Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Núi Thành (24.3.1975-24.3.2019): Ngày 24 tháng 3: Giải phóng quê hương Núi Thành...

Ngày đăng: 8:07 | 25/03 Lượt xem: 413

Ngày 24.3.1975 là ngày huyện Nam Tam Kỳ (nay là huyện Núi Thành) được giải phóng. Sự kiện nầy mở ra trang sử mới qua 21 năm kiên cường, bất khuất kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian khổ, hy sinh của quân và dân ta...

Trong những ngày sôi sục khí thế tiến công của mùa xuân 1975 lịch sử, phối hợp với chiến trường toàn miền Nam và tỉnh Quảng Nam, quân - dân huyện Nam Tam Kỳ liên tục tấn công tiêu diệt địch, giải phóng quê hương. Ngày 10 tháng 3 năm 1975, chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy Xuân 1975 bắt đầu bằng trận đánh vào thị xã Buôn Ma Thuột. Quảng Nam là một hướng trọng điểm của chiến trường Quân khu V. Sáng ngày 10 tháng 3 năm 1975, các đơn vị chủ lực của Quân khu đồng loạt nổ súng tiến công chi khu quân sự quận lỵ Tiên Phước - Phước Lâm và hoàn toàn làm chủ khu vực này. Đến 5 giờ 15 phút sáng ngày 24 tháng 3 năm 1975, bộ đội chủ lực Quân khu V và bộ đội địa phương tỉnh Quảng Nam đồng loạt tiến công đánh chiếm tỉnh đường Quảng Tín, giải phóng thị xã Tam Kỳ. Chớp thời cơ, các cánh quân của huyện Nam Tam Kỳ nhanh chóng vận động giải phóng các xã và quận lỵ Lý Tín. Cánh Tây Nam, Đại đội V14 triển khai xuống chiếm Quốc lộ 1A, cơ quan Hội đồng xã Kỳ Khương (Tam Hiệp ngày nay) và Quận lỵ Lý Tín. Đúng 10 giờ 30 phút ngày 24 tháng 3 năm 1975, cờ giải phóng tung bay tại trụ sở quận Lý Tín. Ở các xã Kỳ Sanh (Tam Mỹ) , Kỳ Khương (Tam Hiệp), Kỳ Chánh (Tam Anh), Kỳ Bích Kỳ Hưng (Tam Xuân), Kỳ Xuân (Tam Giang), Kỳ Liên (Tam Nghĩa)... trong buổi sáng ngày 24 tháng 3 năm 1975, chính quyền Nguỵ đều tan rã, bọn ngụy quân, ngụy quyền ra hàng, giao nộp vũ khí, chính quyền cách mạng được thành lập. Ở cánh Đông, đơn vị V20 và đội Công tác cùng nhân dân nổi dậy giải phóng xã Kỳ Vinh. Từ Kỳ Vinh, lực lượng ta tiếp tục phát triển giải phóng các xã Kỳ Hòa (Tam Hải), Kỳ Hà (Tam Quang). Khi xã Kỳ Liên, xã Kỳ Hà được giải phóng, bọn địch còn lại ở căn cứ Chu Lai kéo nhau ra đầu hàng, quân ta tiếp quản căn cứ và thu toàn bộ phương tiện chiến tranh của địch. 
Tại xã Kỳ Trung (Tam Tiến ngày nay), vào đêm 23 tháng 3 năm 1975, các đơn vị vũ trang của tỉnh Quảng Nam từ Kỳ Phú (Tam Phú - Tam Kỳ) phát triển vào tấn công quân địch, hàng trăm tên lính biệt lập mang vũ khí ra đầu hàng quân giải phóng. Sáng 24 tháng 3 năm 1975, một số cán bộ huyện Nam Tam Kỳ từ Kỳ Vinh qua tiếp quản địa bàn Kỳ Trung (Tam Tiến), thành lập chính quyền cách mạng xã. 
Như vậy, trong ngày 24 tháng 3 năm 1975 địa bàn huyện Nam Tam Kỳ (nay là huyện Núi Thành) được giải phóng hoàn toàn, chính quyền cách mạng được thành lập.

Những thành quả to lớn của Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Nam Tam Kỳ (nay là huyện Núi Thành) đạt được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; từ sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp, có hiệu quả của Khu ủy khu V, Tỉnh ủy Quảng Nam; từ sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương, phương châm, phương pháp đấu tranh phù hợp với tình hình thực tế địa phương trong từng thời điểm cụ thể của Đảng bộ huyện; từ sự trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng, gắn bó mật thiết với nhân dân, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ đảng viên.
Thành quả đó, bắt nguồn từ lòng yêu quê hương đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, một lòng, một dạ theo Đảng làm cách mạng của nhân dân huyện Nam Tam Kỳ (nay là huyện Núi Thành). Tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, thông minh sáng tạo và lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với nhân dân, với lý tưởng cách mạng của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang huyện; sự hợp đồng tác chiến có hiệu quả và sự hy sinh to lớn của cán bộ chiến sỹ của các đơn vị vũ trang tỉnh, quân khu đứng chân trên địa bàn. Thắng lợi to lớn của Đảng bộ và nhân dân huyện Núi Thành còn là kết quả của tinh thần đoàn kết, kề vai sát cánh trong đấu tranh, sự phối hợp đồng bộ trong chiến đấu, “chia lửa” cho nhau khi tình thế khó khăn của Đảng bộ, nhân dân huyện Bắc Tam Kỳ anh em, sự hậu thuẫn của huyện Trà My láng giềng và sự giúp đỡ của các huyện khác trong tỉnh. Sự chi viện to lớn, có hiệu quả từ hậu phương lớn - miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong suốt thời kỳ kháng chiến. 
Đảng bộ và nhân dân Núi Thành luôn trân trọng và ghi nhớ sự hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí cả nước đã tạo điều kiện cho cho địa phương đánh Mỹ cho đến ngày toàn thắng và nhớ mãi ngày lịch sử trên quê hương Núi Thành: ngày 24.3.1975...

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)