Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Hòa luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Ngày đăng: 16:04 | 21/05 Lượt xem: 41

Thời gian qua, xã Tam Hòa luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở; giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Hằng năm, xã Tam Hòa đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật gồm 11 thành viên hiện đang công tác tại Đảng ủy, HĐND, UBND xã để sẵn sàng giải đáp pháp luật, hướng dẫn, tư vấn áp dụng pháp luật vào cuộc sống; kiện toàn 6 tổ hòa giải tại 6 thôn. Đây là những người có năng lực ở xã, ở các thôn được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con thông qua nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như: Tổ chức hội nghị triển khai, lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt hằng tháng, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề của các đoàn thể. Trong đó, tập trung tuyên truyền Bộ Luật dân sự, Bộ Luật tố tụng dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật đất đai... Đồng thời, duy trì việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tổ chức “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật. Hiện 06/06 thôn, có quy ước thôn trong đó nội dung cụ thể có triển khai đến việc yêu câu đảm bảo thực hiện pháp luật. Ngoài ra, lực lượng công an xã còn xây dựng kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, trong đó tích cực tuyên truyền cho các đối tượng đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã.

Bà Huỳnh Thị Như Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khai thác, tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật của cán bộ và nhân dân. Xã luôn duy trì việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật với hơn 200 đầu sách, chủ yếu là các luật, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, sách hướng dẫn nhân dân trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Tủ sách pháp luật được bố trí tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã, tại nhà sinh hoạt văn hóa các thôn thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; hạn chế đơn thư khiếu nại, phản ánh kiến nghị vượt cấp của công dân. Đặc biệt, thời gian vừa qua, xã đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, giúp người dân nâng cao hiểu biết về nguy cơ, tác hại cũng như cách phòng tránh dịch bệnh; vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh môi trường khu vực sinh sống; thực hiện ăn chín, uống sôi; vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc nơi đông người. Đặc biệt tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ thủ tục cần thiết đối với đối tượng được hưởng trợ cấp do đại dịch covid gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ việc quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc, các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)