Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhân 53 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư lần cuối cùng cho ngành giáo dục (15/10/1968 - 15/10/2021)

Ngày đăng: 14:55 | 19/10 Lượt xem: 72

Cách đây 53 năm, vào ngày 15/10/1968, nhân dịp khai giảng năm học 1968 - 1969, Bác Hồ đã gửi thư đầy tâm huyết và chúc mừng đến tất cả cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên và học sinh trong cả nước.

Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục trước lúc đi xa. Lá thư là tình cảm ấm áp và sự quan tâm sâu sắc của Người dành cho ngành Giáo dục giữa lúc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt. Nó có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và to lớn đối với sự nghiệp giáo dục, đối với dân tộc Việt Nam.

Rồi từ năm đó, trong ngành giáo dục xuất hiện khẩu hiệu “Thi đua Dạy tốt - Học ngày” và ngày 15/10 đã trở thành một sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Hàng năm, cứ vào dịp này, toàn thể thầy giáo, cô giáo và học sinh trong cả nước đều ôn lại và khắc sâu những lời căn dặn đầy tâm huyết và ân tình mà Bác đã dành cho và chọn chủ điểm tháng 10 là “Chăm ngoan - học giỏi”.

          Trong 24 năm trên cương vị Chủ tịch nước, từ năm 1945 cho đến năm cuối cùng của cuộc đời (tháng 9/1969), Bác Hồ đã viết 23 bức thư gửi cho ngành giáo dục. Trong đó, hai bức thư đặc biệt nhất là: bức thư đầu tiên Bác gửi cho thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai trường của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tháng 9/1945) và bức thư cuối cùng trước khi Người đi xa gần một năm (ngày 15/10/1968).

Sau lời mở đầu thăm hỏi ân cần, Bác phấn khởi biểu dương những thành tích đạt được của sự nghiệp giáo dục: “Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết”; rồi Bác nêu lên một số thành tích tiêu biểu như: miền Bắc đã có một vạn hai nghìn trường phổ thông, số người đi học đã hơn 6 triệu, hơn 30 trường đại học và 200 trường trung học chuyên nghiệp… và khẳng định “Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thi đua dạy tốt và học tốt, bảo đảm an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến bộ”. Bác tin tưởng, ghi nhận và đánh giá những kết quả mà ngành giáo dục đạt được có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta: “Mặc dù giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc ác liệt, chúng không những đã thất bại thảm hại trên mặt trận chính trị, quân sự, mà ta đã thắng chúng cả trên mặt trận giáo dục và đào tạo cán bộ”. Theo Bác, “Làm được như vậy là nhờ Đảng ta có đường lối đúng đắn, quân đội và nhân dân ta rất anh hùng; và cũng do các cô, các chú, các cháu trong các trường học đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 Đặc biệt, Bác đã chỉ ra nhiệm vụ cách mạng nước ta nói chung và ngành giáo dục nói riêng còn hết sức khó khăn, gian khổ và nặng nề hơn trước. Từ đó, Người ân cần căn dặn “Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho...; Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt…; Phải cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tăng cường bảo đảm sức khỏe và an toàn”. Bác còn chỉ rõ, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục thì phải “xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường và nhân dân...”. Từ lời dạy của Bác, toàn ngành giáo dục đã dấy lên phong trào thi đua “dạy tốt và học tốt”; hàng ngàn nhà giáo, học sinh, sinh viên đã cố gắng nỗ lực hết mình vì đồng bào miền Nam ruột thịt; hàng trăm nhà giáo và sinh viên đã rời bục giảng, rời ghế nhà trường lên đường đánh giặc. Hiện nay, ngành giáo dục đang tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Hai tốt” và triển khai thực hiện các phong trào “Xây dựng trường học hạnh phúc, học sinh tích cực”, đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động tốt các nguồn lực để phát triển giáo dục.

Chúng ta biết rằng, thời điểm ngày 15/10/1968, cuộc đánh phá miền Bắc của đế quốc Mĩ vẫn còn diễn ra ác liệt và sức khỏe của Bác đã yếu đi nhiều nhưng Bác Hồ vẫn đặc biệt quan tâm về giáo dục, viết bức thư gửi  cho ngành giáo dục nhân dịp năm học mới bắt đầu và đây cũng là bức thư cuối cùng Bác dành cho ngành giáo dục. Thư của Bác vừa kịp thời khích lệ, biểu dương thành tích, vừa căn dặn, giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục và một lần nữa khẳng định: “Nhiệm vụ của các thầy giáo, cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”. Đồng thời, Bác yêu cầu các cấp ủy Đảng và chính quyền “phải thực sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục, phải chăm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục về nhiều mặt, đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới”. Bức thư đã thể hiện sâu sắc tình cảm và trách nhiệm của Bác đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Đọc lại bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục, mỗi thầy cô giáo, học sinh cần phải khắc cốt ghi tâm, nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện tốt lời Bác dạy. Người giáo viên phải yêu nghề, tận tâm tận lực với nghề; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, gắn bó mật thiết với nhân dân, gần gũi, yêu thương chăm sóc học sinh… để xứng đáng “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đối với học sinh, phải biết kính trọng thầy cô giáo, thân thiện, yêu quý bạn bè; không ngừng tu dưỡng đạo đức và siêng năng học tập, học một cách tự giác, tích cực, chủ động và sáng tạo, chống thụ động, lười biếng; hăng hái tham gia lao động sản xuất và các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường… Thầy cô giáo phải đổi mới cách dạy, phải dạy tốt; học sinh phải đổi mới cách học, phải học tốt; phải đổi mới dạy và học theo hướng nâng cao khả năng tự học, học sáng tạo, hình thành thói quen và niềm say mê học tập suốt đời. Đó là công việc đòi hỏi một quá trình phấn đấu liên tục, một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng để đạt được. Có như thế, chúng ta mới thực hiện được niềm mong ước của Bác đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

          Trong thời kì chiến tranh vô cùng ác liệt, đất nước gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn và hiểm nguy, nhưng sự nghiệp giáo dục Việt Nam vẫn tồn tại, phát triển và giành được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và nhân dân ta. Hiện nay, trong điều kiện đất nước hòa bình, dù vẫn còn đó những khó khăn, thách thức nhưng thời cơ và thuận lợi là cơ bản, thì không có lí do gì không phát triển được sự nghiệp giáo dục; không thực hiện được những điều Bác Hồ đã dạy. 53 năm đã trôi qua, hoàn cảnh của đất nước nhưng bức thư của Bác gửi cho ngành giáo dục ngày 15/10/1968 đến nay vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự; nhất là trong thời điểm chúng ta đang triển khai thực hiện chương trình, nội dung sách giáo khoa mới theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” và trong hoàn cảnh đất nước cũng như thế giới đang xảy đại dịch Covid-19.

          

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)