Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tấm gương Cựu giáo chức điển hình làm kinh tế giỏi cấp tỉnh

Ngày đăng: 5:56 | 26/11 Lượt xem: 467

Sinh ra trong một gia đình nhà nông, có hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Hoàng Dự năm nay 72 tuổi, thôn Hòa An, xã Tam Giang Giang, huyện Núi Thành. Sau hơn 20 năm đứng trên bục giảng, trở về đời thường, thầy Hoang Dự ấp ủ một ước mơ làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra giữa bao la sông biển.
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau bao năm vất vả tìm tòi, học hỏi, đến nay mô hình xây đầm nuôi tôm của thầy Hoàng Dự đã đảm bảo cuộc sống cho gia đình, đã tạo lập được cơ ngơi khang trang, nêu gương sáng Người cao tuổi có chí lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.
Thầy Hoàng Dự chia sẻ: “Năm 2000 rời bục giảng, chia tay bạn đồng nghiệp và đàn học sinh thân yêu, tôi nhận công tác địa phương làm Chủ tịch Mặt trận xã, làm Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn, kiêm công tác Khuyến học thôn, làm Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Tam Giang hơn 5 năm. Vốn trong lòng luôn có mơ ước làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, vì vậy tôi luôn trăn trở vấn đề làm thế nào để làm giàu, khơi dậy được tinh thần tự chủ và được các Hội đoàn thể địa phương phát động làm kinh tế ở địa phương. Năm 2003, thông qua kênh nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách huyện Núi Thành tạo điều kiện cho người phát triển kinh tế, cùng với ít tiền dành dụm, đã đầu tư khai hoang 5 sào cát ven sông Trường giang để nuôi tôm. Với sự tự lực không mệt mỏi, diện tích nuôi tôm đã dần mở rộng, đến nay trên 2 ha mặt nước nuôi tôm. Ngoài ra, tôi xây dựng thêm mô hình nuôi cá các loại cá mú, cá tho, cua. Nhờ vậy nguồn thu nhập ổn định và tăng dần, tự hào vì mình làm giàu với chính đôi tay và khối óc cần mẫn của chính mình”!
Với đức tính cần cù, chịu khó thầy Hoàng Dự vừa làm vừa rút kinh nghiệm từ các mô hình hay ở các địa phương, đến nay mô hình kinh tế mà thầy đầu tư xây dựng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, thu hoạch trên 5 tấn tôm, cá, khoảng trên 150 triệu đồng. Nhờ biết cách làm ăn, tích lũy đến nay, Hoàng Dự đã xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi con ăn học rất tự tin, 7 người con noi gương cha phát triển kinh tế bền vững, mỗi người con đều có sự tự lực làm giàu chính đáng. Đến nay, thầy Hoang Dự đã lập Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ tổng hợp, cung cấp thức ăn nuôi tôm và các thiết bị phục vụ nuôi tôm nước lợ thuộc khu vực tỉnh Quảng Nam. 7 người con thành lập 4 công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ tổng hợp, có xe đào bánh xích, xe cẩu, xe nâng, tàu lai dắt, xe ben cỡ lớn doanh thu hàng năm trên 40 tỷ đồng, giải quyết hàng năm trên 100 lao động; có 1 tàu biển đánh bắt xa bờ, trị giá 4 tỷ đồng, sử dụng thường xuyên 50 lao động phục vụ đánh bắt hải sản hàng năm.Được biết, thầy Hoàng Dự, khi nghỉ công tác giáo dục, thầy được nhân dân tin yêu, vận động người con xa quê và các Nhà nhà hảo tâm mọi miền tạo nguồn kinh phí xây dựng một cây cầu bê tông bắt qua sông Trường Giang dài 100 mét với kinh phí trên một tỷ đồng (theo giá trị tiền mua vật liệu xây dựng năm 2000). Từ năm 2012 đến nay, Hoàng Dự Tặng quà giúp người nghèo trên 50 triệu đồng. Giải quyết hàng 100 lao động có công ăn việc làm tại địa phương.

Trong buổi tổng kết công tác “Tuổi cao gương sáng” của Hội Người cao tuổi huyện Núi Thành, thầy Hoàng Dự được báo cáo điển hình về tấm gương tuổi cao “Sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh 5 năm liền (2012-2017), được UBND tỉnh tặng bằng khen. Thầy còn có nhiều thành tích về công tác xã Hội và đã được nhận nhiều Kỷ niệm chương, như Kỷ niệm chương Hội Tù yêu nước, Kỷ niệm chương Mặt trận Trung ương; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc; Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; Kỷ niệm chương sự nghiệp Người cao tuổi; Kỷ niệm chương về sự nghiệp giáo dục và các loại bằng, giấy khen giá trị về công tác xã hội tại địa phương.

Thầy Hoàng Dự cho biết thêm: “Bản thân tôi luôn mong muốn có nguồn vốn lớn hơn để tiếp tục mở rộng mô hình phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, giúp sức chung tay để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”!.
Với tinh thần tự lực, dám nghĩ dám làm, thầy Hoàng Dự đã mạnh dạn đầu tư và thành công trong việc lựa chọn phát triển mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Ở những mảnh đất khó, những vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, rất cần những tấm gương cao tuổi giàu ý chí và quyết tâm như thầy Hoàng Dự để xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh theo mục tiêu của Đảng

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)