Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhân Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Nhà yêu nước Phan Châu Trinh ( 9.9.1872- 9.9.2022): Phan Châu Trinh qua những tài liệu mới

Ngày đăng: 13:36 | 13/09 Lượt xem: 107

“Phan Châu Trinh qua những tài liệu mới” đó là nhan đề của một bộ sách gồm 02 tập, mỗi tập dày trên 800 trang, khổ 16 x 24 cm (Tập 1, 822 trang; tập 2, 854 trang) của tác giả Lê Thị Kính tức là Phan Thị Minh cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh, hiệu chỉnh bản thảo Nhà văn Nguyên Ngọc do Nhà xuất bản Đà Nẵng phát hành năm 2021.

            Khi được biết thư khố quốc gia hải ngoại Pháp xây dựng tại Aix-en- Provence đã gom được nhiều tài liệu về phong trào và các nhân vật quan trọng của Đông Dương từ trước và trong đầu thế kỷ 20, bà Lê Thị Kính  thấy có trách nhiệm phải góp phần sưu tầm về người ông của mình.

          Sau hai đợt đi sưu tầm năm 1995 và 1998 tổng cộng 6 tháng ở Pháp, được sự giúp đỡ về tài liệu và ý kiến của một số nhà nghiên cứu ở Pháp như giáo sư sử học Danniel Hénery, cố giáo sư Hoàng Xuân Hãn, tiến sĩ Thu Trang, bác sĩ Hồ Tá Khanh nguyên giám đốc công ty Liên Thành.  Và  tiếp theo đó là các nhà nghiên cứu trong nước như Chương Thâu, Nguyễn Văn Xuân, Hồ Song… đã gom lại được hàng ngàn trang tư liệu quý giá liên quan đến Phan Châu Trinh.

          Sau một thời gian chọn lọc, sắp xếp, dịch các tài liệu từ nguyên bản tiếng Pháp, đối chiếu lồng ghép với các tài liệu đáng tin cậy trong nước trong đó có các tài liệu do chính cụ Phan đã đem về năm 1925 mà gia đình vẫn còn lưu giữ bản gốc. Từ đó tác giả Lê Thị Kính và cộng sự của mình dựng lại toàn cảnh về con người, hành trang cùng các mối quan hệ của Phan Châu Trinh.

          Sách đã giới thiệu có hệ thống các tài liệu trên để cung cấp chứng cứ lịch sử, nhằm đóng góp một bước quan trọng cho quá trình tìm hiểu và đánh giá nhà yêu nước Phan Châu Trinh.

          Để đảm bảo tính hệ thống và mối quan hệ nhân quả của các sự việc, sách có sử dụng thêm một số tài liệu đã được công bố dưới dạng trích hoặc nguyên bản.

          Theo đó Tập 1 có 4 quyển và phần phụ lục.                                                 Quyển 1: Chọn con đường duy tân; Quyển 2: Bắt đầu bước đường chông gai; Quyển 3: Sang Pháp; Quyển 4: Hơn 10 tháng tù giữa thủ đô Pari (14.9.1914- 16.7.1915).

          Phần phụ lục gồm có, phụ lục 1: Bản dịch văn kiện điều trần của Phan Châu trinh tại Pháp: “Những cuộc biểu tình năm 1908 của dân trung kỳ- Đơn xin đặc xá”; Phụ lục 2: Giới thiệu về Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại ( Pháp), gọi tắt là CAOM ( Centre national des Archives d’Outre-mer) ở Aix-en-Provence)

          Tập 2 có 7 quyển với phần Phụ lục và Lời bạt.                          Quyển 1: Nguyễn Tất Thành rời Anh sang Pháp gặp Phan Châu Trinh, Phan Văn Trường và những người yêu nước khác; Quyển 2: Với sự hỗ trợ kín đáo và có hiệu quả của hai vị họ Phan, Tất Thành đã nhanh chóng lãnh đạo phong trào người Việt, có chỗ dựa trong phong trào công nhân Pháp và có hướng đi mới trong phong trào yêu nước; Quyển 3: Phan Châu Trinh rời Pari về hoạt động 15 tháng tại Marseille và nghỉ 4 tháng tại Castres.

Quyên 4: Biến động trong nội bộ nhóm Phan Châu Trinh - Phan Văn Trường- Nguyễn Ái Quốc năm 1921, 1922 và 1923.

Quyển 5: Cuộc vận động về nước thành công của Phan Châu Trinh; Quyển 6: Về nước, 9 tháng cuối đời tại Sài Gòn và Nam bộ, Quyển 7: Tang Lễ lớn tại Sài Gòn, truy điệu trong cả nước và một số nơi ở nước ngoài.       

          Phần phụ lục gồm có

Phụ lục 1: Ký ức ông Vũ Kỳ thư ký riêng của Hồ Chủ tịch về “ Quan hệ giữa Phan Châu Trinh và Nguyễn Ái Quốc”;  Một số tư liệu về Hồ Chủ tịch đối với tang lễ Phan Châu Trinh.

Phụ lục 2: Hồ Chủ Tịch với cháu ngoại Phan Châu Trinh Nguyễn Thị Bình

Phụ lục 3: Một số ý kiến của nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng ngày 4.1.1996 về tác phẩm Phan Châu Trinh qua những tài liệu mới”.

          Phụ lục 4: Trao đổi với giáo sư Hoàng Xuân Hãn về Phan Châu Trinh tại Pari ngày 25 tháng 11 năm 1994.

          Phụ lục 5: Họ Phan ở Tây Lộc ( Tam Kỳ- Quảng Nam)

          Phụ lục 6: Chung quanh số tiền quyên góp của nhân dân trong dịp tang lễ; Sử dụng tiền quyên góp được.

          Phụ lục 7: Các công trình lưu niệm Phan Châu Trinh hiện có.

          Phụ lục 8: Một số cảm nghĩ của tác giả qua 2 tập tác phẩm “ Phan Châu Trinh qua các tài liệu mới”.

          Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động của cụ Phan; Một số hình ảnh tang lễ Phan Châu Trinh tại Sài Gòn ngày 04-04-1926.

         

  

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)