Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nỗi niềm “sáp nhập”

Ngày đăng: 17:44 | 18/06 Lượt xem: 91

Hơn một năm rưỡi (từ tháng 12.2018 đến nay), Đài Truyền thanh – Truyền hình (TT-TH) huyện Núi Thành sáp nhập với Trung tâm Văn hóa – Thể thao (VH-TT) huyện đã đọng lại những người “trong cuộc” biết bao nỗi niềm…

Nhớ ngày đầu mới sáp nhập, những bữa họp chung, nhiều anh chị em bên Đài TT-TH Núi Thành không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Dù 2 cơ quan sự nghiệp có chức năng, nhiệm vụ tương tự nhau là cùng thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, nhân dân, tuy nhiên, phương pháp thực hiện nhiệm vụ, phương tiện và cách thức truyền tải nội dung tuyên truyền của các bộ phận chuyên môn ở từng cơ quan không giống nhau. Một bên tuyên truyền bằng trực quan qua băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, bằng xe lưu động hoặc các chương trình văn nghệ, thông tin…Còn một bên là Đài TT-TH (mặc dù không được công nhận là cơ quan báo chí), nhưng việc thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh – truyền hình với các chương trình, bản tin, chuyên mục, tiết mục…được biên tập, thu in và phát sóng theo phương pháp giống như một cơ quan báo chí (tờ báo nói của huyện). Đài TT-TH có 2 bộ phận chuyên môn: Nội dung và Kỹ thuật, trong khi đó, anh chị em công tác ở Trung tâm VH-TT có nhiều lĩnh vực: Văn nghệ - Thông tin cổ động, Thể dục – thể thao, Thư viện, Bảo tồn bảo toàn, Quản lý di tích, Quảng trường. Tượng đài, Du lịch v.v…Đó là sự khác biệt cơ bản trong lĩnh vực hoạt động mà ban đầu mới sáp nhập với Trung tâm VH-TT huyện, anh chị em cán bộ - viên chức Đài TT-TH Núi Thành cảm thấy chưa phù hợp và có phần lo lắng.
Thế nhưng qua thời gian bỡ ngỡ ban đầu, công việc của Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Núi Thành dần dần cũng trôi chảy. Trước hết, Ban Giám đốc Trung tâm bước đầu vẫn duy trì các hoạt động của từng bộ phận của 2 cơ quan trước đây. Tiếp đó, Trung tâm có sự sắp xếp, điều chỉnh tổ, đội lại một cách khoa học và phù hợp với thực tế. Trên cơ sở đó, thực hiện phân công viên chức các bộ phận khác nhau hỗ trợ trong công tác chuyên môn một cách hợp lý. Sau sắp xếp, tổ chức, đến nay, Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Núi Thành còn 5 tổ - đội, gồm Văn nghệ - Thông tin cổ động; Thể dục – Thể thao; Thư viện – Bảo tồn; Kỹ thuật – Hành chính; Phóng viên – Biên tập viên – Phát thanh viên. Qua thực tế (từ tháng 12.2018 đến nay), việc sáp nhập Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH huyện Núi Thành có một số viên chức với nhiệm vụ chuyên môn tương đồng có thể hỗ trợ lẫn nhau như kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng của Trung tâm VH-TT (cũ) có thể tham gia công tác kỹ thuật bên cơ quan Đài TT-TH (cũ) và đến nay, Trung tâm VH-TT&TT-TH Núi Thành đã sáp nhập tổ kỹ thuật Đài TT-TH (cũ) vào tổ Kỹ thuật - Hành chính Trung tâm (bao gồm cả kế toán, tài vụ, bảo vệ, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng thuộc Trung tâm VH-TT trước đây). Còn Đội Văn nghệ - Thông tin cổ động thuộc Trung tâm VH-TT (cũ) có một số viên chức trẻ, ngoại hình đẹp, giọng đọc hay được Trung tâm VH-TT&TT-TH Núi Thành “trưng dụng” làm phát thanh viên cho các chương trình phát thanh – truyền hình khi cần thiết. Mặt khác, phát thanh viên nữ trẻ, đẹp của Đài TT-TH Núi Thành (cũ) cũng có khi được điều động đi diễn văn nghệ cùng đội Thông tin – tuyên truyền lưu động của Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện. Một điều thuận lợi sau khi sáp nhập nữa là phòng bá âm của Đài TT-TH (cũ) được sử dụng vào mọi thời điểm để ghi các chương trình thông tin cổ động rất thuận lợi, không như trước đây phải đi nhờ vả, phiển phức.
Đã qua 1 năm rưỡi, kể từ ngày sáp nhập Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH cấp huyện ở Núi Thành, thời gian chưa nhiều, trong tâm trạng không ít anh chị em còn lắm nỗi niềm, tuy nhiên, theo tôi, mặc dù còn một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, nhưng việc sáp nhập 2 đơn vị với nhau là phù hợp về lâu dài. Trước hết, việc sáp nhập sẽ giảm đi cán bộ lãnh đạo, quản lý, tăng cường viên chức làm công tác chuyên môn và trong tương lai sẽ tinh giản được biên chế của Trung tâm VH-TT&TT-TH cấp huyện. Mặt khác, nếu người lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện biết vận dụng một cách hợp lý thì việc hỗ trợ công tác chuyên môn giữa các bộ phận với nhau giữa 2 đơn vị cũ sẽ đem lại hiệu quả công tác cao hơn. Bên cạnh đó, vận dụng được lợi thế của Đội Văn nghệ - Thông tin của Trung tâm VH-TT (cũ) để xây dựng các chương trình văn nghệ mang bản sắc riêng có của địa phương chuyển tải trên sóng phát thanh huyện sẽ là món ăn tinh thần hấp dẫn và đem lại hiệu quả tuyên truyền rất cao. Còn nhiều lợi thế nữa nếu biết phát huy hài hòa công tác chuyên môn của các bộ phận thì việc sáp nhập Trung tâm VH-TT với Đài TT-TH thành Trung tâm VH-TT&TT-TH cấp huyện không còn gì đáng để lo và mỗi cán bộ - viên chức của 2 cơ quan cũ (Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH) vẫn có điều kiện phát huy năng lực, trí tuệ của mình trong công việc.
Khi tôi viết những dòng nầy vào giữa tháng 6.2020 thì UBND huyện Núi Thành đã có thông báo cử lãnh đạo huyện đi thăm cán bộ - viên chức bộ phận Truyền thanh – Truyền hình (thuộc Trung tâm VH-TT&TT-TH Núi Thành) nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6). Như vậy, cũng là điều đáng mừng cho những “lều báo” huyện sau khi sáp nhập Đài TT-TH với Trung tâm VH-TT.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)