Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giáo dục Núi Thành: Chú trọng giáo dục đạo đức cách mạng cho học sinh trung học phổ thông

Ngày đăng: 8:44 | 09/12 Lượt xem: 634

Trước lúc đi xa, “về với thế giới người hiền”, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã để lại cho chúng ta bản Di chúc lịch sử. Bản Di chúc là kết tinh tư tưởng, đạo đức, tình cảm của Người dành cho Đảng, nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Di chúc của Người mãi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Về thanh niên Người đã căn dặn cho chúng ta: “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạnh cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Thấm nhuần những lời Di chúc thiêng liêng ấy của Người trong quá trình giáo dục thanh niên học sinh, các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Núi Thành rất quan tâm, chú trọng đến việc giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Cụ thể là thầy luôn cô coi trọng việc vun bồi cho các em những khát vọng mãnh liệt về xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, gắn liền với việc lập nghiệp, lập thân thân với tương lai cộng đồng, trau dồi bản lĩnh phẩm chất, lối sống của thế hệ trẻ Việt Nam hiện đại. 
Hiện nay, huyện Núi Thành (Quảng Nam) có trên 4.350 học sinh trung học phổ thông đang theo học ở 3 trường, đó là: trường THPT Núi Thành, THPT Nguyễn Huệ, THPT Cao Bá Quát. Trong những năm qua, các trường học trên đều xác định và khẳng định rằng: Giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường sự hiểu biết về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ cốt lõi và có tính chiến lược của trường trung học phổ thông. Đồng thời qua đây còn để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Nếu làm tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng thì sẽ có tác động tích cực đến việc bồi dưỡng lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm của các em đối với gia đình, cộng đồng xã hội”.

Hằng năm, Đảng bộ, chi bộ của các trường THPT đều có Nghị quyết về bồi dưỡng chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh niên học sinh. Chỉ đạo Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn trường phải có kê hoạch thực hiện tốt các hoạt động chính khóa, ngoại khóa về nội dung này. Về chính khóa yêu cầu các thày cô giáo bộ môn Giáo dục công dân, các bộ môn văn hóa khác: Không những dạy đủ, dạy đúng chương trình sách giáo khoa mà còn phải đổi mới phương pháp giảng dạy, tích hợp liên môn, tích cực hóa các hoạt động học sinh, sưu tầm tìm hiểu gương thanh niên tốt, thanh niên tiêu biểu điển hình để làm gương giáo dục đạo đức cách mạng cho học sinh đặc biệt phải lấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng,. 
Phải nói trong đó bộ môn Giáo dục công dân là một bộ môn có đặc điểm ưu thế về giáo dục đạo đức cách mạng cho học sinh. Đây là bộ môn giữ vai trò chủ chốt trong việc giáo dục cho học sinh ý thức và hành vi của người công dân, góp phần hình thành và phát triển ở các em những phẩm chất và năng lực cần thiết của người công dân trong một xã hội công bằng dân chủ, văn minh. Do vậy môn học này góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo học sinh thành những người lao động mới đáp ứng được những đòi hỏi của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại. Qua đây đã giúp cho các em biết, hiểu về đạo đức cách mạng, vai trò của đạo đức trong cuộc sống và xã hội, học sinh phải biết coi trọng, gìn giữ lương tâm, nhân phẩm, danh dự, hạnh phúc của bản thân và của người khác; có quan niệm đúng đắn về tình yêu, hôn nhân, thấy được vai trò trách nhiệm của người công dân với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc; tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước, rèn luyện toàn diện dể sẵn sàng để phục vụ Tổ Quốc khi Tổ Quốc cần, căm thù những hành động hại dân, hại nước. Thường xuyên bồi đắp cho các em về tình yêu quê hương đất nước, trân trọng, phát huy các giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, tin tưởng vào đường lối chủ trương Đảng, tôn trọng các chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định chung của cộng đồng, có ước mơ, cuộc sống cao đẹp. Yêu cái tốt, cái đẹp. Không đồng tình với các hành vi, việc làm tiêu cực. Luôn tin tưởng vào tiền đồ của dân tộc vào tương lai tươi sáng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do chủ tịch Hồ Chí Minh sang lập và rèn luyện. 
Trong hoạt động ngoại khóa, Hiệu trưởng phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với các chủ đề “ Giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng”. Đối với hình thức tổ chức phải tươi vui, sinh động, hấp dẫn phù với tâm sinh lý các em. Không những tổ chức hoạt động tại trường mà các đơn vị trường học đã tổ chức hình thức dã ngoại về với các điểm di tích lịch sử cách mạng, các danh lam thắng cảnh ở địa phương và ngoài tỉnh, như: Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, đồi Yên Ngựa- nơi diễn ra trận đánh Núi Thành, Đài Chiến thắng Núi Thành, Nhà lưu niệm Chủ tịch nước Võ Chí Công, lăng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bệnh viện Đặng Thị Thùy Trâm, Bãi Rạng, Bàn Than... và về với các khu dân cư. Qua các hoạt động này đã khơi dậy, vun bồi thêm về tính “chân – thiện – mỹ” vốn có trong lòng các em. Giúp các em thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường, pháp luật nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa, lành mạnh, gương mẫu trong học tập, sinh hoạt và không sa vào các tệ nạn xã hội, hạn chế tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật. 
Nhờ thế trong thời gian qua, phần lớn học sinh trung học phổ thông ở huyện Núi Thành đều học hành chăm ngoan, biết thương yêu, kính trọng ông bà, cha mẹ, anh chị em, biết lễ phép với thầy cô, với người lớn tuổi, thân ái với bạn bè, có ý thức với quê hương, Tổ quốc, có ý thức xây dựng cộng cộng, có ước mơ hoài bảo hướng về tương lai tươi đẹp.Tình trạng băng nhóm, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự công cộng, luật lệ giao thông, vi phạm pháp luật không xảy ra. Khi tốt nghiệp ra trường các em đã trở thành những công dân tốt, thực hiện đúng pháp luật nhà nước, chấp hành triệt để nghĩa vụ quân sự, hơn 10 năm nay huyện Núi Thành chưa có trường hợp nào chống lệnh “ nghĩa vụ quân sự” của nhà nước 
Việc làm tốt công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho học sinh trung học phổ thông đã góp phần quan trọng giáo dục, định hướng cho học sinh nắm vững mục đích nội dung, phương pháp học tập, tu dưỡng đạo đức, không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành những con người vừa “ hồng” vừa “chuyên” góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong thanh niên học sinh. Đây là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp, là sự tôn kính, tri ân đối với những lời di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước đi về với thế giới người hiền.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)