ban nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc, phát sinh trong thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ quy định về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm VHTT xã, Ban chủ nhiệm đã xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2017, 2018 trong đó xác định nhiệm vụ hàng đầu là phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 


Khai mạc Giải bóng đá Nam thanh niên xã Tam Anh Nam năm 2018

Trong 02 năm qua Trung tâm đã làm tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương, các ngày lễ lớn trong năm. Tổ chức và phối hợp tổ chức được 14 đêm văn nghệ quần chúng trong đó có một số chương trình tiêu biểu và để lại ấn tượng trong nhân dân trong và ngoài xã, như: Dạ hội "Chào Xuân", Hội thi “Người hát tình ca”, hội trại “Tiếp lửa truyền thống xây dựng Nông thôn mới”... Tham gia các hội thi hội diễn tại huyện đạt kết quả tốt, tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hằng năm, tổ chức thành công Giải cờ tướng xã Tam Anh Nam mở rộng năm 2017, 2018... Không chỉ tổ chức các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng phù hợp với chức năng quy định như tổ chức các lớp năng khiếu hè cho thiếu niên, nhi đồng (lớp võ, lớp khiêu vũ). Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tổ chức một số hoạt động dịch vụ có thu như: cho người dân thuê địa điểm tổ chức cưới hỏi, hội nghị, sinh nhật… tạo nguồn thu phục vụ tổ chức các hoạt động tại trung tâm, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách xã. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình hoạt động Trung tâm VHTT xã vẫn còn một số tồn tại như: hoạt động thư viện chưa hiệu quả, học viên các lớp năng khiếu mới chỉ đông vào dịp hè… Mặc dù còn có tồn tại, nhưng đánh giá toàn diện thì hoạt động Trung tâm VHTT xã Tam Anh Nam đã phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa, tổ chức được nhiều hoạt động phong phú; trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao thu hút đông đảo tầng lớp dân tham gia sinh hoạt. và cũng qua hoạt động 2 năm qua, Trung tâm VHTT xã đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho sự phát triển hơn nữa và lâu dài trong thời gian sắp tới.
Thiết nghĩ, trong 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới hiện nay đều đề cập đến văn hóa, tiêu chí xây dựng Cơ sở vật chất văn hóa, phát huy Trung tâm VHTT xã là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Có thể thấy đây chính là nội dung rất ý nghĩa và thiết thực. Việc phát huy vai trò Trung tâm VHTT xã trên cơ sở quản lý tốt hoạt động văn hóa, đổi mới phương thức tiếp xúc và hưởng thụ văn hóa của nhân dân để văn hóa thực sự là cầu nối giữa sáng tạo văn hóa và tiêu dùng văn hóa. Xã Tam Anh Nam đã làm được điều đó; bởi chính từ những hoạt động này mà những giá trị văn hóa mới được gieo hạt và nảy nở trên chính mảnh đất mà người nông dân sinh sống nhằm phối hợp, hòa đồng với những giá trị văn hóa sẵn có của họ để tạo nên và quản lý tốt một đời sống văn hóa phong phú, sinh động, đa dạng hơn cho người nông dân trong quá trình xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả: Nguyễn Hoài Toàn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)